Nâng cao vai trò của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

(Baonghean.vn) - Sáng 28/8, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kết luận 61-KLTW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020.

Toàn cảnh hội nghị.

Từ khi có Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, công tác phối hợp giữa Hội Nông dân với UBND tỉnh và các sở, ban, ngành trong phát triển kinh tế được rõ nét hơn. Điển hình là sự phối hợp giữa Hội với Sở LĐTB&XH, Sở Công Thương, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tư vấn và đào tạo nghề cho lao động; tham gia xây dựng một số mô hình kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt trên 20 tỷ đồng, được tập trung đầu tư xây dựng 59 mô hình với 1.073 hộ nông dân vay vốn.

Công tác bồi dưỡng, đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được đẩy mạnh. Năm 2012, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung ương Hội, Sở LĐTB&XH và các trường mở 80 lớp dạy nghề (sơ cấp, nghề ngắn hạn) cho hơn 2.800 lượt người, tập trung vào các nghề phù hợp với điều kiện của địa phương như: chăn nuôi thú y, sửa chữa máy nông nghiệp, trồng nấm, nuôi o­ng, nuôi trồng thủy hải sản…

Tuy vậy, việc thực hiện Kết luận 61-KL/TƯ của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ còn thiếu đồng bộ, một số nơi triển khai còn chậm. Công tác tham mưu của cán bộ Hội Nông dân chưa kịp thời, thiếu quyết liệt. Nông nghiệp tỉnh nhà phát triển chưa bền vững, chuyển dịch cơ cấu và đổi mới cách thức sản xuất ở nhiều nơi còn chậm; nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn còn ít; đời sống của một bộ phận cư dân, nhất là vùng nông thôn, miền núi cao, đồng bằng ven biển còn nhiều khó khăn.

Trong thời gian một ngày, Hội nghị sẽ giành nhiều thời gian để Hội Nông dân các huyện thành thị thẳng thắn trao đổi, đồng thời tiếp thu các kiến nghị đề xuất của các huyện thành thị Hội để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận 61-KL/TƯ của Ban Bí thư và Quyết định số 673/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Hoàng Minh

tin mới

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.