Năm 2014, tổng kiều hối chuyển về nước đạt 12 tỷ USD

Số lượng dự án được các kiều bào đăng ký đầu tư tại Việt Nam tính đến nay là 2.000, mang về nguồn lợi khoảng 20 tỷ USD mỗi năm.

Số lượng kiều hối về Việt Nam và số lượng dự án của Việt kiều ngày một tăng trên đa dạng lĩnh vực đã cho thấy sự đóng góp tích cực của kiều bào trong quá trình phát triển đất nước.

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại tọa đàm “Kiều bào chung sức cùng đất nước hội nhập và phát triển” được tổ chức sáng nay (7/2), ở TP HCM, bên cạnh những chính sách thông thoáng hơn từ phía Nhà nước, Việt kiều ở các quốc gia cần chủ động tạo mối liên kết để cùng nhau đầu tư hiệu quả.

Năm 2014, tổng kiều hối chuyển về nước đạt 12 tỷ USD ảnh 1

Hiện Việt Nam có khoảng 4 triệu kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài. Tính riêng năm 2014, tổng số kiều hối được chuyển về nước đạt 12 tỷ USD. Nếu như trước đây, kiều hối chủ yếu tập trung và kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán và gửi tiết kiệm thì nay, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2014, có tới 70% lượng kiều hối được đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Số lượng dự án được các kiều bào đăng ký đầu tư tại Việt Nam tính đến nay đã là 2.000, mang về nguồn lợi khoảng 20 tỷ USD mỗi năm.

Mặc dù thời gian qua Nhà nước đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ nhưng theo nhiều kiều bào, trong giai đoạn tới, khi Việt Nam hội nhập, họ cần được Nhà nước giúp đỡ nhiều hơn để nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư.

Cũng có ý kiến cho rằng, người Việt sinh sống ở nước ngoài nhiều và số người thành công cũng không ít, vì thế, cần tạo mối liên kết chặt chẽ để kiều bào ở các nơi dễ dàng hợp tác, giúp đỡ nhau phát triển.

Ông David Dương, kiều bào Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Xử lý Chất thải rắn Việt Nam nói: “Tất cả những người Việt Nam đang sống xa quê hương đều mong muốn được trở về và đóng góp cho nước nhà. Không đâu đầu tư hiệu quả bằng quê hương mình. Hiệu quả đầu tiên là mình đem được KHCN và những gì học được từ xứ người về đóng góp cho đất nước. Ngoài ra, cũng có lợi nhuận về kinh tế. Tuy nhiên, để thu hút kiều bào về đầu tư, tôi nghĩ chúng ta cần có những chính sách, luật lệ của Nhà nước để hỗ trợ đầu tư, khuyến khích  anh em Việt kiều cảm thấy yên tâm hơn”./.

Theo Vov.vn

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: