Mỹ và Nhật Bản lùi thời gian di chuyển căn cứ Futenma

Ngày 21/6, Mỹ và Nhật Bản đã thỏa thuận lùi thời gian di chuyển căn cứ không quân Futenma của Mỹ đóng trên đảo Okinawa ở miền Nam Nhật Bản sau thời hạn chót vào năm 2014.
 
Thỏa thuận trên đã đạt được tại cuộc họp của Ủy ban Tham vấn An ninh Mỹ-Nhật được tổ chức tại Washington với sự tham dự của Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates bên phía Mỹ cùng Ngoại trưởng Takeaki Matsumoto và Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa của Nhật Bản.

 Cán cứ quân sự Futenma. Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp, việc di dời căn cứ không quân Futenma sẽ được hoàn thành "vào ngày sớm nhất có thể" sau năm 2014.
 
Tuyên bố chung viết: "Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng với sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, kể cả tại Okinawa, nhằm duy trì khả năng răn đe và tăng cường năng lực của liên minh trong tình hình môi trường an ninh khu vực ngày càng tăng hiện nay".

Theo Vietnam+

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.