Nạn chuột hoành hành trên các nương rẫy huyện biên giới Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hàng trăm hecta lúa rẫy, ngô trên địa bàn huyện Kỳ Sơn bị chuột phá hoại. Nhiều rẫy lúa mất trắng khiến người dân có nguy cơ lâm vào cảnh thiếu đói dịp cuối năm.

Ông Vừ Bá Dìa ở bản Huồi Mũ, xã Huồi Tụ (Kỳ Sơn) đi thăm nương lúa của gia đình trở về. Ông buồn bã cho biết: “Năm nay gia đình ta không biết lấy gạo đâu mà ăn. Chuột phá hoại hết rồi. Ta trồng 2ha mà bị chuột cắn phá 1,8ha rồi”. Còn tại bản Na Ni, cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự, gia đình ông Vừ Bá Khù trồng 1ha lúa rẫy thì bị chuột phá hoại đến 0,9ha.

Ông Vừ Bá Khù cho biết, năm nay chuột không chỉ phá hoại một lần, mà từ vụ mùa tháng 8 vừa rồi khi lúa mới lên đòng thì chuột đã tấn công. Đến thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11 lại tiếp tục.

Ông Hạ Bá Lỳ - Phó Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ cũng khẳng định, hộ ông Vừa Nỏ Chò, Vừ Bá Dìa là những hộ có diện tích lúa bị chuột phá hoại nhiều nhất của bản Na Ni, bản Huồi Mũ. Bản Na Ni người dân trồng 14,2ha lúa rẫy thì bị chuột phá hoại 5,8ha. Còn bản Huồi Mũ có 13ha lúa rẫy, qua kiểm tra cho thấy đã có 7,3ha bị chuột cắn gãy ngang thân, ăn hạt khiến các rẫy lúa xơ xác, người dân mất mùa nặng.

Nạn chuột hoành hành trên các nương rẫy huyện biên giới Nghệ An ảnh 1
Cán bộ và người dân xã Huồi Tụ kiểm tra các nương lúa bị thiệt hại. Ảnh: H.T

Toàn xã Huồi Tụ người dân gieo trồng 66,2ha lúa. Sau khi phát hiện hiện tượng chuột phá hoại trên các rẫy lúa, cán bộ xã và các gia đình, ban cán sự các thôn bản đã đi thực địa nhiều lần để kiểm tra, đánh giá thiệt hại, sau đó báo cáo với cấp trên. Ông Hạ Bá Lỳ cho biết thêm, qua kiểm tra thực địa, diện tích lúa Huồi Tụ có hơn 80ha/320ha lúa rẫy bị chuột cắn phá, hầu như không còn khả năng thu hoạch ở các nương rẫy, nhiều vạt lúa của người dân mất trắng do chuột cắn phá mạnh.

Không chỉ ở Huồi Tụ, nhiều rẫy lúa của đồng bào dân tộc Mông ở các xã khác của huyện biên giới Kỳ Sơn như Nậm Cắn, Nậm Càn, Na Loi, Keng Đu, Đoọc Mạy…cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Cán bộ UBND xã Na Loi cho biết, toàn xã có 104ha lúa, gồm lúa nước và lúa rẫy. Nhiều diện tích lúa nước có bị chuột phá hoại, song thiệt hại không nhiều do các ruộng lúa nước gần khu dân cư, người dân thường xuyên thăm đồng và chăng bạt nilon ngăn chặn. Tại 2 bản Huồi Sàn và Đồn Boọng của xã, người dân chủ yếu trồng lúa rẫy, diện tích thiệt hại do chuột cắn phá chiếm khoảng 60% diện tích gieo trồng, nhiều vạt rẫy bị mất trắng.

Còn tại xã Keng Đu, ông Lương Văn Ngam - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cũng cho biết, hiện chính quyền đang lo lắng về thời gian sắp tới người dân sẽ lâm vào cảnh thiếu đói khi các nương lúa rẫy của bà con bị thiệt hại, dẫn đến mất mùa do bị chuột tấn công.

Nạn chuột hoành hành trên các nương rẫy huyện biên giới Nghệ An ảnh 2
Toàn huyện Kỳ Sơn có hơn 1000ha lúa bị chuột phá hoại. Ảnh: Hoài Thu

Thông tin về tình trạng này, ông Vi Oanh - Trưởng phòng Nông nghiệp  và PTNT huyện Kỳ Sơn cho biết, huyện đã nhận được báo cáo của các xã về tình trạng chuột cắn phá làm thiệt hại mùa màng trên các nương lúa, ngô của người dân.

“Năm 2021 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn thời tiết khí hậu nắng nóng xen kẽ các đợt mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại cây trồng phát triển nhưng cũng là điều kiện cho sâu bệnh hại xuất hiện và gây hại nhiều trên diện tích gừng; ngô và lúa rẫy. Cụ thể là bệnh thối củ trên cây gừng do nấm và vi khuẩn, chuột hoang phát triển thành đàn lớn gây hoại cây lúa, cây ngô trên địa bàn 14 xã. Về cây lúa, diện tích trồng sau xác minh 4.807 ha; trong đó diện tích bị gây hại là 1.035 ha. Về cây ngô, diện tích bị chuột cắn phá gây hại là120ha/618 ha” - ông Vi Oanh nói.

Theo cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Sơn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột phát hoại ngày một nhiều là do cơ cấu cây trồng, mùa vụ nông nghiệp ngày càng đa dạng; cùng với đó là diện tích đất nương rẫy nhiều là điều kiện thuận lợi để chuột trú ngụ sinh sản, phát triển nhanh. Trong khi đó, các biện pháp phòng trừ hầu như không hiệu quả do địa hình rừng núi hiểm trở, phần diện tích canh tác nương rẫy xa khu dân cư… Sau khi tiếp nhận thông tin và báo cáo từ các xã, phòng Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp chỉ đạo các xã sử dụng các biện pháp diệt chuột theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Nạn chuột hoành hành trên các nương rẫy huyện biên giới Nghệ An ảnh 3
Người dân Kỳ Sơn tiêu diệt chuột bằng phương pháp thủ công. Ảnh: C.T.V

Bên cạnh hướng dẫn người dân phòng trừ chuột phá hoại mùa màng, Phòng Nông nghiệp và PTNT Kỳ Sơn cũng kiến nghị UBND huyện có định hướng chỉ đạo xin gạo hỗ trợ cứu đói cho người dân. Lý do bởi diện tích lúa, ngô bị mất do chuột phá hoại không nằm trong quy định công bố của Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND ngày 05/06/2017 của UBND tỉnh Nghệ An, quy định chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Để bảo đảm diệt chuột hiệu quả, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân áp dụng tổng hợp các biện pháp diệt chuột, trong đó coi trọng biện pháp sinh học và thủ công, tiến hành vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ, bụi rậm, ruộng bỏ hoang, bờ rãy để phá nơi trú ngụ của chuột.
Đồng thời tranh thủ thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, sử dụng bả diệt chuột sinh học Biorat, các loại bẫy kẹp, bẫy sập, bẫy hom, bẫy dính, một số xã dùng nilon khoanh bờ thửa.
Hoặc dùng các loại thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, ít độc hại với môi trường như: thuốc có hoạt chất Bromadiolone (Antimice 0.006GB, Cat 0.25WP, Broma 0.005AB, Killrat 0.005 Wax block); hoạt chất Brodifacoum (Forwarat 0.005%, Klerat® 0.005% Wax block bait) và các hoạt chất khác…

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.