Nâng cao năng lực cho các nghệ nhân, người có uy tín ở thôn bản

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Chiều 4/10, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lớp tập huấn hỗ trợ năng lực cho chủ thể văn hóa, nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Chương trình tập huấn nằm trong nội dung của đề án “Bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 – 2025”. Đây là một đề án quan trọng tập trung cho công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, góp phần tích cực trong giáo dục thẩm mỹ, nâng cao dân trí, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở phát triển.

Các đại biểu nghe đại diện của Ban dân tộc tỉnh giới thiệu về các chính sách của đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu nghe đại diện của Ban Dân tộc tỉnh giới thiệu về các chính sách của đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Mỹ Hà

Tham dự lớp tập huấn có gần 100 nghệ nhân, người có uy tín và cán bộ phòng văn hóa miền núi của 11 huyện, thuộc khu vực miền núi miền Tây xứ Nghệ.

Trong thời gian hai ngày, các đại biểu sẽ được truyền đạt 4 chuyên đề sát thực với thực tiễn cơ sở như: Chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác văn hóa dân tộc; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội gắn với xây dựng nông thôn mới; Chuyên đề đấu tranh chống âm mưu và thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa; Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An trong giai đoạn hiện nay.

Thông qua lớp tập huấn sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Người dân xã Kim Đa (huyện Con Cuông) biểu diễn các làn điệu của dân ca Thái. Ảnh: Mỹ Hà
Người dân xã Kim Đa (huyện Con Cuông) biểu diễn các làn điệu của dân ca Thái. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực quản lý và tổ chức các hoạt động văn hóa của các nghệ nhân, người có uy tín đối với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; bài trừ các phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.