Ngành Y tế tiếp tục tăng cường đào tạo và phát triển kỹ thuật khám, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Trong 6 tháng cuối năm 2022, ngành Y tế Nghệ An tập trung phòng, chống dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra, đặc biệt là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dịch bệnh mới, dịch Covid-19; tăng cường công tác đào tạo, phát triển chuyên môn kỹ thuật ở tất cả các tuyến.
Ngành Y tế tiếp tục tăng cường đào tạo và phát triển kỹ thuật khám, chữa bệnh ảnh 1
Ngành Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: Thành Chung

Chiều 17/6, ngành Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các huyện, thành, thị và các đơn vị y tế trong tỉnh.

Kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo quyền lợi người bệnh

6 tháng đầu năm 2022, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cụ thể: Ngành đã chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, các bệnh truyền nhiễm đều giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn cơ bản được kiểm soát. Toàn tỉnh đã thiết lập hệ thống tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; thực hiện điều trị tại nhà hiệu quả; giảm tối đa tình trạng bệnh nhân tử vong. Tính hết tháng 5/2021, ở tỉnh đã có 2.035.779 người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ mũi cơ bản; 271.589 trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi; 133.849 trẻ em từ 5-11 tuổi tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19.

Ngành Y tế tiếp tục tăng cường đào tạo và phát triển kỹ thuật khám, chữa bệnh ảnh 2

Tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi ở Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Năm 2022, toàn tỉnh có 528 cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó, 500 cơ sở y tế Nhà nước và 28 cơ sở y tế tư nhân (15 bệnh viện và 13 phòng khám đa khoa). Các cơ sở khám, chữa bệnh cơ bản đã thực hiện tốt chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi cho người có Thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám và điều trị. Tính đến hết ngày 31/5, số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế là gần 1,75 triệu lượt, với tổng số tiền trên 1.660 tỷ đồng.

Hoạt động của ngành Y tế thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn. Đó là: Nguồn lực cho đầu tư công hạn hẹp, chưa kịp thời so với nhu cầu cơ sở vật chất đã xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu. Kinh phí Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2021 - 2025 từ Trung ương chưa được phê duyệt. Giá dịch vụ chưa được tính đúng, tính đủ để đầu tư cơ sở vật chất. Chính sách về bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ… Dịch Covid -19 kéo dài nên ảnh hưởng đến việc thực hiện các hoạt động chuyên môn.

Tăng cường công tác đào tạo, truyền thông y tế

Ngành Y tế tiếp tục tăng cường đào tạo và phát triển kỹ thuật khám, chữa bệnh ảnh 3
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện ca phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ - vành đầu tiên ở Nghệ An. Ảnh: Nhật Huy

Trong 6 tháng cuối năm 2022, ngành Y tế Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, phát biểu kết luận hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã nêu rõ.

Theo đó, các đơn vị y tế cần thực hiện tốt việc rà soát nhiệm vụ, mục tiêu để hoàn thành tốt kế hoạch được giao; không ngừng đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao y đức, hướng tới sự hài lòng của người dân; triển khai hiệu quả công tác đào tạo nguồn nhân lực; thực hiện đúng các quy định pháp luật trong đấu thầu mua sắm; chủ động nguồn tài chính và sử dụng hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thời gian chờ đợi của người dân; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực; quan tâm hơn nữa công tác truyền thông y tế… Đặc biệt là đề cao tính kỷ cương, kỷ luật và sự gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên.

Ngành Y tế tiếp tục tăng cường đào tạo và phát triển kỹ thuật khám, chữa bệnh ảnh 4
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị y tế nêu tính kỷ cương, kỷ luật và sự gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên. Ảnh: Thành Chung

Các đơn vị dự phòng cần chủ động phòng, chống dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra, đặc biệt là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dịch bệnh mới, dịch Covid-19; tập trung làm tốt công tác tiêm chủng mở rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19; quản lý tốt bệnh không lây nhiễm; hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai tích cực các giải pháp để thực hiện hoàn thành các mục tiêu: giảm tỷ lệ sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Các đơn vị khám, chữa bệnh cần quan tâm phát triển chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị mình; xây dựng, bổ sung phác đồ điều trị, quy trình, quy chế chuyên môn kỹ thuật; từng bước xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất; sử dụng hiệu quả các trang thiết bị y tế; làm tốt quản lý chất lượng bệnh viện… Các đơn vị khám, chữa bệnh tuyến trên quan tâm đào tạo cho các đơn vị tuyến dưới, tuyến cơ sở./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.