Mỹ-Hàn điện đàm sau khi Tổng thống Park Geun-hye hoãn thăm Washington vì MERS

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hoàn toàn thấu hiểu quyết định hoãn chuyến thăm tới Washington của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye do dịch bệnh MERS, Nhà Xanh cho biết hôm 12/6.
 
Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Park Geun-hye trong một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng hồi tháng 5/2013. Ảnh: Bloomberg.
 
Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đưa ra tuyên bố nêu rõ, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Park, Obama cũng nói rằng ông ủng hộ quyết định và sự lãnh đạo của bà Park. Theo tuyên bố này, Tổng thống Mỹ bày tỏ sẵn sàng cung cấp toàn bộ viện trợ cần thiết cho Hàn Quốc để giúp đồng minh châu Á của mình kiềm chế sự lây lan virus gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông.
 
Cuộc điện đàm giữa 2 tổng thống diễn ra 2 ngày sau khi bà Park thông báo hoãn chuyếm thăm hôm 10/6, viện dẫn sự cần thiết đối với những nỗ lực hết sức của chính phủ nước này để kiềm chế loại virus đã cướp đi sinh mạng của 11 người và làm phơi nhiễm hơn 120 người.
 
Ông Obama cũng yêu cầu các phụ tá của mình tham vấn với các quan chức Hàn Quốc để nhanh chóng sắp xếp lại lịch cho chuyến thăm của bà Park Geun-hye. Tổng thống Hàn Quốc ban đầu đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc đối thoại thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ vào ngày 16/6.
 
Tuyên bố của Nhà Xanh cũng cho biết, trong suốt cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút, bà Park đã bày tỏ hy vọng rằng có thể sớm gặp ông Obama tại Washington vào một ngày gần nhất.
 
Obama cũng đã yêu cầu Park đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng về cắt giảm khí thải nhà kính, góp phần nỗ lực để Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc được tổ chức tại Paris vào tháng 11 tới diễn ra thành công.
 
Hội nghị này nhằm đưa ra một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý về vấn đề khí hậu. Các nhà khoa học cho biết các khí thải giữ nhiệt gây ra sự nóng lên toàn cầu.
 
Tổng thống Park khẳng định sẽ nỗ lực hết sức, lưu ý rằng các cuộc thảo luận trong nước đang diễn ra nhằm hoàn thành những cam kết dài hạn của Hàn Quốc đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Hàn Quốc đang cân nhắc các phương án cắt giảm khí thải nhà kính từ mức tối thiểu 14,7% đến tối đa 31,3% trước năm 2030.
 
Thu Giang
(Theo Yonhap)