Myanmar: 56 người tử vong vì bạo lực giáo phái

Tại bang Rakhine, miền Tây Myanmar, tình trạng bạo lực giáo phái vẫn tiếp diễn nghiêm trọng với số thương vong ngày càng tăng.

Một quan chức chính quyền Myanmar ngày 25/10 cho biết, ít nhất 56 người thiệt mạng, 64 người bị thương và gần 2.000 ngôi nhà bị phá hủy trong vụ bạo lực giáo phái tái bùng phát hôm 21/10 giữa người theo đạo Phật và người theo đạo Hồi tại 4 thị trấn ở bang này.

Trong số những người thiệt mạng có 25 đàn ông và 31 phụ nữ.

(Nguồn: borderlessnewsandviews.com)

Theo thống kê chưa đầy đủ, các vụ bạo lực giáo phái ở bang Rakhine từ tháng Sáuđến nay đã làm ít nhất 90 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, phá hủy trên 3.000 ngôi nhà và 75.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Chính quyền bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm.

Căng thẳng tại Rakhine bùng phát sau khi một phụ nữ theo đạo Phật bị ba người đàn ông Hồi giáo tấn công tình dục và sát hại, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Trước tình trạng bạo lực tôn giáo tái bùng phát ở miền Tây Myanmar, Liên hợp quốc đã bảy tỏ "quan ngại sâu sắc", đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, bình tĩnh để sớm lập lại trật tự trong khu vực này. Mỹ cũng yêu cầu chính quyền Myanmar hành động ngay để chấm dứt bạo lực./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.