Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND

(Baonghean) - Vụ mùa vừa qua, bà con nông dân các xóm Khánh Tân, Long Đông xã Nghi Khánh (Nghi Lộc) rất phấn khởi vì giống lúa mới BTE1 mà địa phương đưa vào thí điểm canh tác trên diện tích 3 ha đã cho năng suất, hiệu quả cao. Ông Nguyễn Văn Sơn (xóm trưởng xóm Khánh Tân) cho biết: Đây là kết quả phản ánh của người dân qua những lần tiếp xúc cử tri về thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, việc đưa giống mới vào sản xuất vừa ít sâu bệnh vừa cho năng suất bình quân 3 tạ/sào (các loại giống trước đây chỉ cho 2,5 tạ/sào). Xã cũng đã tổ chức hội thảo đầu bờ để đưa giống lúa mới vào sản xuất đại trà…

Có thể nói, nhờ làm tốt công tác tổ chức kì họp, tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát và đôn đốc, theo dõi việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, chất lượng hoạt động của HĐND xã ngày càng được nâng cao. Ông Vũ Đình Vinh - Phó Chủ tịch HĐND xã Nghi Khánh cho hay: Những buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp tại địa bàn đã được thông báo rộng rãi tới tận người dân và nội dung buổi tiếp xúc được phát trực tiếp trên hệ thống truyền thanh.

Trước mỗi kì tiếp xúc, các đại biểu HĐND tại 6 đơn vị bầu cử phối hợp với ban công tác Mặt trận tại các xóm chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, báo cáo đầy đủ dự kiến chương trình nội dung kỳ họp của HĐND xã, tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH của địa phương để người dân nắm bắt và tham gia ý kiến. Vì vậy, các buổi tiếp xúc tại 6 điểm đều được diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn. Thông qua tiếp xúc cử tri, các đại biểu ngày càng gần dân hơn, chú ý, quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân, đặc biệt từ các ý kiến, kiến nghị của cử tri để quan tâm, kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền nhằm giải quyết tốt nhất, nhanh nhất những quyền lợi chính đáng của người dân.

Đối với những vấn đề liên quan đến tờ trình, đề án của UBND xã trong việc huy động nội lực của nhân dân thì thường trực hội đồng định hướng mở rộng tiếp xúc cử tri xuống tận từng đơn vị xóm. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến của cử tri đơn vị xóm, hội đồng xét thấy có đủ điều kiện mới đem ra thảo luận tại kì họp xin chủ trương biểu quyết thống nhất của các đại biểu. Còn nếu thấy chưa đủ điều kiện thì cho dừng lại để tiếp tục tuyên truyền, vận động và lấy ý kiến nhân dân. Vì vậy các chủ trương, chính sách khi được thông qua đều nhận được sự đồng thuận cao. Chẳng hạn như chủ trương huy động sức dân xây dựng nông thôn mới của UBND xã năm 2013 (1 khẩu đóng góp 100 nghìn đồng) đã được người dân đồng tình cao. Theo dự kiến đợt 1 sẽ thu từ tháng 1 đến tháng 6 nhưng đến nay kết quả thu đã đạt trên 80%.

Việc nâng cao chất lượng kỳ họp cũng được HĐND xã quan tâm, duy trì tốt chế độ họp tổ HĐND, chuẩn bị chu đáo, cung cấp đầy đủ, kịp thời, ngắn gọn các báo cáo, tờ trình trước 10 ngày cho đại biểu nghiên cứu, dành thời gian thỏa đáng cho đại biểu thảo luận, mạnh dạn tham gia ý kiến đóng góp nhằm ban hành những nghị quyết có tính khả thi cao. Nội dung chất vấn chủ yếu tập trung vào những vấn đề tồn tại, hạn chế và những vấn đề bức xúc mà cử tri phản ánh. Phần trả lời chất vấn của các thành viên ủy ban nhân dân xã cũng được thể hiện trách nhiệm hơn, đồng thời đã đề ra được kế hoạch và giải pháp giải quyết từng vấn đề được chất vấn. Nội dung hoạt động tại kỳ họp HĐND xã thực hiện công khai, dân chủ, bằng cách mời các đại biểu đại diện cử tri (xóm trưởng, xóm phó, trưởng các ngành đoàn thể) tham dự, truyền thanh trực tiếp kỳ họp...

Trước và sau kỳ họp, đại biểu HĐND xã phải báo cáo công khai với dân về các công việc đã làm, đề nghị nhân dân nhận xét, đánh giá. Qua đó, phát huy quyền giám sát của nhân dân đối với chính quyền cơ sở và đại biểu dân cử. Trong báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc đều thể hiện rõ bao nhiêu ý kiến đã được giải quyết và trả lời cụ thể với cử tri bằng văn bản, những ý kiến nào còn tồn đọng, từ đó phân rõ trách nhiệm của từng đơn vị, từng cấp và tạo được sự tin tưởng của cử tri.

Thường trực, các đại biểu HĐND cũng luôn theo dõi, đôn đốc, yêu cầu, giám sát UBND nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nhờ vậy, nhiều phản ánh của cử tri đã được quan tâm giải quyết kịp thời như: việc một số hộ dân đổ vật liệu xây dựng và trồng cây lấn chiếm lòng lề đường; xử lý nước mặn tràn qua cống gây ngập diện tích gieo mạ của xóm Khánh Đông, mở rộng cống tiêu chùa Bụt đảm bảo phục vụ sản xuất, khắc phục kịp thời hệ thống loa truyền thanh của xã ở một số khu vực bị hư hỏng không đảm bảo thông tin, rà soát việc bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Tại HĐND xã Nghi Khánh, ngoài việc xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND có chất lượng, bảo đảm đúng luật và phù hợp với thực tế thì chất lượng hoạt động giám sát, theo dõi việc giải quyết kiến nghị sau giám sát từng bước được nâng lên, góp phần phát huy vai trò là cơ quan dân cử, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở cơ sở.

Khánh Ly

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.