Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

D.T

(Baonghean.vn) - Chiều 31/3, tại cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã diễn ra Hội nghị ký kết chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021-2025.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh; Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh. cùng lãnh đạo các phòng, ban liên quan của 3 đơn vị.

Ảnh: D.T
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: D.T

Giai đoạn 2017-2020, chương trình phối hợp công tác giữa Sở LĐTB&XH tỉnh, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các ngành và ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế _ xã hội của tỉnh. 3 đơn vị đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề, thực hiện chế độ chính sách tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động trên địa bàn tỉnh; Triển khai các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với đông đảo tầng lớp nhân dân; Kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật Lao động, Luật BHXH và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; Chi trả trợ cấp thất nghiệp và các chế độ cho người lao động; Phối hợp trong công tác giải quyết đình công.

Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 2
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: D.T

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phối hợp giữa 3 đơn vị vẫn còn một số hạn chế do ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số doanh nghiệp chưa cao; tình hình dịch bệnh, thiên tai ảnh hưởng đến kinh doanh sản xuất và có lúc các ngành chưa chủ động trong đề xuất nội dung phối hợp.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị cũng như kết quả thực hiện chương trình phối hợp thời gian qua và yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025, 3 đơn vị đã cùng nhau xây dựng chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2021-2025. Theo đó, chương trình sẽ tập trung vào 9 nội dung cụ thể: Tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực lao động, việc làm, chế độ chính sách đối với người lao động; Công tác tuyên truyền; Thanh tra, kiểm tra thực hiện Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động và giải quyết đơn thư khiếu nại; Phối hợp mở rộng, phát triển đối tượng tham gia, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; Rà soát quản lý đối tượng hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và giải quyết các vướng mắc về chế độ cho người lao động; Xây dựng, đăng ký nội quy lao động và ký kết Thỏa ước lao động tập thể; Giám sát công tác an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp; Phòng ngừa và giải quyết đình công, thực hiện quy chế đối thoại tại doanh nghiệp; Phối hợp thông tin báo cáo.

Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 3
Đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho chương trình phối hợp hoạt động trong thời gian tới. Ảnh: D.T

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau đưa ra nhiều ý kiến đóng góp nhằm đẩy mạnh chương trình phối hợp. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng các ban, ngành cần cùng nhau vào cuộc để giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH hiện nay; Phối hợp tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra về An toàn vệ sinh lao động, không để “nhờn luật” trong doanh nghiệp; đáp ứng nhu cầu được tuyên truyền về pháp luật và BHXH cho người lao động trong thời gian tới...

Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 4
Lãnh đạo 3 đơn vị đã cùng nhau ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2021-2025. Ảnh: D.T

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo 3 đơn vị đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ trong thời gian qua, đồng thời hy vọng những kết quả tốt hơn trong thời gian tới. Những nội dung trong chương trình phối hợp sẽ được phân công cho bộ phận liên quan thực hiện và triển khai cụ thể xuống từng huyện để đạt kết quả tốt nhất.

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.