Myanmar nỗ lực tối đa trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Trong thông điệp ngày 8/8 nhân kỷ niệm 46 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng thống Myanmar U Thein Sein cho biết nước này sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2014 với cam kết nỗ lực thúc đẩy các thành tựu của Hiệp hội hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và thực hiện tầm nhìn ASEAN sau năm 2015.

Tổng thống U Thein Sein nêu rõ cải cách xã hội, kinh tế và chính trị ở Myanmar đang tạo cơ hội cho nước này tăng cường hội nhập với các nước thành viên trong Cộng đồng ASEAN.

Tổng thống Myanmar U Thein Sein. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông U Thein Sein, nền dân chủ lấy dân làm trung tâm ở Myanmar phù hợp với Hiến chương ASEAN và đang tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế đất nước, giúp nâng cao vị thế xã hội của người dân.

Ngoài ra, những nỗ lực của Myanmar trong việc thực hiện các kế hoạch của Cộng đồng ASEAN tác động tích cực tới các mục tiêu kinh tế, xã hội và chính trị của nước này.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Thein Sein nhấn mạnh rằng ý chí và sự tham gia của người dân có vai trò quan trọng trong việc xây dựng đất nước phát triển và hiện đại, cũng như trong việc đạt được các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN.

Tổng thống U Thein Sein kêu gọi các nước thành viên ASEAN vừa tự lực phát triển, vừa tăng cường hợp tác; đồng thời khẳng định Myanmar đóng góp nhiều nhất có thể cho ASEAN bằng cách phát huy tốt nhất vai trò là cầu nối giữa ASEAN và các đối tác đối thoại.

Ông cũng cam kết, trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2014, Myanmar sẽ củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, duy trì và tăng cường đồng thuận trong ASEAN, tăng cường, thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với các đối tác đối thoại.

Đây là lần đầu tiên Myanmar đảm đương vai trò Chủ tịch ASEAN kể từ khi gia nhập "mái nhà chung" Đông Nam Á năm 1997./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.