Na Ngoi (Kỳ Sơn) được mùa dong riềng

(Baonghean) - Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, thời tiết ở Na Ngoi luôn lạnh dưới mức 60C. Giữa cái rét tê tái, trong sương mù, giá rét, người dân vẫn cần mẫn đào, bới, gùi, cõng dong riềng về nhập ở đội chế biến của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4. Nhìn cảnh mọi người phấn khởi nối tiếp nhau gùi, cõng dong riềng đến nhập với tinh thần vui vẻ của người được mùa, tôi như quên đi cái giá lạnh. 
Thu mua củ dong riềng tại Đội chế biến Đoàn KT – QP 4.
Thu mua củ dong riềng tại Đội chế biến Đoàn KT – QP 4.
Tiếng hỏi nhau “Nhà mình được mấy tạ, mấy tấn” nghe thật mừng; thật vui. Chỉ mới một lúc, dong riềng đã chất thành đống to, trong khi đó số lượng gùi đựng dong riềng chờ đến lượt nhập vẫn xếp hàng từng dãy dài, chen kín cả lối đi. Tôi hỏi ông Vừ Bá Pó ở bản Phù Khả 2: “Đợt này gia đình bố nhập được bao nhiêu?”. Ông Vừ Bá Pó trả lời: “Nhà bố nhập hơn 7 tấn thu được hơn 20 triệu đồng”. Ông Pó còn nói với tôi: “Dong riềng nhà bố còn nhiều lắm chưa thu hoạch kịp”. 
Có rất nhiều gia đình ở Na Ngoi trồng nhiều dong riềng như gia đình ông Pó. Hôm nay gia đình anh Xồng Giống Thư ở bản Ka Nọi cũng nhập 1500 kg. Anh Xồng Giống Thư khoe: “Nhà mình còn phải nhập hơn 10 ngày nữa mới hết”… Nhiều nhà trồng dong riềng cho nên từ ngày bắt đầu thu mua đến nay, mặc dù chưa hết đợt 1, nhưng đơn vị đã thu mua được 270 tấn củ, sản xuất được 53 tấn tinh bột, chế biến hơn 3.000 kg miến dong riềng thành phẩm. Mỗi ki-lô-gam miến dong thương hiệu Phu-xai-lai-leng có giá 70.000 đồng, sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.
Chứng kiến niềm vui của các hộ đồng bào Mông trong buổi nhập dong riềng, ông Lầu Và Chồng - Chủ tịch xã Na Ngoi phấn khởi cho biết: “Từ khi Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đưa dự án trồng, chế biến dong riềng đến với đồng bào, cuộc sống của người dân Na Ngoi đã thay đổi rất nhiều. Nhờ thu nhập từ trồng cây dong riềng nên tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể. Đến nay, nhiều hộ đồng bào Mông nơi đây đã chọn cây dong riềng làm cây chủ lực xóa đói, giảm nghèo. Vì thế, diện tích trồng cây dong riềng liên tục tăng lên. Năm 2012 là 70 ha thì năm 2013 lên đến 90 ha. Năm nay đã có thêm hàng chục hộ đăng ký trồng thêm với diện tích mở rộng trên 20 ha” 
Trong những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 xác định cùng với việc nhân rộng các mô hình sản xuất giúp đồng bào dân tộc các xã trong Khu Kinh tế - Quốc phòng Kỳ Sơn, phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, như: bố trí ổn định dân cư, hỗ trợ khai hoang trồng lúa nước, chăn nuôi trâu bò, trồng chè Shan tuyết… thì trồng cây dong riềng là một trong những mũi nhọn. Vì thế, Đoàn tập trung hỗ trợ phân bón, vận động, hướng dẫn kỹ thuật giúp nhân dân mở rộng diện tích cây trồng này. 
Đại tá Vi Hiểu - Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 khẳng định: “Trong năm 2014, nhằm giúp nhân dân mở rộng diện tích trồng cây dong riềng, trước mắt Đoàn sẽ hỗ trợ miễn phí cho đồng bào 400.000 củ giống, phân bón các loại, thuốc bảo vệ thực vật, dụng cụ sản xuất và cả ngày công lao động của bộ đội, của trí thức trẻ tình nguyện, đảm bảo cho đồng bào trồng mới từ 20 héc – ta trở lên. Còn về lâu dài, Đoàn tiếp tục đầu tư mua sắm máy móc, công nghệ chế biến hiện đại, nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm miến dong. Thực hiện tốt mục tiêu nhân dân thu hoạch đến đâu, Đoàn tiêu thụ hết sản lượng củ dong riềng đến đó với giá thành cao và ổn định”.
Với trí tuệ, công sức của bộ đội, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 4 và sự lao động cần cù, chịu khó của người dân Na Ngoi mà nhiều vùng đất vốn hoang hóa dưới chân núi Phu-xai-lai-leng dần dần được phủ kín bởi màu xanh của lá, xen lẫn màu đỏ của hoa dong riềng, tạo cho núi rừng, bản làng ở Na Ngoi ngày càng thêm no ấm.
Nguyễn Huy Hoàng 
HT: 5NK – 129, TP. Vinh

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.