Mỹ và Nga dự định nhóm họp sau vụ không kích của Nga tại Syria

(Baonghean.vn) - Thứ 4 ngày 30/9, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin khẳng định việc Nga đã cho tiến hành các cuộc không kích đầu tiên của nước này tại Syria, chính quyền Washington và Moscow đã đồng ý tổ chức một cuộc họp giữa các bộ trưởng Quốc phòng các bên nhằm “tránh bất kỳ sự cố” quân sự nào giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Nga Sergei Lavrov cho biết, giới quân sự của cả hai đang thống nhất về việc các bên sẽ liên lạc sớm. Trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định cần thiết phải có một “cuộc thảo luận quân sự càng nhanh càng tốt, thậm chí là có thể diễn ra vào ngày mai”.

1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bình luận về việc Nga tiến hành các vụ không kích đầu tiên tại Syria bên ngoài Hội Đồng Bảo An hôm 30/9.

Ông John Kerry cho biết, cuộc gặp gỡ giữa giới quân sự hai nước sẽ có những trao đổi về thông tin nhằm tránh những tai nạn có thể xảy ra giữa máy bay của Nga và của Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu khi cùng tham gia vào cùng một chiến dịch.

Ngày 30/9, lần đầu tiên, Nga tiến hành các cuộc không kích chống IS tại Syria. Động thái trên của Moscow khiến cho cộng đồng thế giới mà đặc biệt là Mỹ khá quan ngại. Ngoại trưởng Kerry đã chỉ trích sự tham chiến của quân đội Nga tại chiến trường Syria. Song ông Kerry cho biết, chính quyền Washington không phản đối việc Nga sử dụng vũ lực để chống IS và Al-Qeada tại Syria. Tuy nhiên, ông Kerry cũng tuyên bố, Mỹ sẽ “cảm thấy quan ngại nghiêm trọng nếu Nga tấn công những khu vực mà không hề có sự hiện diện của IS hay các nhóm liên kết với Al-Qeada”.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.