Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hoạt động Quản lý chất lượng bệnh viện tuy không mất nhiều thời gian, công sức nhưng đây chính là điểm khác biệt để nâng tầm, nâng cao uy tín thương hiệu tại các bệnh viện, trung tâm y tế.
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh năm 2022 do ngành y tế Nghệ An tổ chức. Ảnh: Thành Chung

Chiều 19/9, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội nghị quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của các bệnh viện công lập và ngoài công lập, các trung tâm y tế có giường bệnh trong, ngoài tỉnh.

Những năm qua, ngành Y tế Nghệ An đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu như: Ghép thận, hỗ trợ sinh sản, xạ trị, ghép tế bào gốc, can thiệp tim mạch... Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, bên cạnh việc phát triển kỹ thuật khám, chữa bệnh, ngành Y tế cũng đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng bệnh viện.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh ảnh 2

Báo động đỏ nội viện. Ảnh: tư liệu

Các đơn vị y tế không những rà soát, củng cố mạng lưới, ưu tiên bố trí kinh phí cho hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện; quan tâm đến công tác đào tạo và tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn; thành lập các khoa, bộ phận dinh dưỡng; thành lập mạng lưới dinh dưỡng trong bệnh viện có sự tham gia của các khoa lâm sàng và các bộ phận liên quan; có các bác sĩ chỉ định chế độ dinh dưỡng hằng ngày phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý…

Hội nghị quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh năm 2022 được tổ chức nhằm đánh giá lại công tác quản lý chất lượng bệnh viện; tập trung thảo luận, chia sẻ các cách làm hay, hiệu quả tại các đơn vị trên từng lĩnh vực; đồng thời triển khai các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh ảnh 3

Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Viết Lộc - Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện. Ảnh: Thành Chung

Tại hội nghị, các chuyên gia đến từ Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đại diện một số cơ sở y tế của Nghệ An đã chia sẻ các ý kiến, bài học thực tiễn quý báu trong công tác Quản lý chất lượng bệnh viện, nâng cao hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân, chăm sóc sức khỏe an toàn cho người bệnh.

Quán triệt tinh thần hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh cần tiếp tục tập trung phát triển kỹ thuật chuyên môn, làm hài lòng người bệnh; lấy hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện làm trọng tâm; tích cực triển khai mô hình quản lý chất lượng theo Thông tư số 19 và các văn bản liên quan của Bộ Y tế; rà soát 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện để nâng cao toàn diện các mặt hoạt động của từng bệnh viện.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh ảnh 4

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An quán triệt tinh thần hội nghị. Ảnh: Thành Chung

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế: Nâng cao vai trò của cấp ủy, chi bộ các đơn vị trong việc lãnh đạo công tác quản lý chất lượng bệnh viện, phát huy vai trò người đứng đầu; coi quản lý chất lượng bệnh viện, nâng cao chất lượng bệnh viện là vấn đề then chốt, là vấn đề sống còn trong việc tồn tại và phát triển của các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường giáo dục tư tưởng cho cán bộ viên chức, người lao động trong quá trình triển khai thực hiện quản lý chất lượng bệnh viện.

Các cơ sở y tế cần củng cố, cập nhật và kiện toàn thường xuyên Hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện; xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện hàng năm với lộ trình thực hiện cụ thể; triển khai mạnh mẽ hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính.../.

Tin mới

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.