Nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường

(Baonghean.vn) - Chiều 17/7, Sở Tài nguyên – Môi trường Nghệ An đã làm lễ trao Quyết định chứng nhận đơn vị có đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường theo Nghị định số 21/2013/NĐ-CP, ngày 04 tháng 3 năm 2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên – Môi trường cho Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Môi trường Nghệ An.

Đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường trường trao quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Nghệ An.
Đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường trường trao quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Nghệ An.

Hoạt động quan trắc và kỹ thuật môi trường có vai trò rất quan trọng trong việc xác định hiện trạng môi trường, từ đó đề xuất những biện pháp, giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường. Yêu cầu của quan trắc kỹ thuật môi trường phải được thực hiện một cách khoa học, đồng bộ, có hệ thống; đòi hỏi phải được trang bị các thiết bị công nghệ cao, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn kỹ thuật nhất định. Chính vì vậy, ngày 29 tháng 3 năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 21/2013 quy định cụ thể về các điều kiện về thiết bị, máy móc, con người của tổ chức hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường nhằm đưa hoạt động nên trên cả nước đi vào nề nếp, tác động tích cực trong công tác quản lý môi trường nói chung.

Nhiều máy móc thiết bị quan trắc kỹ thuật môi trường hiện đại của Mỹ, Đức được đầu tư
Nhiều máy móc thiết bị quan trắc kỹ thuật môi trường hiện đại của Mỹ, Đức được đầu tư
Phòng thí nghiệm của Trung tâm đạt chuẩn của ngành
Phòng thí nghiệm của Trung tâm đạt chuẩn của ngành

Trên cơ sở trang thiết bị, máy móc được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế; đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/EC 17025:2005 vào hoạt động của đơn vị ; đặc biệt được Tổng cụ Môi trường, Bộ Tài nguyên –Môi trường thẩm định, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Môi trường Nghệ An được Bộ Tài Nguyên – Môi trường ban hành Quyết định chứng nhận Đơn vị có đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường. Đây là đơn vị đầu tiên khu vực Bắc Trung Bộ và là một trong 3 đơn vị đầu tiên trong cả nước được chứng nhận đủ tiêu chuẩn theo Nghị định số 21/2013 của Chính phủ cùng với Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Việc được Bộ Tài nguyên – Môi trường chứng nhận đơn vị có đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường là điều kiện đảm bảo, động lực quan trọng để cán bộ, công chức, lao động Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Nghệ An tiếp tục nỗ lực,nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mình, đáp ứng yêu cầu đặt ra, góp phần đưa công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng chuyển biến tích cực.

Minh Chi

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.