Nam Trung (Nam Đàn) về đích Nông thôn mới

(Baonghean) - Nằm dọc bên bờ sông Lam, mảnh đất Nam Trung (Nam Đàn) thường xuyên chịu thiên tai mưa lũ. Xuất phát điểm trong xây dựng NTM chỉ có 9 tiêu chí, thế nhưng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, Nam Trung là 1 trong 4 xã về đích nông thôn mới của huyện Nam Đàn trong năm 2014 này. 

Khi được huyện Nam Đàn chọn chỉ đạo điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã Nam Trung ban hành Nghị quyết chuyên đề 06/NQ-ĐU để từ đó UBND xã xây dựng quy hoạch, rà soát thực trạng, xây dựng đề án trình cấp thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện. 

Bên cạnh công tác tuyên truyền “đi trước”, xã triển khai chủ trương, nghị quyết xuống tận chi bộ, xóm; đồng thời, phân công các đồng chí Đảng ủy viên phụ trách các xóm bám sát, triển khai đề án, nắm bắt tình hình thông qua các buổi họp, tổ chức ký cam kết thi đua phù hợp với tình hình, đặc điểm của các xóm như vấn đề vệ sinh môi trường, không sinh con thứ 3, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sản xuất… Trên cơ sở đó, vận động nhân dân hiến đất làm đường, dỡ bỏ bờ rào mở rộng đường giao thông, chuyển đổi ruộng đất từ ô thửa nhỏ sang ô thửa lớn để sản xuất theo hướng tập trung… Đảng bộ và nhân dân đã đoàn kết một lòng, hăng hái thi đua trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xung phong phát huy nội lực trong nhân dân, tranh thủ tốt sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, con em xa quê đóng góp. 

Tiết học ở Trường Mầm non Nam Trung (Nam Đàn).
Tiết học ở Trường Mầm non Nam Trung (Nam Đàn).

Do địa hình vùng thấp trũng, các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông thường xuyên bị ngập nước, nên xuống cấp nhanh chóng. Vì vậy, mũi nhọn mà Nam Trung xác định là tập trung đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống nhân dân. Nam Trung đã sử dụng hợp lý các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và huy động sự đóng góp của nhân dân. Phong trào làm đường giao thông nông thôn được đông đảo nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp. Nhân dân đóng góp hàng vạn ngày công và hàng trăm triệu đồng để góp phần đầu tư xây dựng 3 trường học cao tầng với tổng số tiền 29,7 tỷ đồng; 23,5 km đường trục xã, xóm, 2,7 km mương thoát nước và 3 km đường nội đồng 35 tỷ đồng; trụ sở làm việc hơn 6 tỷ đồng, 3 trạm điện...; xây dựng nhà văn hóa xóm và sân chơi, bãi tập của xóm 4 tỷ đồng; chỉnh trang nhà cửa và xây mới nhà dân 31,645 tỷ đồng. Quá trình ấy, nhân dân toàn xã đã hiến 5,8 ha đất, giá trị 1,8 tỷ đồng và đóng góp hàng chục ngàn ngày công.

Cùng với đổi thay mạnh mẽ của diện mạo nông thôn, Nam Trung xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với mùa vụ và điều kiện đất đai. Xã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, hiệu quả kinh tế cao ở vùng Cung Muội, Hồng Sơn, xây dựng mô hình trồng cây khoai tây ở xóm 2 và xóm 9, khoai tây vụ đông, lạc N26 năng suất trên 44 tạ/ha. Phối hợp với Khuyến nông huyện tổ chức tập huấn các quy trình sản xuất cho nhân dân; ký cam kết xóm có mô hình sản xuất thu nhập cao, từng bước nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả... Đến nay, toàn xã đã hoàn thành công tác “dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi ruộng đất” theo Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy, tạo điều kiện thuận lợi để các Đề án như “Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân”, hiện toàn xã có 14 mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt kết hợp; thực hiện đưa cơ giới vào đồng ruộng, toàn xã đã có 38 máy làm đất, 720 máy gặt cầm tay, 19 máy tuốt lúa...

Nam Trung cũng đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại. Toàn xã có 21 máy xay xát và chế biến thức ăn gia súc, có 206 hộ buôn bán nhỏ lẻ, 2 doanh nghiệp xây dựng, 24 tổ thợ xây, thợ mộc, 17 xe ô tô vận tải,  2 xe ô tô đi lại và dịch vụ chở khách. Từ thực hiện Đề án “Xuất khẩu lao động, tạo việc làm”. Đến nay, có hơn 250 người đang làm việc ở nước ngoài, hàng năm đem về khoản thu nhập lớn. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, ứng dụng tốt KHKT vào sản xuất, chăn nuôi và các ngành nghề, nên thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, năm 2014 ước đạt 24 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8% năm 2010, đến nay còn 4,7%; tỷ lệ hộ khá, hộ giàu ngày một tăng cao...

Làm đường GTNT ở Nam Trung.
Làm đường GTNT ở Nam Trung.

Khá lên về kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của Nam Trung có nhiều chuyển biến; hiện 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn; hệ thống đường làng có điện chiếu sáng, 14/14 xóm có nhà văn hóa khang trang; 11/14 xóm giữ vững và phát huy tốt danh hiệu Xóm văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 85%... Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, 14/14 xóm có quỹ khuyến học, nhiều dòng họ có quỹ khuyến học. Xã cũng đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2012 - 2020. Nam Trung đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, không để tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra, đến nay, 98% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh... Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Nam Trung đã xây dựng được một hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Đảng bộ với 335 đảng viên liên tục được công nhận Đảng bộ TSVM; năm 2013 đạt danh hiệu Đảng bộ TSVM tiêu biểu; MTTQ và các tổ chức thành viên liên tục được công nhận xuất sắc. Nhiều năm liền được tặng cờ đơn vị dẫn đầu các mũi phong trào thi đua. 

Kinh nghiệm từ thực tiễn xây dựng NTM ở Nam Trung cho thấy, trong quá trình triển khai xây dựng NTM cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của chính quyền, sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội. Làm tốt khâu tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo nên sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt là phát huy vai trò làm chủ của người dân trực tiếp tham gia vào tất cả các khâu trong quá trình xây dựng NTM. Hoàn thành 19/19 tiêu chí, được công nhận xã chuẩn nông thôn mới hôm nay không có nghĩa là Nam Trung đã hoàn thành chương trình nông thôn mới, mà đó là tiền đề, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Trung ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, xứng danh với quê hương của đồng chí Nguyễn Tiềm - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đầu tiên. 

Lê Trọng Lương (Chủ tịch UBND xã Nam Trung)

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.