Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập

(Baonghean) - Ngày 31/12 tới, cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng hội nhập vào nền kinh tế đang phát triển năng động của khu vực. Song song với cơ hội đó, thách thức lớn đặt ra là nguồn nhân lực cần phải đảm bảo được yêu cầu của thời kỳ hội nhập. Vậy các nhà đầu tư có đánh giá như thế nào về lao động Việt Nam nói chung và lao động Nghệ An nói riêng? Phóng viên Báo Nghệ An ghi nhận ý kiến từ các chuyên gia trong và ngoài nước về vấn đề này. 
Ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam:
“Tôi thấy lao động Việt Nam rất cần cù và chăm chỉ, họ có khả năng tiếp thu nhanh khoa học – công nghệ và rất nhanh nhạy trong việc sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên, tôi thấy có một bất cập còn tồn tại, đó là ở Việt Nam hiện nay chưa hình thành nhiều cơ chế để đưa kết quả nghiên cứu khoa học tại các trường đại học đến với bà con nông dân một cách hiệu quả.”
Ông Mori Mutsuya
Ông Mori Mutsuya
Ông Cho Sung Min, Giám đốc hành chính Công ty điện tử BSE (Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An):
“Về chất lượng nguồn nhân lực, trước hết về công nhân, tôi thấy dân cư ở Nghệ An khá đông và có sức khỏe, có khả năng đáp ứng được yêu cầu của công việc. Đó là lợi thế để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Nghệ An. Về nhân sự làm quản lý, chủ yếu về mảng kỹ thuật, chúng tôi đã phối hợp với các trường đào tạo ở Nghệ An như Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Đại học Vinh,… tổ chức các buổi chia sẻ, trao đổi về thông tin kỹ thuật, giúp sinh viên khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của chúng tôi. Tôi nghĩ người lao động Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng cần trau dồi hơn về khả năng ngoại ngữ, vì ở nhiều vị trí, các công ty nước ngoài rất cần người lao động có thể viết hoặc giao tiếp bằng tiếng nước ngoài”.
Ông Cho Sung Min
Ông Cho Sung Min
Bà Choe Yeongia, giảng viên tiếng Hàn tại Trường CĐ nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc: 
“Trong quá trình giảng dạy, tôi thấy sinh viên Việt Nam rất chăm chỉ và sáng tạo, có khả năng tiếp thu tốt. Đây là một ưu thế giúp sinh viên Việt Nam sau khi ra trường có thể phát huy được khả năng và năng lực của mình. Song phần lớn sinh viên Việt Nam lại chưa có nhiều cơ hội để giao lưu với các nước khác để học hỏi cũng như trao đổi, trau dồi khả năng của mình. Điều này rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập, do vậy tôi nghĩ cần có nhiều sân chơi và tăng cường giao lưu hơn nữa giữa sinh viên Việt Nam và các nước khác để sinh viên Việt Nam có thể bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết, trang bị cho công việc sau này”. 
Bà Choe Yeongia
Bà Choe Yeongia

Ý kiến các nhà đầu tư nước ngoài về chất lượng nguồn nhân lực Nghệ An:

.
Bài, ảnh: Phương Thảo - Cảnh Nam

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.