Mỹ vẫn hành động dù QH Anh phủ quyết đánh Syria

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Caitlin Hayden, ngày 29/8 cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ hành động nhằm đảm bảo lợi ích tối thượng của Hoa Kỳ trong vấn đề Syria, bất chấp động thái bất ngờ của Quốc hội Anh bác bỏ kiến nghị về hành động quân sự vào quốc gia Trung Đông này.

Bà Hayden nêu rõ: “Chúng ta đã thấy được kết quả phiên bỏ phiếu tại Quốc hội Vương quốc Anh tối nay. Như chúng tôi đã nói, quá trình ra quyết sách của Tổng thống Obama sẽ được dẫn dắt bởi những gì thuộc về lợi ích tối thượng của Hoa Kỳ. Ông tin rằng có những lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ đang bị đe dọa và những quốc gia vi phạm các chuẩn mực quốc tế liên quan đến vũ khí hóa học cần bị quy kết trách nhiệm”.

Ông Obama "đơn độc" trong vấn đề Syria sau khi Quốc hội Anh không cho phép chính quyền Cameron can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông (Nguồn: AP)

Cũng trong ngày 29/8, trong một dấu hiệu khẳng định rõ chủ trương can thiệp bằng vũ lực, Tổng thống Barack Obama đã chính thức lên tiếng giải thích với người dân nước này về lý do Hoa Kỳ có thể phát động một cuộc chiến tranh mà ông mô tả là để "cảnh cáo" chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về cái mà ông gọi là "đã sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Trả lời phỏng vấn trên chương trình "NewsHour" của kênh truyền hình PBS, Tổng thống Obama khẳng định Chính phủ Syria "đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường". Ông Obama cho biết cho tới nay Nhà Trắng chưa có quyết định mà vẫn đang cân nhắc các phương án quân sự nhằm gửi "một thông điệp mạnh mẽ" cho chính quyền của Tổng thống Assad. Ông Obama cho rằng chấm dứt việc sửdụng vũ khí hóa học sẽ có tác động tích cực tới an ninh quốc gia lâu dài của Mỹ.

Cùng ngày, toàn bộ ê kíp an ninh quốc gia của Nhà Trắng gồm Tổng thống Obama, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia James Clapper và Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân, Đô đốc James Winnefeld Jr đã có cuộc thông báo qua cầu truyền hình trực tiếp cho lãnh đạo hai đảng tại Quốc hội Hoa Kỳ về các diễn biến mới của tình hình Syria, trong đó có các báo cáo tình báo về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Một báo cáo tình báo được trình bày xác nhận Syriađã sử dụng vũ khí hóa học ngày 21/8, nhưng không có bằng chứng về việcđích thân Tổng thống Assad ra lệnh thực hiện vụ tấn công này.

Trong một diễn biến khác, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ông đã đàm thoại với Tổng thống Obama, yêu cầu các cường quốc chớ vội tấn công Syria cho đến khi nhóm thanh sát viên của LHQ hoàn tất công việc điều tra. Ông Ban cho biết nhóm thanh sát của LHQ sẽ rời Syria ngày 31/8 và sau đó sẽ phúc trình kết quả điều tra./.
Theo (Vietnam+) - ĐT

tin mới

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế ngày 22/4 gồm những thông tin: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'; Tư lệnh quân đội Israel phê duyệt kế hoạch tiếp tục cuộc chiến ở Gaza; Iraq phóng tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria; Iran bác tin đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

(Baonghean.vn) - Chuyên gia quân sự Đức Nico Lange - một thành viên cấp cao tại Hội nghị An ninh Munich cho rằng, NATO đã đến lúc phải sửa chữa "sai lầm đắt giá" và thay đổi chiến lược ở Ukraine, NATO nên sử dụng hệ thống phòng không của mình bắn hạ tên lửa Nga ở sườn phía Đông của liên minh.

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong một thời gian dài, Nga đã chỉ tập trung vào quá trình phi quân sự hoá và phi phát xít hoá Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đối đầu ngày càng gia tăng ác liệt, và quy mô tàn phá đã cho thấy cách Nga tiếp cận với việc phi công nghiệp hoá Ukraine ngày càng rõ nét.

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Nước Pháp, bất chấp những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Emmanuel Macron, không có đủ tiềm lực để tham gia vào cuộc chiến khốc liệt ở Ukraina; thậm chí nước này có thể chỉ có đủ đạn dược trong 2-3 ngày, theo Cyril de Lattre - chuyên gia hàng không, cựu phi công Pháp nói với Sputnik.