Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ thông báo rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters
Báo New York Times ngày 19/10 dẫn thông tin từ một số quan chức Mỹ và các nhà ngoại giao nước ngoài giấu tên cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã quyết định rút Washington khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân (INF).

Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ nhằm cấm các bên phát triển và triển khai tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 500km đến 5.500km. Hiệp định được cho là nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Theo các nguồn tin trên, Mỹ đưa ra quyết định rút khỏi INF do cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Song song với đó, INF dường như cũng đang “kìm chân” Mỹ trong việc triển khai vũ khí mới để đối phó kho vũ khí tầm trung mà Trung Quốc đang sử dụng để gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi phía Nhà Trắng cho biết chưa có quyết định chính thức nào liên quan tới INF được đưa ra nhưng các nguồn ẩn danh nói rằng Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton sẽ thông báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề trên trong chuyến thăm Moscow tuần tới. Nếu như thông tin này là sự thật, INF sẽ là hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn đầu tiên mà chính quyền ông Trump rút Mỹ ra khỏi.

Mỹ đã cáo buộc Nga vi phạm INF trong suốt 4 năm qua. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định không rút khỏi hiệp ước mặc dù ông cáo buộc Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm mục tiêu răn đe những nước thuộc khối Liên Xô cũ nâng cao quan hệ với Phương Tây.

Ông Bolton được cho là người đã đề xuất ông Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp ước INF, theo Guardian.

Đại sứ Mỹ về Giải trừ Quân bị Robert Wood ngày 4/10 cho biết họ có thể rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân (INF) với Nga nếu “Moscow không dừng hành động vi phạm”. Trước đó, Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison, nói rằng Mỹ sẽ cân nhắc việc tấn công quân sự nhằm phá hủy các tên lửa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga nếu chúng đi vào hoạt động. Sau đó, quan chức này giải thích rằng bà không hàm ý về một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Nga mà muốn Nga tuân thủ INF nếu không Mỹ sẽ buộc sử dụng năng lực để bảo vệ Mỹ và đồng minh NATO.

Theo AFP, Mỹ cho rằng việc Nga phát triển hệ thống tên lửa 9M729 là vi phạm hiệp định, trong khi Nga bác bỏ cáo buộc này.

 

dantri.com.vn