#nậm nơn

29 kết quả

Cảnh 4 năm 'sống tạm' của người dân sau lệnh di dời khẩn cấp ở Tương Dương

Cảnh 4 năm 'sống tạm' của người dân sau lệnh di dời khẩn cấp ở Tương Dương

(Baonghean.vn) -   Trận lũ trên sông Nậm Nơn năm 2018 đã khiến hàng chục gia đình ở xã Lượng Minh (Tương Dương) bị mất nhà cửa do sạt lở đất, buộc phải di dời khẩn cấp. Đã 4 năm trôi qua nhưng cuộc sống vẫn bộn bề thiếu thốn; thậm chí hơn 10 hộ vẫn chưa có đất ở để di dời, phải sinh sống trong túp lều tạm bợ.
Cuộc sống trên sông Nậm Nơn mùa nước cạn

Nhịp sống trên sông Nậm Nơn mùa nước cạn

(Baonghean.vn) - Nước hồ Bản Vẽ rút đi nhường chỗ cho những bãi ngô và rau màu. Dẫu vậy, cuộc sống của những người chuyên nghề đánh bắt thủy sản lại trở nên khó khăn hơn khi phải di chuyển hàng chục cây số để kiếm tôm cá.
Khảo sát các điểm sạt lở

Tránh đôi co trong giải quyết hệ lụy từ các dự án thủy điện

(Baonghean.vn) - Nội dung này được đưa ra tại cuộc làm việc của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh với UBND huyện Tương Dương và đại diện các chủ đầu tư dự án thủy điện vào chiều 22/5, theo chương trình giám sát việc thực hiện quy hoạch, kết quả và hiệu quả xây dựng các dự án thủy điện.
Xao động khoảnh khắc sông quê Nghệ An

Xao động khoảnh khắc sông quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An có hàng trăm con sông, ngọn suối lớn nhỏ xuất phát từ khu vực miền Tây rồi hợp lưu hình thành dòng sông Lam kỳ vĩ đổ về biển cả. Trên các dòng sông ấy hàng ngàn đời nay bao thế hệ cư dân mưu sinh bằng muôn nghề. Một trong số đó có nghề quăng chài bắt cả. Ai từng một lần nhìn thấy hình ảnh những lão ngư quăng chài trong buổi rạng đông hay ráng chiều hẳn sẽ rất khó quên cái khoảnh khắc vàng chài tung lên và không gian lấp lóa nước. Tất cả được tác giả Sách Nguyễn lưu lại trong khuôn hình và gửi đến bạn đọc. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu.
Khắc phục sự cố tại thủy điện Bản Ang

Khắc phục sự cố tại thủy điện Bản Ang

(Baonghean) - Ngày 23/2, Báo Nghệ An có bài Thủy điện Bản Ang ngăn dòng, Quốc lộ 7 sạt lở nghiêm trọng, phản ánh về “Công trình Thủy điện Bản Ang” vừa ngăn dòng để chạy thử tải gần 2 tháng, nhưng hiện nay nhiều đoạn trên lòng hồ thủy điện chạy dọc theo Quốc lộ 7 đã biểu hiện tình trạng sạt lở. Ngay sau đó, Công ty CP thủy điện Nậm Mô, Nậm Nơn đã phối hợp với cơ quan liên quan lên phương án khắc phục xử lý.
Nhọc nhằn nghề thu mua cá trên dòng Nậm Nơn

Nhọc nhằn nghề thu mua cá trên dòng Nậm Nơn

(Baonghean.vn) - Từ khi thủy điện bản Vẽ đi vào hoạt động, lòng hồ từ thượng nguồn sông Nậm Nơn đổ xuống có đến hàng chục người làm nghề thu mua cá. Nghề tuy mang lại thu nhập cho nhiều hộ nhưng cũng nhọc nhằn không kém khi phải thức khuya dậy sớm và vượt qua nhiều thác ghềnh nguy hiểm. 
Những ngôi nhà chênh vênh bên dòng lũ

Những ngôi nhà chênh vênh bên dòng lũ

(Baonghean.vn) – Nằm trên dòng sông Nậm Nơn, nơi có thủy điện bản Vẽ, Nậm Nơn, hàng chục ngôi nhà ở xã Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An) đang có nguy cơ bị sạt lở và bị cuốn trôi bất cứ lúc nào.
Đắm say sơn nữ Việt – Lào bên dòng Nậm Nơn

Đắm say sơn nữ Việt – Lào bên dòng Nậm Nơn

(Baonghean.vn) – Ngược dòng Nậm Nơn từ trung tâm xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) hơn 2 giờ đồng hồ có 2 bản làng của đồng bào dân tộc Thái 2 nước Việt - Lào nằm gần đối diện nhau, ấy là bản Cha Nga (Mỹ Lý, Kỳ Sơn) và bản Xốp Cắng (thuộc cụm xã Loòng Cắng, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn).
Nơi người dân 2 nước Việt - Lào nghe chung tiếng gà gáy

Nơi người dân 2 nước Việt - Lào nghe chung tiếng gà gáy

(Baonghean.vn) - Từ trung tâm xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) ngược dòng Nậm Nơn vào bản Cha Nga khoảng hơn 2 giờ đồng hồ. Phía dưới bản Cha Nga, bên kia sông Nậm Nơn là đất Lào nơi sinh sống của 1 bản dân cư dân tộc Thái, ấy là bản Xốp Cắng (thuộc cụm xã Loòng Cắng, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn). Mặc dù cùng sống trong cùng một không gian bên dòng Nậm Nơn nhưng người Thái ở Xốp Cắng có những nét văn hóa khác với người Thái ở Mỹ Lý. Điều khá lý thú là cả 2 bản biên giới đều nghe chung tiếng gà gáy và tiếng trống hội làng.
Đánh cá đêm trên thượng nguồn sông Nậm Nơn

Đánh cá đêm trên thượng nguồn sông Nậm Nơn

(Baonghean.vn) – Nghề đánh cá của đồng bào Thái ở xã Mỹ Lý ở thượng nguồn sông Nậm Nơn đã có hàng trăm năm nay. Từ ngày công trình thủy điện Bản Vẽ ngăn nước, nguồn cá nhiều và phong phú hơn, nghề đánh bắt cá đêm của đồng bào Thái cũng vì vậy càng trở nên nhộn nhịp.
Kỳ lạ dòng sông 2 màu ở Nghệ An

Kỳ lạ dòng sông 2 màu ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sông Lam được hợp lưu từ 2 con sông Nậm Mộ và Nậm Nơn tại ngã ba Cửa Rào (xã Xá Lượng – Tương Dương). Gần đây, thời tiết vùng cao thường có mưa lớn, tuy nhiên do lượng mưa phân bố không đều nên vào một số thời điểm trong ngày dòng sông chia 2 màu khác biệt. Sông Nậm Mộ đục ngầu còn bên kia sông Nậm Nơn vẫn xanh trong.