Nâng cao chất lượng giống, chủ động ứng phó dịch bệnh

Theo dự báo, hoạt động nuôi tôm năm nay chịu ảnh hưởng lớn từ El Nino và tình hình dịch bệnh phức tạp. Tổng cục Thủy sản đã ban hành khung lịch thời vụ thả tôm giống trong cả nước để hạn chế thấp nhất rủi ro, chất lượng con giống cần được nâng cao hơn.
Thận trọng thả nuôi
Năm 2015, diện tích nuôi tôm nước lợ tại tỉnh Phú Yên khoảng 2.050 ha; trong đó 405 ha nuôi tôm bị bệnh, mất trắng hơn 55 ha. Hoạt động phòng chống dịch bệnh được triển khai đồng bộ và rộng khắp, nhưng dịch bệnh trên thủy sản nuôi vẫn diễn biến phức tạp, tỷ lệ diện tích dịch bệnh tăng so với năm 2014. Đặc biệt, một số vùng nuôi tôm của tỉnh xuất hiện triệu chứng tôm nuôi chậm lớn bất thường, chẩn đoán mắc bệnh vi bào tử trùng. Do đó, để hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi, vụ nuôi tôm 2016, Sở NN&PTNT Phú Yên đã hướng dẫn lịch thời vụ cho các địa phương.
Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở nhận định, các địa phương cần thông báo lịch thời vụ, mật độ thả nuôi tôm năm 2016 đến từng vùng nuôi cụ thể để người nuôi tôm biết, áp dụng. Đồng thời, tăng cường giám sát vùng nuôi, chủ động xử lý các trường hợp thả tôm nuôi trước lịch thời vụ và xử lý triệt để ao nuôi khi có dịch bệnh xảy ra. Cần thực hiện nuôi tôm đúng lịch thời vụ, cải tạo ao nuôi, lấy nước, chọn và mua tôm giống chất lượng tốt. Cùng đó, theo dõi thời tiết để có kế hoạch thả tôm giống, thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn khi tôm có dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời, tuyệt đối không xả nước chưa qua xử lý hoặc tôm chết ra môi trường…
Người dân vẫn dè chừng thả tôm.
Người dân vẫn dè chừng thả tôm.
Tại Khánh Hòa, lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2016 đã được ban hành, nhưng do thời tiết bất lợi, nhiều địa phương vẫn chưa tiến hành thả nuôi. Năm 2016 thời tiết diễn biến thất thường, hiện tượng El Nino kéo dài làm nhiệt độ nước tăng cao. Năm 2015 không có mưa lũ lớn, lượng chất thải tích tụ nhiều dẫn đến môi trường nhiều vùng nuôi tôm bị ô nhiễm. Nhằm hạn chế dịch bệnh tôm nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh đã khuyến cáo người nuôi chấp hành lịch thời vụ và thực hiện tốt việc nuôi tôm bền vững. Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Khánh Hòa đã đề nghị các địa phương thành lập các tổ liên kết cộng động, hướng người nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, khuyến cáo người nuôi tuân thủ nghiêm các hướng dẫn để tránh thiệt hại, không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng theo quy định của Bộ NN&PTNT. Vụ nuôi tôm nước lợ 2016, Khánh Hòa thả nuôi khoảng 500 ha tôm sú và 2.900 ha tôm thẻ chân trắng, giảm hơn 100 ha so với năm ngoái. Đối với diện tích giảm, người nuôi có xu hướng chuyển sang nuôi ốc hương hoặc cá...
Áp dụng mô hình tiên tiến
Tại huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, không chỉ nuôi tôm công nghiệp, nuôi quảng canh cải tiến cũng là điều kiện giúp người dân có thu nhập khá. Phú Tân đã chọn hình thức canh tác này để sản xuất bền vững và ổn định; bởi, loại hình này khá phù hợp điều kiện vốn, kỹ thuật của người nuôi. Diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến toàn huyện hơn 16.000 ha, tăng 4.000 ha so cùng kỳ năm 2015. Người nuôi tôm Phú Tân cũng hướng đến một số mô hình nuôi tôm hiệu quả hơn, kỹ thuật cao hơn, như nuôi khép kín, nuôi tôm nước  tĩnh, nuôi tôm sử dụng vi sinh và chế phẩm sinh học…
 Sở NN&PTNT Cà Mau lưu ý các đơn vị trực thuộc cần quan tâm hơn nữa trong xây dựng lịch thời vụ sao cho phù hợp tình hình thời tiết cực đoan sắp tới (đặc biệt theo thông lệ, sau El Nino là đến La Nina). Công tác quản lý chất lượng giống, giá vật tư nông nghiệp cần được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, Cà Mau sẽ xây dựng những mô hình mẫu về nuôi tôm công nghệ cao để nhân rộng, từng bước nâng cao năng suất và giá trị trên cùng đơn vị diện tích.
Cà Mau đang chú trọng phát triển chương trình tôm giống sạch giai đoạn 2016 - 2020; phấn đấu cung cấp 20 tỷ con giống sạch cho người nuôi vào năm 2020; lượng giống này đáp ứng khoảng 80% nhu cầu. Theo kế hoạch này, Sở NN&PTNT đã tham mưu đầu tư khu sản xuất tôm giống tập trung tại huyện Ngọc Hiển; với trại sản xuất giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 50 ha, sản lượng khoảng 7 tỷ con giống/năm; đang triển khai giai đoạn 2 với 66 ha, sản lượng khoảng 8 tỷ con giống/năm. Khi giai đoạn 2 hoàn thành, sản lượng tôm giống của tỉnh này cơ bản đáp ứng nhu cầu. Hiện nay, nhu cầu tôm giống của Cà Mau mỗi năm khoảng 19 tỷ con tôm sú và 8,5 tỷ con tôm thẻ chân trắng.
Tại Bến Tre, toàn tỉnh có 56 trại sản xuất giống và 81 cơ sở kinh doanh giống thủy sản; trong đó, 42 trại sản xuất tôm giống biển, 11 trại sản xuất giống tôm càng xanh; tổng công suất khoảng 2 tỷ post/năm; chỉ có 3 trại sản xuất giống của C.P, Việt - Úc, Huy Thuận và Hưng Đức có công suất khá lớn (hơn 400 triệu post/năm), còn lại hầu hết các trại sản xuất giống quy mô nhỏ, nhiều trại còn nằm rải rác trong vùng nuôi. Để đáp ứng nhu cầu giống, tỉnh phấn đấu năm 2016 giống tôm sú và giống TTCT đạt 30% nhu cầu giống nuôi thương phẩm; năm 2020, giống tôm sú đạt 80 - 90% nhu cầu giống nuôi thương phẩm.
Để việc cung ứng giống đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu người nuôi, trước mắt, ngành thủy sản Bến Tre tập trung đầu tư nghiên cứu các thiết bị công nghệ, quy trình nuôi, quy trình sản xuất giống tiên tiến; nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật mới về nuôi và sản xuất tôm giống; nâng cao số lượng và chất lượng tôm giống, quản lý con giống nhập tỉnh đảm bảo cung cấp con giống chất lượng tốt.
Theo Thủy sản Việt Nam

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…