Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng trong ngành giáo dục

(Baonghean.vn) - Sáng 26/12, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị; 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 –CT/TW của Ban Bí thư Trung ương.

Các đồng chí Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Lê Bá Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo; Các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Hồ Phúc Hợp - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Sau khi Chỉ thị 34- CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 40 – CT/TW của Ban Bí thư ban hành, các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tập trung lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện triển khai hai chỉ thị nghiêm túc, hiệu quả với tỷ lệ tham gia học tập đạt trên 90% và tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về tầm quan trọng và ý nghĩa của các chỉ thị. Đồng thời, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện hai chỉ thị trên theo từng giai đoạn cụ thể.

Đồng chí Lê Quang Huy phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lê Quang Huy phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lê Bá Hùng phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lê Bá Hùng phát biểu tại hội nghị

Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 30/5/1998 của Bộ Chính trị về “Tăng cường công tác chính trị tư tưởng; củng cố tổ chức Đảng, đoàn thể, quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong các trường học”, công tác chính trị tư tưởng, công tác xây dựng Đảng và đoàn thể trong các trường học của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực trên nhiều mặt. Đến nay, có 1.657 chi bộ, 100% chi bộ các trường mầm non,  phổ thông trung học, giáo dục thường xuyên và 98% đảng bộ, chi bộ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp – dạy nghề đạt trong sạch vững mạnh… Nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng về lý tưởng, mục tiêu của Đảng, về các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ và mục tiêu cơ bản của công tác giáo dục – đào tạo được nâng lên... Chất lượng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt ở các trường học ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Năm học 2013-2014, 100% cán bộ quản lý đạt chuẩn và trên chuẩn, gần 4.000 cán bộ quản lý có trình độ lý luận chính trị.

Về Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 15/6/2004 của Ban Bí thư (khóa IX) về “Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục”, qua 10 năm thực hiện đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Đó là chất lượng đào tạo của các trường sư phạm ngày càng cao. Từ năm học 2003-2004 đến năm học 2013-2014, bình quân mỗi năm có trên 200 sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên được hội đồng khoa học của ngành công nhận cấp tỉnh, riêng trong năm học 2013-2014 có 1.162 sáng kinh nghiệm, trong đó có hàng chục đề tài được UBND tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh trao giải Lao động sáng tạo.

Trong khuôn khổ hội nghị, Tỉnh ủy đã triển khai Chương trình hành động của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tầm quan trọng của Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 40 –CT/TW của Ban Bí thư Trung ương trong sự nghiệp phát triển giáo dục tỉnh nhà, đồng thời ghi nhận và biểu những kết quả đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đồng chí yêu cầu ngành Giáo dục và đào tạo, các địa phương và đơn vị giáo dục đẩy mạnh hơn nữa  thực hiện hiệu quả hơn nữa các chỉ thị và nhất là trong giai đoạn toàn ngành Giáo dục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 29.

Đồng chí Lê Quang Huy trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc
Đồng chí Lê Quang Huy trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này có 12 tập thể và 16 cá nhân đã được Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 –CT/TW của Ban Bí thư Trung ương.

Thanh Nga

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.