Mỹ xác nhận một con tin mà IS bắt giữ đã thiệt mạng

(Baonghean.vn) - Thứ 3 ngày 10/2, chính quyền Mỹ chính thức đưa ra thông báo xác nhận thông tin về cái chết của Kayla Mueller – một con tin bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS bắt giữ tại Syria vào năm 2013.
Kayla Mueller năm 2013 tại Prescott, bang Arizon. Ảnh: AFP/Matt Hinishaw
Kayla Mueller năm 2013 tại Prescott, bang Arizon. Ảnh: AFP/Matt Hinishaw
Sau khi thông tin về cái chết của Kayla Mueller được xác thực, Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ “sự tiếc thương vô hạn” trước cái chết của Kayla. Đồng thời, ông Obama nhấn mạnh việc cảm thấy “ghê tởm” và “căm thù” bản chất của tổ chức Nhà nước IS.
Trong một thông báo, phát ngôn viên Nhà Trắng tuyên bố “Không cần biết là mất bao nhiêu thời gian, Mỹ sẽ tìm ra và đưa những kẻ khủng bố thực hiện vụ bắt cóc và khiến cho Kayla thiệt mạng ra trước công lý”. Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cố gắng xoa dịu dư luận về trách nhiệm liên đới của liên minh quốc tế khi cho biết “IS và chỉ riêng IS phải chịu trách nhiệm trong cái chết của Kayla”.
Được biết, Kayla Mueller, 26 tuổi, là nhân viên nhân đạo đến từ bang Arizona, Mỹ. Từ năm 2009 – 2011, Kayla sinh sống và làm tình nguyện viên tại các trung tâm phát triển cho người tị nạn châu Phi ở khu vực miền bắc Ấn Độ và Israel. Sau đó, cô chuyển đến khu vực Palestine trước khi quay trở về Mỹ.
Tháng 12/2011, Kayla quay trở lại khu vực Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để giúp đỡ các gia đình những người tị nạn theo chương trình của tổ chức phi chính phủ Support to Life và Danish Refugee Council. Tại nơi này, Kayla đã bị các chiến binh IS bắt cóc tại tỉnh Aleppo, Syria hồi tháng 8/2013. Gia đình Kayla không hề nhận được tin tức của cô cho đến hôm thứ 6 vừa rồi khi các chiến binh thánh chiến IS tuyên bố Kayla đã thiệt mạng trong một vụ không kích mà Jordan tiến hành tại khu vực Rakka.
Chu Thanh
Theo LeMonde 10/2

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.