Myanmar được xóa nợ hàng tỉ đôla

Quốc gia này vừa được Nhật Bản xem xét xóa khối nợ tới 3,7 tỉ USD, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đồng ý miễn khoản nợ gần 1 tỉ USD.

Myanmar được xóa nợ hàng tỉ đôla ảnh 1

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Koriki Jojima (phải) bắt tay người đồng cấp Myanmar Win Sein hôm 11-10 - Ảnh: Wall Street Journal

AP ngày 11-10 cho hay lãnh đạo tài chính khối G7 trong cuộc họp hằng năm của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và WB tại Tokyo đã đưa ra các giải pháp xóa nợ và viện trợ cho Myanmar.

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Koriki Jojima cho biết Nhật Bản sẽ gia hạn cho Myanmar khoản nợ chưa trả 6 tỉ USD và miễn 60% số nợ trên, tương đương 3,7 tỉ USD. Họ sẽ dùng các khoản vay tạm thời từ các ngân hàng Nhật Bản để dần giúp Myanmar xóa những khoản nợ này.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ tiếp tục viện trợ Myanmar trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, cảng và phát triển nông thôn.

Ngân hàng ADB tuyên bố xóa khoản nợ 500 triệu USD và WB cũng đồng ý miễn nợ 450 triệu USD cho Myanmar.

Mỹ đã nhất trí cho phép các tổ chức tài chính quốc tế như WB tạo điều kiện cho Myanmar vay nợ và xóa bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt trong hàng thập kỷ qua, khi Myanmar vẫn còn dưới chế độ cai trị của quân đội.

Các quyết định này sẽ giúp Myanmar vượt qua được những khó khăn kinh tế để thực hiện cải cách. Bộ trưởng tài chính Myanmar Win Shein cho hay họ đã lên kế hoạch quản lý kinh tế vĩ mô trong sạch như thiết lập hệ thống ngân hàng hiện đại, thị trường hối đoái và cải cách ngân sách quốc gia.

Tổng thống Myanmar Thein Sein năm 2011 đã đưa ra các cải cách chính trị và kinh tế sau khi Myanmar trải qua gần nửa thế kỷ nằm dưới chế độ cai trị quân sự. Hiện mục tiêu lớn của họ là thu hút đầu tư nước ngoài để tăng năng suất cho nông nghiệp và xây dựng các ngành công nghiệp.

Theo Tuổi trẻ - ĐT

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.