Mỹ từ chối thiết lập vùng cấm bay tại Syria

(Baonghean.vn) - Thứ hai ngày 1/12, phát ngôn viên cơ quan hành pháp của Mỹ cho biết, Nhà Trắng vẫn không ủng hộ việc thiết lập một vùng cấm bay giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ do phía chính quyền Ankara đề xuất.

Người phát ngôn giải thích đề xuất trên không phải là một giải pháp tốt “trong giai đoạn này”. Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi nhiều tờ bài báo Mỹ cho rằng sẽ có một sự thay đổi trong lập trường của Mỹ vào thời gian tới nhất là sau chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Phó tổng thống Joe Biden.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20 tháng 11. Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20 tháng 11. Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ tham gia vào liên minh quốc tế chống IS với điều kiện phải thiết lập một vùng đệm và một cùng cấm bay dọc theo biên giới Syria. Vùng đệm sẽ là nơi dành cho những người tị nạn do các cuộc xung đột giữa chế độ Assad, quân nổi dậy và các chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo IS. Được biết, Ankara luôn cân nhắc việc tham gia các cuộc không kích của liên minh do Mỹ cầm đầu tại Syria và sẽ xem xét tới những mối đe dọa đến từ các chiến binh thánh chiến IS chỉ trong trường hợp chế độ của Tổng thống Bashar Al-Assad sụp đổ.

Không giống với người Thổ Nhĩ Kỳ, người Mỹ vẫn tiếp tục cuộc chiến chống lại tổ chức IS. Tại Istanbul, Phó tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh “Chúng tôi đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ về việc cần có một quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria…Nhưng bây giờ, ưu tiên hàng đầu đầu của chúng tôi ở Iraq lần Syria vẫn là đánh bại tổ chức IS”. Hiện tại, Ankara vẫn từ chối cung cấp viện trợ quân sự cho lực lượng người Kurd đang bảo vệ thành phố biên giới Kobane trước sự bao vây của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo IS.

Chu Thanh –Theo LeMonde 1/12

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...