Nâng cao giá trị lúa gạo: "Mỏ vàng" gạo nội địa

 Trong khi các DN đang cạnh tranh khốc liệt giành thị phần gạo XK với giá vài trăm USD/tấn thì ngay ở trong nước, phân khúc gạo chất lượng cao với giá bán lên tới cả nghìn USD/tấn vô cùng tiềm năng cho 30 triệu dân tại các đô thị lại chưa được khai thác...

Thị trường gạo đóng túi tại VN có tiềm năng lớn...
Thị trường gạo đóng túi tại VN có tiềm năng lớn...

 NHẬP NHẰNG GẠO "XỊN"

Mua gạo đóng túi với người tiêu dùng trong nước là việc làm khá mới mẻ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn người dân sống tại những đô thị vẫn duy trì thói quen mua gạo rời được các cửa hàng lương thực, thực phẩm bày bán trong thau chậu, bên trên cắm tấm biển có ghi tên và giá các loại gạo. Nói chung, người bán hàng bảo gạo gì người mua biết gạo đó chứ không có tiêu chuẩn, quy chuẩn nào để xác minh nguồn gốc xuất xứ cũng như kiểm soát chất lượng. Nhưng vài năm trở lại đây, tại những đô thị lớn là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… bắt đầu xuất hiện mặt hàng gạo được đóng túi với bao bì, nhãn mác khá hấp dẫn, bước đầu được dân nội trợ văn phòng dùng thường xuyên hơn. Khảo sát tại hệ thống các siêu thị lớn tại Hà Nội như Hapro, BigC, Metro, Hiway, Fivimart, Vinmart… chúng tôi nhận thấy mặt hàng gạo đóng túi chủ yếu của một số DN gồm TCty Lương thực miền Bắc (VNF1), Cty CP Chế biến lương thực - thực phẩm Thái Dương (Yamada), Cty CP XNK Lương thực VN… Các sản phẩm gạo đóng túi được DN bày bán chủ yếu là tám xoan Hải Hậu, tám Điện Biên, thơm Thái Lan, gạo lứt đỏ Huyết Rồng của Cty CP Chế biến LTTP Thái Dương; nếp cái hoa vàng, Bắc Hương, Trân Châu, tám Thái của VNF1; tám Thái Lan, tám Điện Biên của Cty CP XNK Lương thực VN…

    Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số chuyên gia trong lĩnh vực lúa gạo thì hầu hết các DN đang làm gạo đóng túi chất lượng cao được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng, bách hóa hiện nay chỉ là “hàng xáo”. Nói thẳng ra là làm thương mại thông qua việc mua gạo trên thị trường về rồi đóng túi đem bán chứ chưa có vùng nguyên liệu, nhà máy xay xát hay quy trình SX khép kín để quản lý, giám sát mọi công đoạn từ giống cho đến đóng gói. Quả thực, dù gắn mác là tám xoan Hải Hậu hay tám Điện Biên nhưng thực chất gạo bày bán tại siêu thị mà chúng tôi khảo sát ở trên chính là gạo Bắc thơm số 7. Ông Đỗ Hải Điền, PGĐ Sở NN-PTNT Nam Định cho biết: “Hiện diện tích tám xoan Hải Hậu tại Nam Định chỉ còn khoảng 300 ha với năng suất cao nhất khoảng 3 tấn/ha thì lấy đâu ra gạo tám xoan mà bán tràn ngập thị trường Hà Nội. Có khả năng mặt hàng tám xoan Hải Hậu đang được bày bán tại Hà Nội là gạo Bắc thơm số 7 được cấy tại Nam Định thôi”. Còn theo bà Phạm Thị Tươi, GĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên, gạo tám Điện Biên được bày bán tại Hà Nội phần lớn không phải gạo tám "xịn", bởi diện tích lúa tám Điện Biên còn lại rất ít, chủ yếu nông dân trồng để phục vụ cho gia đình mình. Trong tổng số diện tích 4.000 ha của cánh đồng Mường Thanh (Điện Biên), chiếm tới 90% là giống Bắc thơm số 7. Với năng suất bình quân 6 tấn/ha, sản lượng gạo chỉ đủ nhu cầu lương thực của tỉnh, chứ xuất bán về Hà Nội số lượng không đáng kể...

LÀM THƯƠNG HIỆU

Tại hội thảo “Tái cấu trúc ngành lúa gạo theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững phục vụ xây dựng NTM” do Bộ NN-PTNT, Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tổ chức vừa qua tại Hà Nội, các chuyên gia của IRRI và FAO có đưa ra 6 sáng kiến để tái cấu trúc ngành lúa gạo VN sau khi dành 6 tháng khảo sát các vùng SX lúa trọng điểm của nước ta. Theo số liệu thống kê, VN hiện có khoảng 30 triệu dân sống tại khu vực đô thị và nhu cầu gạo bình quân của một người chừng 100 kg/năm nên mỗi năm dân số tại khu vực này tiêu thụ hết khoảng 3 triệu tấn gạo, qua đó mới thấy đây là một "mỏ vàng" lớn nếu các DN biết khai thác. 6 sáng kiến đó gồm: Lai tạo giống lúa chất lượng cao phục vụ SX thương mại các loại gạo đặc sản đáp ứng nhu cầu nội địa và XK; Xây dựng thương hiệu gạo VN; Giảm tổn thất sau thu hoạch trong chuỗi giá trị lúa gạo; Giảm tác động của biến đổi khí hậu đối với SX lúa gạo; Tiếp cận nông hộ nhỏ SX lúa gạo; Đề xuất các chính sách nhằm đẩy mạnh chiến lược phát triển lúa gạo chất lượng cao và phát triển ngành nông nghiệp bền vững. Qua 6 gợi ý của IRRI và FAO cho thấy sự cấp thiết phải xây dựng chuỗi SX lúa gạo mang thương hiệu của VN. Để làm được việc đó phải có sự đồng bộ từ khâu giống, quy trình SX, chế biến, đóng gói và công đoạn quan trọng nữa là làm thương mại.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế (VEPR), Trưởng nhóm nghiên cứu lúa gạo thuộc Liên minh Nông nghiệp, thị trường gạo thế giới chủ yếu biết đến thương hiệu Khao Hom Mali, Thai Hom Mali của Thái Lan; Basmati của Ấn Độ hay Japonica của Nhật Bản. Với VN, những năm gần đây mới manh nha hình thành thương hiệu hạt dài có tên gọi quốc tế là Jasmine, song chưa thật sự có tên tuổi. Xung quanh câu hỏi tại sao gạo của VN chưa có thương hiệu, ông Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho rằng, thực tế không có thương hiệu gạo của VN mà việc xây dựng thương hiệu gạo phải do chính các DN làm.

Thực tế, các thương hiệu gạo nổi tiếng trên thế giới hiện nay của Ấn Độ, Thái Lan hay Nhật Bản đều là thương hiệu của các DN tại những quốc gia đó xây dựng nên. Chính vì vậy, để gạo VN có thương hiệu trên thế giới thì phải trông chờ vào sự vươn lên của các DN SX lúa gạo. “Hiện trong nước có các thương hiệu gạo đang nổi tiếng trên thị trường như tám xoan Hải Hậu, tám Điện Biên, Nàng Yến, nếp cái hoa vàng… nếu được các DN SX lúa gạo bán ra thị trường trong nước, thế giới ngày một nhiều hơn, được tiếp nhận, đánh giá cao thì sau này chính cái tên đó là đại diện cho thương hiệu gạo của VN”, ông Quảng chia sẻ.

Theo dự báo, cùng với xu hướng đô thị hóa, công nhiệp hóa tiêu chí mua lương thực của người dân sẽ ngày một khắt khe hơn nên việc thay đổi thói quen từ ăn gạo không nhãn mác, bao bì, không nguồn gốc xuất xứ, không quy trình, quy chuẩn sang gạo có túi có kiểm soát chất lượng tại các đô thị là điều tất yếu. Chính vì vậy, thời điểm này là thời cơ vàng cho các DN tham gia vào xây dựng chuỗi SX lúa gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu nội địa.... 

Theo NNVN

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.