Mỹ tố máy bay không người lái Nga do thám ở Syria

22/09/2015 08:23

Giới chức Mỹ hôm qua cáo buộc rằng Nga đã bắt đầu hoạt động quân sự trên không đầu tiên ở Syria khi triển khai máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ do thám ở nước này.

Máy bay không người lái của Nga được cho là đã bắt đầu hoạt động do thám ở Syria. Ảnh minh họa: Voice of Russia)

Máy bay không người lái của Nga được cho là đã bắt đầu hoạt động do thám ở Syria. Ảnh minh họa: Voice of Russia.

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết hoạt động máy bay không người lái của Nga dường như diễn ra ở căn cứ không quân gần thành phố Latakia. Số lượng máy bay không người lái của Nga ở đây và phạm vi nhiệm vụ của chúng hiện chưa rõ.

Tuy nhiên, động thái trên dẫn đến nguy cơ các máy bay của Nga và máy bay của liên minh do Mỹ dẫn đầu cùng hoạt động trong vùng không phận hạn chế của Syria nhưng không có sự phối hợp hay nhất trí về mục tiêu.

Các cựu thù Chiến tranh Lạnh có chung kẻ thù là nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nhưng Washington phản đối Moscow ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và xem ông như một nhân tố gây ra cuộc nội chiến kéo dài 4 năm rưỡi qua.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận khi được hỏi về máy bay không người lái của Nga tại một cuộc họp báo, cho biết không thể trao đổi về vấn đề tình báo. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ "nhận thức sâu sắc" về những gì đang diễn ra trên mặt đất tại Syria.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết số máy bay cánh bằng có người lái của Nga tại căn cứ không quân gần Latakia, một thành trì của phe chính phủ, đã tăng lên đáng kể trong những ngày gần đây.

Số này bao gồm 12 máy bay tấn công "Fencer", 12 máy bay "Frogfoot", được sử dụng cho việc hỗ trợ trên không. Tuần trước, Nga cũng đã lần đầu tiên triển khai các máy bay chiến đấu đến Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi cuối tuần khẳng định Washington hoan nghênh Nga tham gia vào nhiệm vụ tiêu diệt phiến quân IS ở Syria, nhưng cuộc khủng hoảng di cư ngày càng nghiêm trọng cho thấy cần phải tìm ra một giải pháp thỏa hiệp để có thể thay đổi nền chính trị ở nước này./.

Theo VnExpress

Mỹ tố máy bay không người lái Nga do thám ở Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO