Nam Tân làm giàu từ nuôi chim bồ câu

(Baonghean.vn) - Bồ câu thường được mọi người nuôi để làm cảnh cho “vui cửa, vui nhà”, còn nuôi bồ câu để làm kinh tế thì nhiều người chưa nghĩ tới. Thế nhưng ông Nguyễn Trọng Sang (ở xóm 9, xã Nam Tân, Nam Đàn), đã đầu tư chuồng trại kiên cố, nuôi thử nghiệm 10 cặp chim giống. Sau hơn 3 năm, mô hình nuôi chim bồ câu khép kín của ông khá hoàn chỉnh với 90 đôi bố mẹ; mỗi năm thu lãi ròng trên 15 triệu đồng.

 

Đưa chúng tôi ra sau nhà thăm mô hình nuôi chim bồ câu nhốt, ông Sang vui vẻ cho biết: "Mới đầu cũng chỉ tự nuôi theo kinh nghiệm, nhưng khi quyết định đầu tư và chuyển sang nuôi hàng hoá thì phải tìm tòi kỹ thuật nuôi qua sách báo, đài truyền hình. Thời gian đầu khi mới nuôi, chủ yếu bán bồ câu thịt cho các đầu mối tiêu thụ ở TP Vinh. Nhưng khi mở rộng hệ thống chuồng trại, tôi kết hợp vừa nhân giống để cung cấp cho những hộ nuôi trong và ngoài địa phương vừa cung cấp chim thịt cho các nhà hàng có nhu cầu. Bình quân mỗi tháng gia đình xuất bán từ 30 - 40 đôi bồ câu thịt và bồ câu giống; giá bán bồ câu thịt từ 70.000 - 75.000 đồng/đôi, chim giống 100.000 đồng/đôi, thu về từ 2 - 3 triệu đồng. Đối với người làm nông như chúng tôi thì đây là một thu nhập rất đáng kể mà không phải lo về khâu tiêu thụ sản phẩm, vì bồ câu là thức ăn bổ dưỡng nên khách hàng thường vào tận nơi đặt trước, nhiều khi không có đủ để cung cấp ra thị trường".


Nam Tân làm giàu từ nuôi chim bồ câu ảnh 1

Nuôi chim bồ câu đang đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân ở xã Nam Tân (Nam Đàn). 
 

Theo ông Sang, nuôi chim bồ câu không khó, bởi chúng ít bị bệnh, chỉ cần làm chuồng thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng là được. Nguồn thức ăn rất đơn giản, chủ yếu là thóc và ngô cùng với nguồn nước uống sạch; một ngày cho ăn 2 - 3 lần và nên cho ăn vào giờ đã quy định để tạo thói quen. Khi nuôi khép kín chim bồ câu sinh sản rất nhanh, từ chim giống đến khi sinh sản chỉ khoảng 3 tháng, mỗi lần bồ câu đẻ được hai trứng, ấp 20 ngày là nở con; khi ra ràng 15 - 20 ngày là có thể xuất chim thịt. Sau khi chim bồ câu nở được 10 ngày, người nuôi phải chuyển chim con vào ổ bên cạnh cho chim trống nuôi, làm như vậy để chim mái tiếp tục đẻ trứng. Chim mái có thể đẻ trải dài trong năm, lứa nọ tiếp lứa kia, khoảng cách giữa hai lứa khoảng 45 ngày. Trong điều kiện nuôi hợp lý, một cặp giống có thể sản sinh ra 12 - 14 lứa/ năm.

 

Ông Sang chia sẻ kinh nghiệm: Chim bồ câu có sức đề kháng với dịch bệnh khá tốt, nhưng nếu nuôi theo đàn lớn trong không gian hẹp thì nguy cơ mắc các bệnh như cầu trùng, giun đũa, giun diều, nấm diều là khá cao. Muốn đạt kết quả tốt phải định kỳ dọn dẹp vệ sinh chuồng, cạo sạch phân, thay ổ đẻ, phun thuốc sát trùng chuồng; hàng ngày phải rửa máng để tránh chim uống nước bẩn đã lên men do cặn thức ăn đọng lại... Nuôi chim nhốt tỷ lệ đẻ và ấp đạt trên 90% nhưng đòi hỏi khâu chăm sóc phải đầu tư hơn, thức ăn cũng tốn hơn nhiều. Nếu nuôi thả tỷ lệ đạt thấp hơn nhưng có ưu điểm là nhàn hạ, chim khoẻ và ít bị bệnh dịch. Do chim câu ưa sống trong điều kiện thoáng mát, yên tĩnh nên trong khu vực chuồng trại phải có chỗ cho chim tắm; mỗi tuần 1 lần pha nước muối nhạt để cho chim tắm chống rệp. Chim câu thường đẻ vào khoảng 3 - 5 giờ chiều, do vậy cần hạn chế vào chuồng và xua đuổi, dễ gây hoảng loạn cho chim và có thể làm ngưng đẻ trứng. Khâu chọn giống là quan trọng, nên chọn chim có lông bụng dày mượt, không có dị tật, mỏ xẻ, đuôi nhọn và lanh lợi, nên mua chim đã ghép đôi...

 

Ông Nguyễn Trọng Hữu, Trưởng Ban nông nghiệp xã Nam Tân, cho biết thêm: Những năm 2000 trở về trước, trong xã cũng đã có nhiều hộ nuôi chim bồ câu nhưng chỉ nhỏ lẻ với dăm ba cặp giống, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu gia đình. Phong trào rộ lên bắt đầu từ năm từ 2007, nhất là khi thấy mô hình nuôi công nghiệp của ông Nguyễn Trọng Sang thành công, người dân Nam Tân đã phát triển nghề với quy mô lớn và đang có nhiều triển vọng. Hiện toàn xã có hơn 100 hộ nuôi chim, trong đó có 10 hộ đầu tư nuôi nhốt theo dạng công nghiệp (quy mô từ 30 - 60 cặp bố mẹ); giống bồ câu chủ yếulà giống Pháp,thích ứng tốt với điều kiện khí hậu địa phương và tỷ lệ sinh sản cao. Nuôi chim bồ câu đang có nhiều ưu thế, như chi phí đầu tư thấp, tốn ít công chăm sóc và thu hồi vốn nhanh Trong đề án phát triển chăn nuôi năm 2010, chúng tôi cũng đã khuyến khích người dân phát triển ra diện rộng. Từ đó, mở ra một hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn, góp phần tăng nguồn thu nhập cho người lao động thiếu vốn, thiếu đất sản xuất.

Ngọc Anh

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…