Nâng chất lượng đội ngũ doanh nhân

15/10/2012 18:09

(Baonghean) - Với hơn 10.000 doanh nghiệp và hơn 31.000 doanh nhân (chiếm 1,5% số doanh nhân cả nước), Nghệ An là một trong những tỉnh phát triển mạnh nhất của khu vực doanh nghiệp tại vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung. Doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh ta đang có những đóng góp rất lớn cho xã hội và được tỉnh quan tâm trong công tác nâng cao chất lượng đội ngũ...Công ty CP Đầu tư thương mại dầu khí Nghệ An trao quà hỗ trợ gia đình nạn nhân bị sập mỏ đá lèn Cờ (Yên Thành).

Phần lớn doanh nhân Nghệ An đang ở độ tuổi còn trẻ, có trình độ chuyên môn khá cao. Hiện có đến 70% doanh nhân có trình độ đại học và trên đại học, điều này cho thấy đội ngũ doanh nhân ở tỉnh ta được đào tạo khá cơ bản ( số lượng doanh nhân có trình độ dưới đại học chưa đầy ¼ số lượng khảo sát). Theo báo cáo của Liên minh HTX, hiện nay ở tỉnh ta có 133/685 chủ nhiệm HTX có trình độ đại học, gần 20 chủ nhiệm có trình độ cao đẳng... và chỉ có 41 chủ nhiệm chưa qua đào tạo (số này đều thuộc loại hình HTX nông nghiệp).

Bên cạnh lợi thế về trình độ được đào tạo đó, thì một vấn đề bất cập hiện nay là 98 % doanh nghiệp tỉnh ta thuộc loại hình nhỏ và vừa, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ, nên đội ngũ doanh nhân còn có những hạn chế nhất định. Chưa có nhiều thương hiệu cạnh tranh được trên thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế, nên giải pháp quan trọng hiện nay, là vừa tập trung ưu tiên các nguồn vốn đầu tư để mở rộng sản xuất – kinh doanh, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường, thì công tác đào tạo doanh nhân cũng rất quan trọng. Được biết, thời gian qua các cấp, ngành chức năng và các doanh nghiệp rất quan tâm đến công tác đào tạo doanh nhân, thông qua việc tổ chức các lớp bồi dưỡng , tập huấn cho các doanh nghiệp. Trường Chính trị Nghệ An đã mở 9 lớp bồi dưỡng cho các doanh nhân, doanh nghiệp với 871 doanh nhân tham gia. Các sở, ban, ngành như: Kế hoạch – Đầu tư, Khoa học – Công nghệ, Tài chính, Văn hóa Thể thao & Du lịch, Cục thuế, Hải quan ... đã mở hơn 100 lớp cho 11.240 học viên là chủ doanh nghiệp, kế toán, cán bộ quản lý doanh nghiệp và cán bộ quản lý nhà nước cấp tỉnh, huyện, học tập và nghiên cứu 30 chuyên đề các loại. Thực hiện chương trình hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tỉnh Nghệ An ( BSPS), đã mở 205 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cao cấp, các doanh nghiệp với 33.541 lượt người tham dự. Bên cạnh đó, thông qua Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Doanh nhân nữ, Liên minh HTX cũng đã mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp, HTX... Với sự đầu tư có hiệu quả trong công tác đào tạo đã nâng cao trình độ cho doanh nhân. Vì vậy, thời gian qua đã cung cấp cho giới doanh nhân một phần kiến thức quan trọng trong hội nhập, thông tin để doanh nghiệp tự tin trong sản xuất kinh doanh, làm vệ tinh hoặc mạnh dạn đầu tư những dự án.

Sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp, doanh nhân ở Nghệ An đã tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, tăng đóng góp vào ngân sách nhà nước và tạo ra sự năng động, hiệu quả của nền kinh tế. Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, khối doanh nghiệp đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 177 ngàn lao động (chiếm tỷ trọng 11% lao động toàn xã hội). Đặc biệt, trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế thế giới, đồng thời thực hiện Nghị quyết 11 – CP và các chính sách thắt chặt đầu tư... nhiều doanh nghiệp ở tỉnh ta vẫn phát triển mạnh, đóng góp ngân sách lớn cho Nhà nước. Giai đoạn 2006 – 2011, bình quân thu ngân sách từ các doanh nghiệp là 1.959 tỷ đồng, chiếm 52,8%, trong đó thu nội địa chiếm 37,6%, thu xuất khẩu 15,2%. Năm 2010, mới chỉ có 100 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, nhưng đến nay có 124 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu và kim ngạch xuất khẩu đạt 483,3 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu là 134,4 triệu USD.

Tuy công tác đào tạo được coi trọng, nhưng nhiều doanh nghiệp phản ánh rằng, nhiều khi thời điểm đào tạo, tập huấn chưa phù hợp, thường vào cuối năm, là lúc doanh nghiệp rất bận rộn. Vì vậy, nhiều cuộc đào tạo, tập huấn đã không thu hút được đông doanh nhân tham dự, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác đào tạo bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ doanh nhân.


Hoàng Vĩnh

Nâng chất lượng đội ngũ doanh nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO