Mỹ tiếp tục đóng cửa các Đại Sứ quán trước nguy cơ khủng bố

Ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ tiếp tục đóng cửa 22 cơ sở ngoại giao cho đến ngày 10/8.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Saxby Chambliss cho biết, việc đóng cửa 22 Đại Sứ quán và cơ quan Lãnh sự của Mỹ ở các quốc gia Hồi giáo là nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây.

Bình luận trên của ông Saxby Chambliss được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố đóng của tạm thời 22 cơ quan ngoại giao ở một loạt các quốc gia Hồi giáo đồng thời đưa ra lời cảnh báo hạn chế du lịch toàn cầu đối với công dân Mỹ.

An ninh được tăng cường bên ngoài Đại Sứ quán Mỹ ở Manama, Bahrain (Ảnh: AP) ảnh 1

An ninh được tăng cường bên ngoài Đại Sứ quán Mỹ ở Manama, Bahrain
(Ảnh: AP)

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC, Thượng nghĩ sĩ Chambliss nói: “Đây là mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà tôi được chứng kiến trong những năm gần đây”.

Hạ nghị sĩ Pete King, lãnh đạo Ủy ban Tình báo Hạ viện trả lời báo chí cho biết, thông tin tình báo đã xác nhận mối đe dọa tấn công khủng bố mà trong đó có cả sự hiện diện của al-Qaeda, thời gian thực hiện các vụ tấn công đã được xác định nhưng chưa rõ địa điểm.

Hạ nghị sĩ Adam Schiff, một thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện thì cho rằng, việc nhà chức trách Mỹ đóng cửa một loạt các Đại Sứ quán cho thấy sự quan ngại của chính quyền Tổng thống Obama về những nguy cơ tiềm ẩn của các cuộc tấn công tương tự như những hành động khủng bố nhắm vào các Đại Sứ quán Mỹ năm ngoái, bao gồm cả cuộc tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya khiến 4 người thiệt mạng.

Ban đầu, việc đóng cửa dự kiến sẽ được áp dụng đến cuối tuần, nhưng ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ tiếp tục đóng cửa các Đại Sứ quán và cơ quan Lãnh sự tại 19 thành phố cho đến ngày 10/8.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Jen Psaki cho biết, quyết định tiếp tục đóng cửa các cơ sở ngoại giao “không phải là dấu hiệu của một mối đe dọa mới”.

An ninh ở các Đại Sứ quán bị tạm thời đống cửa đã được tăng cường, tuy nhiên có nhiều ý kiến lại cho rằng, hành động đó vô tình lại khuếch trương hình ảnh cho al-Qaeda.

Qais Mohammed, một kỹ sư làm việc tại Baghdad nói: “Việc đóng cửa một số Đại Sứ quán Mỹ sẽ gửi một thông điệp sai lầm đến thế giới rằng al-Qaeda vẫn còn rất mạnh. Tôi nghĩ rằng việc áp dụng chính sách cân bằng và công bằng đối với thế giới Arab và Hồi giáo là cách tốt nhất để bảo vệ các Đại Sứ quán và lợi ích trong khu vực của Mỹ”./.

Theo VOV - ĐT

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.