Mỹ yêu cầu Nga, Syria ngừng đưa chiến đấu cơ vào vùng chiến sự

Theo lời ông Kerry, việc ngừng các phi vụ đó là cơ hội cuối cùng để cứu một thỏa thuận ngừng bắn đang sụp đổ và tìm lối thoát cho cảnh “chém giết” hiện nay ở Syria.

Các xe tải của IS bị ném bom. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Kerry đã đối mặt với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York – sự kiện được đưa lên truyền hình. Ông Kerry nói rằng việc ném bom một đoàn cứu trợ ở Syria đã làm tăng “mối nghi ngờ sâu sắc về việc liệu Nga và chế độ Assad có thể và sẵn sàng tuân thủ các nghĩa vụ” trong thỏa thuận ngừng bắn.

Phát biểu trước mặt ông Kerry, ông Lavrov nói với Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên: “Cần phải kiềm chế cảm xúc, tránh vội bình luận trước micro về một điều gì đó. Cần phải điều tra về vụ tấn công đoàn cứu trợ”.

Trong khi đó ông Kerry cho biệt việc nghe những gì ông Lavrov nói đã khiến ông cảm thấy hai người như đang sống trong hai thế giới “song song”.

Ngoại trưởng Kerry nói: “Để khôi phục lại sự tin cậy cho tiến trình này, chúng ta phải nỗ lực ngăn tất cả các máy bay được bay trong các khu vực chính yếu nhằm hạ nhiệt tình hình và tạo cơ hội cho hỗ trợ nhân đạo được liên tục”.

Mục tiêu của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Nga – có hiệu lực từ ngày 12/9, là nhằm hỗ trợ mức độ tiếp cận viện trợ cho các khu vực bị bao vây và tạo điều kiện để hai nước này cùng tấn công các chiến binh thánh chiến IS.

Hơn 300.000 người Syria đã thiệt mạng và một nửa trong số dân 22 triệu của Syria đã phải thay đổi nơi ở kể từ khi nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011. IS đã thừa cơ chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn.

Theo VOV