Nâng chất lượng đào tạo nghề và bồi dưỡng đội ngũ quản lý HTX

(Baonghean.vn) - Ngày 18/1, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. 

Tới dự có đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên BTV, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2013, tình hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mới, hoạt động ngành nghề đa dạng, mở rộng quy mô sản xuất. Các HTX đã khắc phục được một phần tình trạng yếu kém trước đây, tích cực liên kết hợp tác mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề để khu vực kinh tế tập thể củng cố đổi mới, phát triển trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên khu vực kinh tế tập thể vẫn còn những tồn tại hạn chế như kinh tế chiếm tỷ trọng thấp trong tổng sản phẩm xã hội, chất lượng chuyển đổi và hoạt động của một số HTX còn thấp…

Lãnh đạo tỉnh trao bằng công nhận làng nghề cho các làng nghề được công nhận năm 2013.
Lãnh đạo tỉnh trao bằng cho các làng nghề được công nhận năm 2013.

Mục tiêu năm 2014, trên địa bàn tỉnh thành lập mới 70 – 100 HTX, chuyển đổi HTX hoạt động theo Luật HTX 2012 từ 30 – 40 HTX, công nhận làng nghề từ 8 – 10 làng, tổ chức đào tạo nghề cho 1.800 – 2.000 lao động. Đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ, chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, tiểu thủ công nghiệp – làng nghề và kinh tế ngoài quốc doanh nhằm tạo việc làm thường xuyên cho 4 – 5 vạn lao động. Xây dựng  mỗi huyện, thành, thị có ít nhất 1 mô hình HTX điển hình cho một lĩnh vực để nhân rộng. Đồng thời giảm tỷ lệ HTX trung bình  và yếu kém 5% - 10%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu nhiệm vụ đề ra đối với khu vực kinh tế tập thể trong năm 2014, đòi hỏi phải phấn đấu toàn diện, sự vào cuộc của các sở, ngành liên quan, các cấp chính quyền địa phương và bản thân mỗi thành viên. Đối với các HTX cần nâng cao năng lực nội tại, mở rộng loại hình hoạt động đa ngành. Liên minh HTX tỉnh chú trọng mở rộng HTX ở những vùng khó khăn, tăng cường liên kết với các nhà máy để mở rộng tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, làng nghề. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ quản lý HTX, đào tạo nghề cho lao động, nâng chất lượng đào tạo nghề, tránh đào tạo hình thức để giải ngân nguồn vốn. Liên minh HTX cần nâng cao trình độ cán bộ hơn nữa để đáp ứng nhu cầu tư vấn chính sách, tín dụng cho các thành viên nhằm tạo chỗ dựa cho khu vực kinh tế tập thể phát triển vững chắc hơn. Về phía tỉnh, sẽ cố gắng tạo mặt bằng, cơ chế phù hợp để tạo điều kiện cho các HTX, làng nghề từng bước phát triển mạnh mẽ, bền vững trong các năm tiếp theo.

Tại hội nghị, Liên minh HTX tỉnh đã công bố quyết định làng nghề và trao bằng công nhận làng nghề năm 2013 của UBND tỉnh cho 7 làng nghề mới.

                                                                       Tin, ảnh: Quỳnh Lan

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.