Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang bạo loạn

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp và điều quân đội đến canh gác tại thành phố Meiktila hôm 22-3 sau vụ xung đột tôn giáo khiến ít nhất 20 người chết.

 

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang bạo loạn ảnh 1

 

      Nhiều đền thờ Hồi giáo, nhà cửa và trường học bị đốt phá.

“Ít nhất 20 người đã thiệt mạng. Chúng tôi cho con số này còn tăng cao nhưng hiện giờ vẫn chưa thể thu thập đầy đủ số liệu” - một cảnh sát nói với AFP. Ông Win Htein, nghị sĩ Đảng Liên đoàn dân chủ vì quốc gia (NLD) tại Meiktila, cũng xác nhận với Reuters về số người tử vong này.

Theo Reuters, Tổng thống Thein Sein đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Meiktila và triển khai quân đội phối hợp với cảnh sát địa phương nhằm ổn định tình hình và phục hồi trật tự. AFP cho biết khoảng 50 xe tải quân sự đã được triển khai đến Meiktila. Một cảnh sát nói họ đã được ra lệnh sẵn sàng nổ súng để trấn áp các nhóm quá khích.

 

Xung đột ở Meiktila bắt nguồn từ cuộc cãi vã tại một tiệm vàng ngày 20-3, sau đó nhanh chóng bùng phát thành bạo lực. Đám đông nhằm mục tiêu các tòa nhà của người Hồi giáo để tấn công, trong đó có cả những điện thờ của đạo Hồi.

AFP cho biết không khí thành phố Meiktila những ngày qua vô cùng căng thẳng. Nhiều nhóm người - trong đó có cả Phật tử - tự vũ trang bằng dao và gậy khi ra đường. Nhiều đền thờ Hồi giáo, nhà cửa và trường học bị đốt phá.

 

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang bạo loạn ảnh 2

Hơn 2.000 người mất nhà vì cuộc xung đột phải đến dựng lều trong sân vận động tạm trú.


Phần lớn cư dân Hồi giáo tại Meiktila phải rời bỏ nhà cửa. Theo ông Win Htein, hơn 2.000 người mất nhà vì cuộc xung đột phải đến dựng lều trong sân vận động tạm trú.


“Tình hình ngày càng nghiêm trọng. Người ta cứ đốt phá nhà cửa, còn nhiều người thì bị giết. Chúng tôi cố gắng ở yên trong nhà chứ không dám ra đường vì sợ” - AFP dẫn lời một người địa phương.


Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon kêu gọi chính phủ cần nhanh chóng hành động “để ngăn chặn tình hình người dân bị giết hại và bạo lực lan rộng”. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Washington lo ngại về tình hình bạo lực ở Myanmar , và Mỹ thúc giục “các bên giữ bình tĩnh để tiến tới đối thoại và tôn trọng lẫn nhau”.

Theo Tuoitre-M

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...