Nâng cao trách nhiệm trong hoạt động xây dựng các dự án luật

(Baonghean.vn) - Sáng nay 16/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tổ chức hội nghị đánh giá công tác xây dựng pháp luật và cộng tác viên xây dựng pháp luật trên địa bàn tỉnh.

 

Trong những năm qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã có nhiều đổi mới về hình thức và nâng cao chất lượng tổ chức lấy ý kiến từ các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia, cộng tác viên xây dựng pháp luật trong tỉnh để xây dựng các dự án luật. Tính từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức 108 cuộc hội thảo lấy ý kiến đóng góp xây dựng 72 dự án luật trình Quốc hội thông qua. Đoàn đã thành lập đội ngũ cộng tác viên gồm 18 người, được cơ cấu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, tư pháp và một số chuyên gia, giảng viên ở các trường đại học, một số văn phòng luật sư trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao trách nhiệm trong hoạt động xây dựng các dự án luật ảnh 1

 Đoàn cũng đã phân công các đại biểu quốc hội am hiểu sâu các lĩnh vực liên quan đến các dự thảo luật mà Quốc hội đưa ra trình ở từng kỳ họp, trực tiếp phát biểu ý kiến thảo luận tại tổ và tại hội trường về góp ý xây dựng pháp luật. Với tinh thần trách nhiệm, xây dựng, các ý kiến của Đoàn đã góp phần hoàn thiện dự thảo văn bản các dự án luật. Ngay trong năm 2012, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, đội ngũ cộng tác viên pháp luật góp ý vào 31 dự án luật, trong đó có 16 dự án luật thông qua, 15 dự án luật cho ý kiến.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Tấn khẳng định: Để công tác xây dựng pháp luật tiếp tục đóng góp quan trọng vào hoạt động xây dựng luật pháp của Quốc hội, mong muốn các cộng tác viên pháp luật quan tâm, thể hiện trách nhiệm của mình để tham gia đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng các dự án luật. Đồng thời giới thiệu cho Đoàn những cán bộ, chuyên gia có năng lực, chuyên môn sâu ở từng lĩnh vực để tham gia làm cộng tác viên pháp luật. Về phía Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ ban hành quy chế hoạt động của cộng tác viên pháp luật và đề xuất các cơ quan, tổ chức nơi cộng tác viên pháp luật công tác để tạo điều kiện cho các cộng tác viên này tham gia tích cực cùng với Đoàn.

Mai Hoa

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.