Năm 2018 triển khai đề án kiểm soát quyền lực người đứng đầu

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban Nội chính Trung ương trong năm 2018 là chủ trì triển khai đề án kiểm soát quyền lực, trách nhiệm người đứng đầu.
Năm 2018 triển khai đề án kiểm soát quyền lực người đứng đầu ảnh 1

Trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc tại hội nghị ngày 5-1 - Ảnh: TTXVN

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Ban Nội chính Trung ương được tổ chức chiều 5/1 tại Hà Nội.

Báo cáo tại hội nghị cho biết trong năm 2017, Ban Nội chính Trung ương đã chủ trì giúp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng triển khai 8 đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống tham nhũng tại 20 tỉnh.

Ban Nội chính Trung ương cũng đề xuất Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo xử lý nghiêm minh, mức án nghiêm khắc đối với nhiều vụ án lớn, hoàn thành giai đoạn điều tra chuẩn bị đưa ra xét xử 9 vụ án, trong đó có vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Năm 2018, Ban Nội chính Trung ương sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai đề án kiểm soát quyền lực, trách nhiệm người đứng đầu khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm giải trình, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch nhằm phòng chống tham nhũng.

Với nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Ban Nội chính trung ương cũng sẽ theo dõi, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử 15 vụ án, 8 vụ việc; tập trung khẩn trương kết luận điều tra, truy tố để đưa ra xét xử chậm nhất vào đầu tháng 2/2018 một số vụ án trọng điểm.

Đặc biệt là tiếp tục tập trung tham mưu Ban Chỉ đạo chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Ban Nội chính Trung ương cũng đặt ra nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất và tổ chức thực hiện các giải pháp xử lý tình trạng "tham nhũng vặt" trong xã hội...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nêu rõ Ban Nội chính Trung ương sẽ bám vụ án, vụ việc, tham mưu chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài.

Ông Phan Đình Trạc cũng lưu ý Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng chọn một số vụ án, vụ việc điển hình để tổng kết, rút kinh nghiệm.

Ông cũng nhắc một trong những nhiệm vụ của Ban Nội chính Trung ương trong năm nay là chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước kiểm tra, rà soát việc thanh tra, kiểm toán 12 dự án thua lỗ kéo dài, dư luận quan tâm.

Tin mới

Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài