Nâng cao trách nhiệm trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm

(Baonghean.vn)- Ngày 11/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Đình Long, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các sở Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Quản lý thị trường…

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh chủ trì hội nghị.

Năm 2014 qua công tác thanh, kiểm tra của các lực lượng chức năng, đã phát hàng trăm vi phạm an toàn thực phẩm. Riêng lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 70 vụ vi phạm, xử lí hành chính với mức tiền phạt 310 triệu đồng, tiêu hủy 845kg mì chính giả, hơn 3,4 tấn bánh kẹo, hơn 53 tấn gia cẩm, 252 tấn thịt gia súc, hơn 24 tấn men rượu, hơn 4,6 tấn nội tạng động vật, 14.000 lọ thuốc kích thích,… 

Đồng chí Bùi Đình Long, giám đốc Sở y tế Nghệ An phát biểu.
Đồng chí Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện và xử lí 194 vụ vi phạm, tổng thu phạt 817 triệu đồng. Trong 3 tháng cận Tết, Chi cục Quản lý thị trường xử lý 66 vụ vi phạm trong đó tiêu hủy 195kg nội tạng động vật, 34.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc.

Trong năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ ngộ độc, trong đó có 53 người mắc, 4 người tử vong. Số vụ ngộ độc tập thể tăng hơn so với năm 2013.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh đã thảo luận, nêu lên một số thực trạng và bất cập về việc thực hiện Luật an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo, lâu nay người dân vẫn nói nhiều đến tình trạng rau bẩn, thịt bẩn nhưng ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân thêm về mặt hàng gạo bẩn. Qua kết quả kiểm tra, xét nghiệm, ngành nông nghiệp phát hiện thấy tình trạng gạo bẩn rất nhiều, gạo chứa chất bảo quản không được pháp dùng trong thực phẩm, gạo bị nhuộm từ không thơm thành gạo thơm…

Đại diện Văn phòng UBND tỉnh cho rằng công tác truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được chú trọng. Chính quyền địa phương các cấp, nhất là cấp xã, phường chưa chú trọng và nâng cao vai trò trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Đào Trọng Dũng, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo tình hình năm 2014.
Ông Đào Trọng Dũng, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo tình hình năm 2014.
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Đồng chí Bùi Đình Long, Giám đốc Sở y tế Nghệ An cho biết, trong quá trình thanh, kiểm tra, tình trạng vi phạm vệ sinh, an toàn thực phẩm xảy ra rất nhiều ở các bếp ăn tập thể, các khu ăn uống trên nhiều chợ ở thành phố Vinh, đặc biệt là chợ Vinh. Tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc tồn tại nhiều ở chợ Vinh. Đây là chợ đầu mối, cung cấp hàng cho hầu hết các đại lý trên địa bàn tỉnh nhưng chưa được xử lý…  Ngành Y tế kiến nghị phải quy trách nhiệm trực tiếp cho UBND huyện, thành, thị trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đưa vào tiêu chí để đánh giá cuối năm. Nếu không quy trách nhiệm mà chỉ dựa vào hoạt động của các đoàn kiểm tra thì rất khó để kiểm soát được.

Đại tá Lữ Văn Tường, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ngành công an đã triển khai các chuyên đề đấu tranh các loại vi phạm và tội phạm trên lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình thực thi nghiệp vụ, lực lượng công an nhận thấy việc định lượng, định tính các loại chất độc hại gặp nhiều khó khăn, muốn xử lý hình sự phải truy được hậu quả, tác hại của các loại thực phẩm vi phạm.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh kế luận Hội nghị
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh kết luận Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh khẳng định, trong năm 2014, mặc dù vẫn còn tình trạng thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng có thể thấy rằng, các cơ quan chức năng đã nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động, ý thức của người dân về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang từng bước được nâng cao. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và trong các dịp lễ hội xuân, mùa du lịch. Trong đó, chú trọng các loại thực phẩm tiêu thụ mạnh trong dịp lễ, tết, kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm…

Trong quá trình kiểm tra, cần phải kiên quyết xử lí, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, nhất là người đứng đầu. Bên cạnh đó, cần tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện các chiến dịch truyền thông về an toàn thực phẩm, cung cấp thông tin cho người tiêu dùng để người dân thực sự trở thành những người tiêu dùng thông minh…

Nguyên Khoa

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…