Myanmar được xóa nợ hàng tỉ đôla

Quốc gia này vừa được Nhật Bản xem xét xóa khối nợ tới 3,7 tỉ USD, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đồng ý miễn khoản nợ gần 1 tỉ USD.

Myanmar được xóa nợ hàng tỉ đôla ảnh 1

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Koriki Jojima (phải) bắt tay người đồng cấp Myanmar Win Sein hôm 11-10 - Ảnh: Wall Street Journal

AP ngày 11-10 cho hay lãnh đạo tài chính khối G7 trong cuộc họp hằng năm của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và WB tại Tokyo đã đưa ra các giải pháp xóa nợ và viện trợ cho Myanmar.

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Koriki Jojima cho biết Nhật Bản sẽ gia hạn cho Myanmar khoản nợ chưa trả 6 tỉ USD và miễn 60% số nợ trên, tương đương 3,7 tỉ USD. Họ sẽ dùng các khoản vay tạm thời từ các ngân hàng Nhật Bản để dần giúp Myanmar xóa những khoản nợ này.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ tiếp tục viện trợ Myanmar trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, cảng và phát triển nông thôn.

Ngân hàng ADB tuyên bố xóa khoản nợ 500 triệu USD và WB cũng đồng ý miễn nợ 450 triệu USD cho Myanmar.

Mỹ đã nhất trí cho phép các tổ chức tài chính quốc tế như WB tạo điều kiện cho Myanmar vay nợ và xóa bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt trong hàng thập kỷ qua, khi Myanmar vẫn còn dưới chế độ cai trị của quân đội.

Các quyết định này sẽ giúp Myanmar vượt qua được những khó khăn kinh tế để thực hiện cải cách. Bộ trưởng tài chính Myanmar Win Shein cho hay họ đã lên kế hoạch quản lý kinh tế vĩ mô trong sạch như thiết lập hệ thống ngân hàng hiện đại, thị trường hối đoái và cải cách ngân sách quốc gia.

Tổng thống Myanmar Thein Sein năm 2011 đã đưa ra các cải cách chính trị và kinh tế sau khi Myanmar trải qua gần nửa thế kỷ nằm dưới chế độ cai trị quân sự. Hiện mục tiêu lớn của họ là thu hút đầu tư nước ngoài để tăng năng suất cho nông nghiệp và xây dựng các ngành công nghiệp.

Theo Tuổi trẻ - ĐT

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.