Mỹ viện trợ 900.000 USD cho CHDCND Triều Tiên

Mỹ đã đề nghị cung cấp viện trợ thiên tai trị giá 900.000 USD cho CHDCND Triều Tiên, nhưng khẳng định chưa quyết định về yêu cầu viện trợ lương thực nhân đạo cho nước này, theo lời Bộ ngoại giao Mỹ.


Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Victoria Nuland nói viện trợ của Mỹ bao gồm chăn màn, lều và các thiết bị khác. Chi tiết của gói viện trở sẽ được các nhà ngoại giao Mỹ và CHDCND Triều Tiên thảo luận ở trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York .

Mỹ viện trợ 900.000 USD cho CHDCND Triều Tiên ảnh 1

Xe tải chở bột mì từ Hàn Quốc sang CHDCND Triều Tiên (Ảnh chụp ngày 26-7) -  Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã đề nghị với CHDCND Triều Tiên khoản viện trợ lũ lụt trị giá 900.000 USD. Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này, qua các kênh ở New York, để đảm bảo rằng nếu được tiến hành, phần viện trợ này sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân CHDCND Triều Tiên và sẽ được sử dụng một cách đúng đắn”, Nuland nói.

Phía Mỹ khẳng định gói viện trợ này không bao gồm lương thực, và Washington đang xem xét yêu cầu của Bình Nhưỡng về viện trợ lương thực. Reuters dẫn nguồn Liên Hiệp Quốc nói vụ mùa thất thu năm nay đã khiến hàng triệu người Triều Tiên thiếu ăn. “Câu hỏi về viện trợ lương thực đang được chính phủ Mỹ cân nhắc, và riêng rẽ so với gói viện trợ nói trên”, bà Nuland nói.

Động thái của Mỹ diễn ra sau hàng loạt hoạt động ngoại giao giữa Seoul , Bình Nhưỡng và Washington . Các nhà ngoại giao Mỹ và CHDCND Triều Tiên đều khẳng định đã có những cuộc trao đổi “mang tính xây dựng” tại New York vào tháng trước, động thái đầu tiên kể từ năm 2009, khi các bên đang chuẩn bị cho khả năng nối lại đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Viện trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ thông qua các tổ chức phi chính phủ Mỹ để đáp ứng nhu cầu các tỉnh Kangwon và Nam Hwanghae ở CHDCND Triều Tiên, theo thông tin từ Bộ ngoại giao. USAID lần gần nhất cung cấp viện trợ khẩn cấp cho CHDCND Triều Tiên là sau trận lụt tồi tệ tháng 9-2010, trị giá 600.000 USD.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc, đồng minh thân cận của Washington, đề nghị khoản viện trợ lương thực trị giá gần 5 triệu USD cho miền bắc. Truyền thông trong nước CHDCND Triều Tiên nói vấn đề thiếu lương thực đã trở nên trầm trọng vì mưa lớn. Một trận bão nhiệt đới đã quét qua miền trung nước này vào tháng 6 và 7 khiến 8.000 người mất nhà cửa và 60.000 hecta mùa màng bị phá hủy.

(Theo Tuổi trẻ)

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.