Myanmar: đề cử cựu giám đốc tình báo làm phó tổng thống

Theo các nguồn tin từ Quốc hội Myanmar, cựu giám đốc tình báo quân đội nước này - ông Myint Swe - đã được đề cử giữ chức phó tổng thống trong phiên họp ở Hạ viện ngày 10-7.

Thủ hiến thành phố Yangon Myint Swe được đề cử chức vụ phó tổng thống Myanmar - Ảnh: AFP ảnh 1

Thủ hiến thành phố Yangon Myint Swe được đề cử chức vụ phó tổng thống Myanmar - Ảnh: AFP

Đầu tháng này, Tổng thống Thein Sein thông báo Phó tổng thống thường trực Tin Aung Myint Oo từ chức vì lý do sức khỏe.

Các quan chức quân sự là đại biểu quốc hội - vốn chiếm 25% số lượng nghị sĩ - giữ quyền đề cử một trong hai phó tổng thống. Đề cử do nhóm này đưa ra còn cần được quốc hội phê chuẩn. “Tôi hi vọng tân phó tổng thống sẽ hoạt động vì sự hòa giải quốc gia và quá trình phát triển dân chủ” - lãnh đạo phe đối lập, bà Aung San Suu Kyi, phát biểu trước khi đề cử được công bố.

Ông Myint Swe, 61 tuổi, được xem là người theo đường lối cứng rắn và có quan hệ mật thiết với cựu thống chế Than Shwe, người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar cho đến tháng 3-2011. Cho nên đề cử này khiến những người ủng hộ cải cách thất vọng. “Thành thật mà nói tôi muốn một người khác sẽ được đề cử, người mà có thể hỗ trợ Tổng thống Thein Sein trong quá trình cải cách đầy khó khăn” - một doanh nhân nói.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng ông Myint Swe sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của Myanmar.

Ông Myint Swe từng là người đứng đầu một số hoạt động đặc biệt ở Yangon trong khoảng thời gian xảy ra vụ nổi dậy của các nhà sư năm 2007. Cấp bậc trong quân đội của ông trước khi nghỉ hưu là trung tướng. Cũng như nhiều cựu quan chức cao cấp trong quân đội, ông Myint Swe tham gia chính phủ dân sự và hiện giữ chức thủ hiến thành phố Yangon.
Theo Tuổi trẻ - ĐT

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.