Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Chiều 31/3, tại cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã diễn ra Hội nghị ký kết chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021-2025.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh; Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh. cùng lãnh đạo các phòng, ban liên quan của 3 đơn vị.

Ảnh: D.T
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: D.T

Giai đoạn 2017-2020, chương trình phối hợp công tác giữa Sở LĐTB&XH tỉnh, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các ngành và ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế _ xã hội của tỉnh. 3 đơn vị đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề, thực hiện chế độ chính sách tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động trên địa bàn tỉnh; Triển khai các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với đông đảo tầng lớp nhân dân; Kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật Lao động, Luật BHXH và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; Chi trả trợ cấp thất nghiệp và các chế độ cho người lao động; Phối hợp trong công tác giải quyết đình công.

Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 2
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: D.T

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phối hợp giữa 3 đơn vị vẫn còn một số hạn chế do ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số doanh nghiệp chưa cao; tình hình dịch bệnh, thiên tai ảnh hưởng đến kinh doanh sản xuất và có lúc các ngành chưa chủ động trong đề xuất nội dung phối hợp.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị cũng như kết quả thực hiện chương trình phối hợp thời gian qua và yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025, 3 đơn vị đã cùng nhau xây dựng chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2021-2025. Theo đó, chương trình sẽ tập trung vào 9 nội dung cụ thể: Tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực lao động, việc làm, chế độ chính sách đối với người lao động; Công tác tuyên truyền; Thanh tra, kiểm tra thực hiện Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động và giải quyết đơn thư khiếu nại; Phối hợp mở rộng, phát triển đối tượng tham gia, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; Rà soát quản lý đối tượng hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và giải quyết các vướng mắc về chế độ cho người lao động; Xây dựng, đăng ký nội quy lao động và ký kết Thỏa ước lao động tập thể; Giám sát công tác an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp; Phòng ngừa và giải quyết đình công, thực hiện quy chế đối thoại tại doanh nghiệp; Phối hợp thông tin báo cáo.

Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 3
Đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho chương trình phối hợp hoạt động trong thời gian tới. Ảnh: D.T

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau đưa ra nhiều ý kiến đóng góp nhằm đẩy mạnh chương trình phối hợp. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng các ban, ngành cần cùng nhau vào cuộc để giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH hiện nay; Phối hợp tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra về An toàn vệ sinh lao động, không để “nhờn luật” trong doanh nghiệp; đáp ứng nhu cầu được tuyên truyền về pháp luật và BHXH cho người lao động trong thời gian tới...

Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 4
Lãnh đạo 3 đơn vị đã cùng nhau ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2021-2025. Ảnh: D.T

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo 3 đơn vị đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ trong thời gian qua, đồng thời hy vọng những kết quả tốt hơn trong thời gian tới. Những nội dung trong chương trình phối hợp sẽ được phân công cho bộ phận liên quan thực hiện và triển khai cụ thể xuống từng huyện để đạt kết quả tốt nhất.

Tin mới

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.