Mỹ xử tù công dân Trung Quốc ăn cắp công nghệ quốc phòng

Một tòa án liên bang Mỹ đã xử một công dân Trung Quốc án tù 5 năm vì tội ăn cắp bí mật công nghệ quốc phòng Mỹ và tuồn về Trung Quốc.

Mỹ xử tù công dân Trung Quốc ăn cắp công nghệ quốc phòng ảnh 1


Thiết bị công nghệ cao mà L-3 sản xuất có thể điều khiển được máy bay không người lái                                                               - Ảnh: Global Security

 

Theo báo Washington Post, trong thời gian qua tập đoàn quốc phòng Mỹ L-3 Communications đã hợp tác với công ty Sensors in Motion để sản xuất một thiết bị có khả năng điều chỉnh máy bay không người lái, tên lửa, rốc két bắn phá mục tiêu mà không cần vệ tinh định hướng.

 

Chủ tịch Sensors in Motion David Smukowski cho biết thiết bị này có thể định hướng và kiểm soát tên lửa, máy bay, máy bay tàng hình, bom, tia lazer… cực kỳ chính xác. L-3 và Sensors in Motion bí mật phát triển công nghệ này cho quân đội Mỹ.

 

Hôm qua 25-3 một tòa án tại New Jersey đã xử công dân Trung Quốc Sixing Liu, kỹ sư của L-3, 5 năm và 10 tháng tù giam vì tội bán hàng nghìn tập tin tài liệu về thiết bị bí mật trên cho Trung Quốc.

Các công tố viên Mỹ khẳng định Liu từng hai lần xin phép cấp trên đi nghỉ mát ở Chicago . Nhưng trên thực tế ông ta bay về Trung Quốc để phát biểu về công  nghệ này tại một hội thảo công nghệ do chính phủ và các trường đại học Trung Quốc tổ chức.

 

Mục đích của Liu là xin được một công việc có tầm quan trọng tại Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng Liu là một kẻ chuyên ăn cắp” - báo Washington Post dẫn lời một công tố viên Mỹ khẳng định. Nhà chức trách Mỹ cho rằng Liu còn bán nhiều bí mật quốc phòng khác của L-3 cho Trung Quốc. 


Theo Reuters, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mới đây bày tỏ lo ngại về mối đe dọa của nạn ăn cắp công nghệ quốc phòng. Nhà chức trách Mỹ xác định đây là một mối đe dọa đối với an ninh nước Mỹ.

Theo Tuoitre-M

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng". 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.