Năm 2013, sẽ thí điểm thực hiện tự chủ học phí

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Bộ Tài chính gấp rút thực hiện đề án thí điểm thực hiện tự chủ học phí để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu năm 2013, dự kiến áp dụng ngay trong năm học 2013-2014.
 
Vượt trần Nghị định 43

Theo dự kiến của Bộ Tài chính, học phí đại học sẽ được phân ra theo từng nhóm ngành, từng loại hình, có nhóm ngành sẽ được Nhà nước hỗ trợ học phí nhiều, ngành được hỗ trợ ít và có ngành sẽ xã hội hóa hoàn toàn.

   
Năm 2013, sẽ thí điểm thực hiện tự chủ học phí ảnh 1

                                  Thí sinh dự thi đại học. (Phạm Mai/Vietnam+)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính, cho hay trong bối cảnh ngân sách không tăng nhưng đòi hỏi chất lượng đào tạo tăng là một bài toán khó và thay đổi cơ chế thu học phí là một cách giải.

 

Cũng theo ông Giang, tốc độ tăng của số lượng sinh viên cao hơn tốc độ tăng của ngân sách nên chi phí bình quân trên đầu sinh viên đã bị giảm xuống.

 

Nghị định 43 của Thủ tướng Chính phủ cho phép tăng học phí theo lộ trình đến năm 2015, nhưng tính toán của Bộ Tài chính cho thấy, nếu đúng lộ trình, đến năm 2015, mức trần học phí cũng chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu. Vì thế, phải đề xuất vượt trần, xây dựng quyền tự chủ cho các trường.

 

“Những vấn đề trong nghị định 43 cần phải sửa đổi theo hướng gắn với giá dịch vụ và đào tạo theo đơn đặt hàng,” ông Giang nói.

 

Cụ thế, sự hỗ trợ tài chính thay vì dựa trên số lượng đầu vào như truyền thống cần chuyển dựa trên sang chất lượng đầu ra, từ dự toán bình quân sang theo từng lĩnh vực: Ngành nào xã hội cần, ngành nào nhu cầu đào tạo tăng, loại cần hỗ trợ, loại cần hỗ trợ ít và loại không cần hỗ trợ.

 

“Ví dụ, nhóm ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, số lượng đào tạo đã đến ngưỡng. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương không mở thêm ngành này nhưng với các trường cũ vẫn tuyển. Vậy, bên cạnh giải pháp quản lý số lượng, cần có giải pháp kinh tế, cụ thể là học phí không được trợ cấp. Chẳng hạn học phí trước đây trợ cấp 10 triệu, giờ chỉ 4 triệu, rút được 6 triệu ra hỗ trợ ngành cần đào tạo như nông lâm, y dược…,” ông Giang phân tích.

 

Thực hiện ngay trong năm 2013

 

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Bộ sẽ tích cực phối hợp với Bộ Tài chính sớm triển khai xây dựng đề án này.

 

Trong các trường thường đa ngành, có ngành nhu cầu người học cao, ngành lại khó tuyển. Vì thế, trước mắt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đề nghị các trường đại học, học viện nghiên cứu từng ngành học trong trường mình: ngành nào, cơ chế ra sao, ngành nào thu học phí cao, ngành nào cần hỗ trợ… và báo cáo về Bộ tổng hợp. 

 

Các trường cũng cần tính toán mức thực chi cần thiết cho việc đảm bảo đào tạo chất lượng của từng ngành. Đây sẽ là cơ sở để đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về mức học phí.

“Những vấn đề này sẽ được bàn bạc kỹ trong Hội nghị Tuyển sinh đại học, cao đẳng dự kiến tổ chức vào ngày 19/1/2013. Ngay trong quý 1/2013 sẽ có đề án cụ thể và năm 2013 phải thực hiện,” ông Ga nói.

 

Để có thể sớm đưa đề án này vào thực tế một cách thuận lợi, ông Nguyễn Trường Giang cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa thông tin đến người học để thí sinh có thể nghiên cứu lựa chọn ngành nghề./.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính, cho biết đề án thí điểm tự chủ học phí đã được Bộ Tài chính đề xuất trong buổi họp Chính phủ ngày 6/11/2012, đồng chủ trì là Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Ngày 4/12/2012, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ thống nhất đề xuất của Bộ Tài chính và giao Bộ này kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm xây dựng để trình Thủ tướng phê duyệt, ban hành ngay trong đầu năm 2013.

Theo (vietnamplus.vn) - HL

Tin mới

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa.