Nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác dân nguyện

(Baonghean.vn)- Trong hai ngày 20-21/8, tại Thị xã Cửa Lò, Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức “Hội nghị nâng cao hiệu quả hoạt động công tác dân nguyện gắn với triển khai thực hiện Hiến pháp”.

Các đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Đức Hiền- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, Lê Quang Huy- Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đồng chủ trì hội nghị.

Các đồng chí chủ trì hội nghị
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Trong thời gian qua, công tác tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị gửi đến các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của UBTVQH, Đoàn ĐBQH, ĐBQH được tăng cường, chất lượng, hiệu quả được nâng lên. Việc phối hợp giữa các cơ quan hữu quan được đẩy mạnh và đi vào nền nếp. Công tác giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm, chú trọng giám sát nhiều vụ việc cụ thể. Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri đi vào chiều sâu, tập trung vào những vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống KT-XH, được cử tri và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, đánh giá cao.

Đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị hoạt động của Quốc hội, HĐND các cấp, trong đó có công tác dân nguyện phải tiếp tục đổi mới hơn nữa nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và cử tri.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu, xử lý, chuyển đơn, thư của công dân đến cơ quan có thẩm quyền còn tồn tại, hạn chế. Hiệu quả giám sát chưa cao, quan hệ phối hợp công tác giữa các cơ quan của QH, cơ quan của UBTVQH, Đoàn ĐBQH, ĐBQH và các cơ quan hữu quan còn một số bất cập...

Đồng chí Nguyễn Đức Hiền- Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội phát biểu đề dẫn hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đức Hiền- Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội phát biểu đề dẫn hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu trình bày các tham luận, trong đó tập trung vào chuyên đề: Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của đoàn ĐBQH và của đại biểu Quốc hội;  Nâng cao chất lượng tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gắn với việc triển khai thực hiện Hiến pháp; Quan hệ giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với các cơ quan tổ chức hữu quan trong công tác giám sát việc giải quyết KNTC, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri,…

Đồng chí
Đồng chí Hà Công Long- Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội trình bày tham luận: Nâng cao hiệu quả chất lượng giám sát và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gắn với việc thực hiện Hiến pháp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội - Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị, hoạt động của Quốc hội, HĐND các cấp, trong đó có công tác dân nguyện phải tiếp tục đổi mới hơn nữa nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và cử tri, góp phần nâng cao hiệu lực và hiệu quả của cơ quan dân cử nói riêng và bộ máy nhà nước nói chung, nhất là trong điều kiện ta đang tích cực triển khai thực hiện Hiến pháp 2013, nhiều đạo luật quan trọng đã và đang được Quốc hội xem xét, ban hành.

Đồng chí
Đồng chí Trần Văn Minh- Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội trình bày tham luận: Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội. 

Đồng chí đề nghị hội nghị cần tiếp tục làm rõ thực trạng, những việc đã làm được, chưa làm được trong công tác tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý, theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị qua tiếp xúc cử tri; tổng hợp tình hình đơn thư và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo; làm rõ các nguyên nhân chủ yếu, nguyên nhân khách quan tác động đến hiệu quả hoạt động. Qua đó, đề xuất những vấn đề cụ thể cần cải tiến trong các hoạt động này, bảo đảm để công tác dân nguyện không bị coi là hình thức, kém hiệu quả.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác dân nguyện cần nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm; hoàn thiện thể chế, quy định pháp luật về công tác dân nguyện… Đồng chí cũng yêu cầu, từ kết quả thảo luận, Ban Dân nguyện tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để có hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời nhằm tiếp tục đổi mới, nâng chất lượng hoạt động dân nguyện thời gian tới.

Thanh Lê

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.