Nam Trung (Nam Đàn) về đích Nông thôn mới

(Baonghean) - Nằm dọc bên bờ sông Lam, mảnh đất Nam Trung (Nam Đàn) thường xuyên chịu thiên tai mưa lũ. Xuất phát điểm trong xây dựng NTM chỉ có 9 tiêu chí, thế nhưng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, Nam Trung là 1 trong 4 xã về đích nông thôn mới của huyện Nam Đàn trong năm 2014 này. 

Khi được huyện Nam Đàn chọn chỉ đạo điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã Nam Trung ban hành Nghị quyết chuyên đề 06/NQ-ĐU để từ đó UBND xã xây dựng quy hoạch, rà soát thực trạng, xây dựng đề án trình cấp thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện. 

Bên cạnh công tác tuyên truyền “đi trước”, xã triển khai chủ trương, nghị quyết xuống tận chi bộ, xóm; đồng thời, phân công các đồng chí Đảng ủy viên phụ trách các xóm bám sát, triển khai đề án, nắm bắt tình hình thông qua các buổi họp, tổ chức ký cam kết thi đua phù hợp với tình hình, đặc điểm của các xóm như vấn đề vệ sinh môi trường, không sinh con thứ 3, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sản xuất… Trên cơ sở đó, vận động nhân dân hiến đất làm đường, dỡ bỏ bờ rào mở rộng đường giao thông, chuyển đổi ruộng đất từ ô thửa nhỏ sang ô thửa lớn để sản xuất theo hướng tập trung… Đảng bộ và nhân dân đã đoàn kết một lòng, hăng hái thi đua trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xung phong phát huy nội lực trong nhân dân, tranh thủ tốt sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, con em xa quê đóng góp. 

Tiết học ở Trường Mầm non Nam Trung (Nam Đàn).
Tiết học ở Trường Mầm non Nam Trung (Nam Đàn).

Do địa hình vùng thấp trũng, các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông thường xuyên bị ngập nước, nên xuống cấp nhanh chóng. Vì vậy, mũi nhọn mà Nam Trung xác định là tập trung đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống nhân dân. Nam Trung đã sử dụng hợp lý các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và huy động sự đóng góp của nhân dân. Phong trào làm đường giao thông nông thôn được đông đảo nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp. Nhân dân đóng góp hàng vạn ngày công và hàng trăm triệu đồng để góp phần đầu tư xây dựng 3 trường học cao tầng với tổng số tiền 29,7 tỷ đồng; 23,5 km đường trục xã, xóm, 2,7 km mương thoát nước và 3 km đường nội đồng 35 tỷ đồng; trụ sở làm việc hơn 6 tỷ đồng, 3 trạm điện...; xây dựng nhà văn hóa xóm và sân chơi, bãi tập của xóm 4 tỷ đồng; chỉnh trang nhà cửa và xây mới nhà dân 31,645 tỷ đồng. Quá trình ấy, nhân dân toàn xã đã hiến 5,8 ha đất, giá trị 1,8 tỷ đồng và đóng góp hàng chục ngàn ngày công.

Cùng với đổi thay mạnh mẽ của diện mạo nông thôn, Nam Trung xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với mùa vụ và điều kiện đất đai. Xã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, hiệu quả kinh tế cao ở vùng Cung Muội, Hồng Sơn, xây dựng mô hình trồng cây khoai tây ở xóm 2 và xóm 9, khoai tây vụ đông, lạc N26 năng suất trên 44 tạ/ha. Phối hợp với Khuyến nông huyện tổ chức tập huấn các quy trình sản xuất cho nhân dân; ký cam kết xóm có mô hình sản xuất thu nhập cao, từng bước nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả... Đến nay, toàn xã đã hoàn thành công tác “dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi ruộng đất” theo Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy, tạo điều kiện thuận lợi để các Đề án như “Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân”, hiện toàn xã có 14 mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt kết hợp; thực hiện đưa cơ giới vào đồng ruộng, toàn xã đã có 38 máy làm đất, 720 máy gặt cầm tay, 19 máy tuốt lúa...

Nam Trung cũng đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại. Toàn xã có 21 máy xay xát và chế biến thức ăn gia súc, có 206 hộ buôn bán nhỏ lẻ, 2 doanh nghiệp xây dựng, 24 tổ thợ xây, thợ mộc, 17 xe ô tô vận tải,  2 xe ô tô đi lại và dịch vụ chở khách. Từ thực hiện Đề án “Xuất khẩu lao động, tạo việc làm”. Đến nay, có hơn 250 người đang làm việc ở nước ngoài, hàng năm đem về khoản thu nhập lớn. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, ứng dụng tốt KHKT vào sản xuất, chăn nuôi và các ngành nghề, nên thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, năm 2014 ước đạt 24 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8% năm 2010, đến nay còn 4,7%; tỷ lệ hộ khá, hộ giàu ngày một tăng cao...

Làm đường GTNT ở Nam Trung.
Làm đường GTNT ở Nam Trung.

Khá lên về kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của Nam Trung có nhiều chuyển biến; hiện 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn; hệ thống đường làng có điện chiếu sáng, 14/14 xóm có nhà văn hóa khang trang; 11/14 xóm giữ vững và phát huy tốt danh hiệu Xóm văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 85%... Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, 14/14 xóm có quỹ khuyến học, nhiều dòng họ có quỹ khuyến học. Xã cũng đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2012 - 2020. Nam Trung đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, không để tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra, đến nay, 98% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh... Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Nam Trung đã xây dựng được một hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Đảng bộ với 335 đảng viên liên tục được công nhận Đảng bộ TSVM; năm 2013 đạt danh hiệu Đảng bộ TSVM tiêu biểu; MTTQ và các tổ chức thành viên liên tục được công nhận xuất sắc. Nhiều năm liền được tặng cờ đơn vị dẫn đầu các mũi phong trào thi đua. 

Kinh nghiệm từ thực tiễn xây dựng NTM ở Nam Trung cho thấy, trong quá trình triển khai xây dựng NTM cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của chính quyền, sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội. Làm tốt khâu tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo nên sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt là phát huy vai trò làm chủ của người dân trực tiếp tham gia vào tất cả các khâu trong quá trình xây dựng NTM. Hoàn thành 19/19 tiêu chí, được công nhận xã chuẩn nông thôn mới hôm nay không có nghĩa là Nam Trung đã hoàn thành chương trình nông thôn mới, mà đó là tiền đề, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Trung ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, xứng danh với quê hương của đồng chí Nguyễn Tiềm - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đầu tiên. 

Lê Trọng Lương (Chủ tịch UBND xã Nam Trung)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.