Nâng chất lượng hệ thống chính trị vùng tái định cư

(Baonghean) - Toàn tỉnh có 2 vùng tái định cư với số lượng dân đông: tái định cư Thủy điện Bản Vẽ (Thanh Chương) và tái định cư Thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Mặc dù các địa phương cấp huyện, xã đã có sự nỗ lực trong việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở các vùng này, tuy nhiên, do nhiều lý do nên tại các vùng tái định cư hoạt động của hệ thống chính trị vẫn còn những bất cập, cần được tháo gỡ…

Nỗ lực hòa nhập
Hai xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn (huyện Thanh Chương), từ  bộ máy lâm thời khi mới chuyển về khu tái định cư (năm 2007), đến năm 2010 tiến hành Đại hội Đảng khóa I, nhiệm kỳ 2010 – 2015, hệ thống chính trị cơ sở ở 2 xã này mới được kiện toàn, sắp xếp đầy đủ theo quy định. Trong “môi trường”  hoàn toàn mới mẻ, đội ngũ cán bộ vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ (cũ) về khu tái định cư bắt đầu làm quen từ nề nếp làm việc, họp hành, làm báo cáo, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác, xây dựng và ban hành các nghị quyết của Đảng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực tiễn...  Đồng chí Lê Thiết Hùng – Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Chương cho biết, huyện đã rất dày công trong việc củng cố và đưa hệ thống chính trị ở 2 xã tái định cư đi vào hoạt động. Hàng năm  đều tổ chức tập huấn về công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể cho 2 xã này. Nếu như ở các xã khác, mỗi đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy được phân công phụ trách theo vùng thì riêng đối với 2 xã này có 2 đồng chí phụ trách việc lãnh đạo, chỉ đạo. Ở mỗi phòng, ban chuyên môn cấp huyện, kể cả các đoàn thể đều giao cán bộ, chuyên viên phụ trách từng xã để hướng dẫn nghiệp vụ công tác Đảng, điều hành của chính quyền, công tác tuyên truyền, tập hợp hội viên của MTTQ và các đoàn thể. Hàng tháng, Ban Chấp hành Đảng ủy xã sinh hoạt, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy đều về dự và trực tiếp chỉ đạo. Song, điều quan trọng mang yếu tố quyết định vẫn là ở chính cán bộ và hệ thống chính trị tại địa phương.
Thực tiễn ở xã Ngọc Lâm, người đứng đầu cấp ủy và đứng đầu chính quyền đã đoàn kết cộng sự, làm việc đều tay, nhịp nhàng và ham học hỏi. Đồng chí cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy ở đây rất trách nhiệm hướng dẫn nhiệt tình cho đội ngũ cán bộ xã xử lý tốt mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể. Nhờ đó, hệ thống chính trị xã Ngọc Lâm vận hành tốt.  Đồng chí Vi Văn Phong – Phó Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Lâm chia sẻ: “Về đây được cán bộ huyện hướng dẫn, chỉ vẽ cụ thể, tận tình, tạo sự gắn kết gần gũi, có chi tui không hiểu là gọi điện thoại hỏi cán bộ huyện ngay”.   
Cán bộ xã Thanh Sơn (Thanh Chương) giải quyết hồ sơ thủ tục cho bà con. Ảnh: Văn Đoàn
Cán bộ xã Thanh Sơn (Thanh Chương) giải quyết hồ sơ thủ tục cho bà con. Ảnh: Văn Đoàn
Đến Chi bộ Tạ Xiêng (Ngọc Lâm), chúng tôi được tiếp cận sổ ghi biên bản họp chi bộ năm 2013. Lần giở từ trang biên bản, điều ghi nhận là các kỳ sinh hoạt chi bộ được duy trì đều đặn, nội dung sinh hoạt khá phong phú, bài bản trong nắm bắt theo sát nhiệm vụ của xã để chỉ đạo như: việc chia đất cho người dân; kế hoạch trồng chè, trồng sắn vụ xuân, vụ thu; kế hoạch quy hoạch lại đất vườn các hộ trong bản để cải tạo vườn tạp hợp lý; thống nhất và bàn vận động xây dựng nhà thờ chung của bản; kế hoạch vận động quỹ tiết kiệm đảng viên với 1.000 đồng/người/tháng; công tác bồi dưỡng quần chúng ưu tú, phân công đảng viên kèm cặp, bồi dưỡng cảm tình đảng; chấn chỉnh đảng viên sử dụng chất men phát ngôn không chuẩn mực, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người đảng viên...
Theo Bí thư Chi bộ Vi Văn Bình, ngoài thể hiện vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện hoạt động ở thôn bản, để nâng cao vị thế, vai trò và sức mạnh của chi bộ, thời gian qua, Chi ủy Tạ Xiêng rất chú trọng công tác phát triển đảng viên. Để tạo nguồn có chất lượng,  thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và sinh viên học xong cử tuyển từ các trường đại học, cao đẳng chưa tìm được việc làm đều được Chi ủy định hướng giao công việc của thôn bản để họ có cơ hội thể hiện mình, qua đó xuất hiện những nhân tố mới cho đi học cảm tình đảng. Nhờ đó, từ năm 2010 đến nay, Chi bộ Tạ Xiêng đã kết nạp được 8 đảng viên, trong đó có nhiều đảng viên mới đã phát huy tốt năng lực của bản thân, như đảng viên Vi Văn Sơn từ công an viên của bản nay là Trưởng công an xã; hay đảng viên Kha Văn Quang từ bí thư chi đoàn bản nay phó công an; hay đảng viên Vi Văn Tuyển từ đảng viên nay là phó trưởng bản... Không chỉ riêng Chi bộ Tạ Xiêng mà ở 30 chi bộ khối nông thôn 2 xã tái định cư Thanh Sơn và Ngọc Lâm đều quan tâm công tác phát triền đảng, vượt chỉ tiêu phát triển đảng mà huyện giao. Kết quả nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Ngọc Sơn kết nạp được 45 đảng viên, vượt 115% chỉ tiêu đại hội đề ra. 
Còn ở xã Thông Thụ (Quế Phong) mới, tuy mới “chân ướt chân ráo” về khu tái định cư chỉ hơn 1 năm cũng đang cố gắng để thích ứng và đi vào hoạt động. Đồng chí Lương Ngọc Huân, Bí thư Đảng ủy xã Thông Thụ cho biết: Xã có 8 chi bộ thôn bản với 101 đảng viên (chiếm 30% số đảng viên của xã) được tách và thành lập mới sau tái định cư. Sau 1 năm, các chi bộ và đoàn thể đã được kiện toàn và hoạt động tương đối ổn định, các chi bộ bầu thêm 1 bí thư và Đảng bộ xã bầu bổ sung Chấp hành Đảng ủy xã cho 1 đồng chí.
Tương tự, Đảng ủy xã Tiền Phong thành lập 4 chi bộ mới trên cơ sở đồng bào từ xã Đồng Văn ra. Sau kiện toàn đã kịp thời tiến hành đại hội đúng quy định, trên cơ sở đó đảm bảo chế độ tiền lương và các chế độ phụ cấp khác cho bộ máy. Đối với các chi bộ bản ít đảng viên, Đảng bộ xã tăng cường đảng viên thuộc khối chính quyền xuống cùng sinh hoạt hàng tháng để hướng dẫn, giúp đỡ chi bộ mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đến bản Piêng Cu 1, xã Tiền Phong, một trong những điểm tái định cư sớm nhất và chi bộ tái định cư của Thủy điện Hủa Na khi được di dời ra từ tháng 11/2011. Bí thư chi bộ Lương Văn Hùng là một trong những bí thư chi bộ trẻ (SN 1979) cho hay: Bản có 75 hộ từ bản Nong Đanh, xã Đồng Văn chuyển ra. Từ khi ra nơi ở mới đến nay, đời sống bà con đã tương đối ổn định; chi bộ có 13 đảng viên và đã kiện toàn đầy đủ các đoàn thể; định kỳ hàng tháng chi bộ sinh hoạt vào ngày mồng 3 hoặc mồng 5.
Cho đến nay, chưa có khảo sát nào đánh giá riêng về chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị vùng tái định cư trên địa bàn tỉnh, nhưng qua theo dõi, giám sát cho thấy, hệ thống chính trị cơ sở tại vùng tái định cư ngoài việc được củng cố kiện toàn đầy đủ, kịp thời về tổ chức thì nề nếp và chất lượng hoạt động đang dần đi vào chiều sâu.
Còn đó những băn khoăn
Mặc dù được củng cố, kiện toàn và đang dần thích ứng, hòa nhập, tuy nhiên hệ thống chính trị cơ sở vùng tái định cư vẫn còn non yếu. Trước hết là bất cập, hạn chế về trình độ. Theo khảo sát của chúng tôi, trong số 12 cán bộ chuyên trách của xã Ngọc Lâm có 5 người chưa qua đào tạo chuyên môn, trình độ văn hóa chỉ bậc THCS, trong đó có cả các chức danh chủ chốt như Chủ tịch UBND xã; 2 Phó Chủ tịch UBND xã, số còn lại chỉ có bằng trung cấp chuyên môn. Tương tự ở xã Thanh Sơn, trong 12 cán bộ chuyên trách có 4 chức danh Bí thư Đảng ủy; Phó Chủ tịch UBND xã; Chủ tịch Hội Nông dân; Chủ tịch Ủy ban MTTQ cũng mới dừng lại ở trình độ văn hóa THCS và chưa có bằng cấp chuyên môn. Bí thư Đảng ủy xã Thanh Sơn, Vi Đình Tân, thừa nhận: “Đội ngũ cán bộ chủ yếu là cán bộ cũ, tiếp nối từ Tương Dương chưa nói đến có bằng cấp chuyên môn mà bằng cấp văn hóa cũng chưa có, có nhiều người mới học hết cấp 2, khối đoàn thể ít người có trình độ cấp 3, còn cán bộ thôn bản thì có hơn 80% có trình độ văn hóa cấp 2”. Bí thư Đảng ủy Vi Đình Tân giãi bày, do chưa được học bài bản nên lãnh đạo, chỉ đạo bằng kinh nghiệm thực tiễn là chính mà thực tiễn bây giờ (nơi ở mới) khác trước rất nhiều (nơi ở cũ)… Thực tế do đội ngũ cán bộ không được đào tạo bài bản; làm việc không bao quát, tổng hợp, xâu nối được là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vấn đề nổi lên ở Thanh Sơn trong thời gian vừa qua như sai phạm về quản lý tài chính, quản lý đất đai, giữ gìn an ninh trật tự... 
Cùng với hạn chế về trình độ, bằng cấp và kiến thức thì quá trình tiếp cận cơ sở chúng tôi nhận thấy phong cách, lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị cơ sở ở các khu tái định cư còn hời hợt, thiếu trách nhiệm với nhân dân, có tình trạng cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Đáng lưu  ý là  đội ngũ chủ trì đảng ủy, chính quyền chưa thực sự gương mẫu còn “bớt xén” thời gian quy định vì việc riêng, trong khi đó, chưa có cơ chế giám sát, xử lý trách nhiệm. Phong cách làm việc của cán bộ khu tái định cư vẫn còn nặng “dĩ hòa vi quý”, phong cách “truyền khẩu dụ”, cấp trên giao việc cho cấp dưới chỉ bằng lời nói,  không có văn bản, kế hoạch, không giao trách nhiệm cụ thể. Do vậy, chính người ra chỉ thị, giao việc cũng không thể nhớ để giám sát, đôn đốc, nhắc nhở, dẫn đến công việc ngưng trệ, không được giải quyết. 
Mặc dù ở từng cấp ủy, chính quyền đều có quy chế làm việc nhưng việc chấp hành quy chế đó đến đâu thì khó có ai giám sát khi cả hệ thống chính trị “thống nhất” một ý chí làm việc “được chăng hay chớ”.  Khó khăn nữa là do lịch sử để lại, đội ngũ cán bộ ở hai xã tái định cư đều từ “nguồn” của nhiều xã cũ nên sự thống nhất trong tư tưởng, nhận thức, hành động chưa cao, chưa quyết liệt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và giải quyết công việc ở địa phương. Tình trạng này dẫn đến ở một xã tái định cư đến khi HĐND xã phát hiện việc thực hiện tài chính sai nguyên tắc, làm thất thoát ngân sách thì đúng ra là phải hoàn trả số tiền thất thoát và xử lý về mặt trách nhiệm, nhưng do không muốn “làm to chuyện” nên chỉ thu tiền là được, mọi chuyện còn lại coi như không có gì, vô hình trung làm mất đi sức chiến đấu của Đảng ở cơ sở. Hay như ở Thanh Sơn việc giải tỏa đất lấn chiếm tại vùng trung tâm trong nội bộ tổ chức, cán bộ đã không có sự thống nhất, đồng thuận. 
Hai ví dụ trên cho thấy hiệu quả, hiệu lực của hê thống chính trị cơ sở đang còn yếu kém, chưa phát huy được sức mạnh của mình trong việc thực hiên các công việc tại địa phương. Đồng chí Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quế Phong thừa nhận, thực tế chỉ đạo kiện toàn hệ thống chính trị vùng tái định cư có một số vấn đề nổi lên, đó là sau tái định cư, trong đó có sáp nhập, do tính cố kết dòng họ và thói quen di canh, di cư của bà con miền núi nên ít nhiều ảnh hưởng đến tư tưởng và tâm lý tự ti trong một số cán bộ, đảng viên tái định cư. Bên cạnh đó, trong quá trình kiện toàn hệ thống chính trị do trình độ không đồng đều nên khi triển khai nhiệm vụ có một số khó khăn; quá trình mới sát nhập, cán bộ, đảng viên mới từ vùng khác về chưa hiểu nhau nên dẫn đến thiếu đồng thuận trong một số mặt; có chi bộ quá ít đảng viên thì nội dung sinh hoạt đơn điệu, nghèo nàn…
Bà con khu tái định cư Bản Vẽ thu hoạch sắn nguyên liệu.
Bà con khu tái định cư Bản Vẽ thu hoạch sắn nguyên liệu.
Thay đổi bắt đầu từ khâu cán bộ
Như vậy, qua khảo sát thực tế chất lượng hệ thống chính trị các vùng tái định cư còn có nhiều vấn đề cần phải giải quyết và đổi mới. Trước hết đó là xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm. Để xây dựng được đội ngũ đảm đương được công việc, theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương - Đặng Anh Dũng thì cần phải phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ tại chỗ “lấy sức ta để giải phóng cho ta”, không ai có thể làm thay và huyện cũng không thể làm thay xã được. Trong điều kiện trình độ, bằng cấp đội ngũ cán bộ vùng tái định cư như vậy thì không thể đòi hỏi cán bộ phải nói hay, viết giỏi, năng động, sáng tạo mà vấn đề quan trọng là phải xây dựng đội ngũ có tinh thần trách nhiệm cao, vô tư, trong sáng và thực sự vì dân, cụ thể hóa được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước các cấp ngay ở địa phương. Muốn có cán bộ tốt thì phải phát hiện, tạo nguồn dựa vào tổ chức đảng, đảng viên để phát hiện đội ngũ cán bộ từ thôn, bản; lực lượng sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng trên địa bàn. Tăng cường tập huấn, hướng dẫn, cầm tay chỉ việc cho cán bộ. Đối với những cán bộ làm việc chưa thật sự hết trách nhiệm, quan liêu, liên quan đến đạo đức công vụ thì sẽ đưa vào xem xét để thay thế, bố trí lại.
Riêng với xã Thanh Sơn, Huyện ủy Thanh Chương cũng đã nhận thức rõ những yếu kém trong hệ thống chính trị và đang tổ chức đoàn kiểm tra và có kết luận cụ thể, tiến hành kiểm điểm đưa ra biện pháp về tổ chức bộ máy cán bộ. Tuy nhiên, cái lo lớn nhất hiện nay là việc chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho nhiệm kỳ tới để đưa vào quy hoạch một cách dân chủ, chính xác là rất khó... Vì vậy, vấn đề quan trọng là chính cán bộ đương nhiệm ở các xã phải thật sự trăn trở, phải thật sự có trách nhiệm chăm lo cho đội ngũ kế cận, chăm lo xây dựng hệ thống chính trị đáp ứng nhiệm vụ đặt ra.
Quá trình tìm hiểu thực tế và qua kiến nghị của một số cơ sở, các cấp, các ngành cần tổ chức khảo sát, đánh giá đầy đủ thực trạng để có giải pháp tích cực và kịp thời hơn, đảm bảo hiệu quả hoạt động hệ thống vùng tái định cư. Việc củng cố chất lượng của hệ thống chính trị vùng tái định cư không chỉ nằm ở việc nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy, cán bộ mà ở đó còn là yêu cầu đổi mới công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, chính quyền và nhân dân, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; năng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên, góp phần tích cực vào việc đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực ở địa phương. Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, phong cách làm việc của cán bộ và xử lý tốt mối quan hệ với nhân dân. Trách nhiệm của hệ thống chính trị cơ sở cần phải tiếp tục củng cố niềm tin thông qua những việc làm, những hành động và tấm gương cụ thể của mình, “nói đi đôi với làm”, phải thật sự sâu sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, trọng dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bởi đây là những con người, là tổ chức gần dân nhất của Đảng.
Mai Hoa - Văn Hải

tin mới

3.250 công dân Nghệ An lên đường nhập ngũ

3.250 công dân Nghệ An lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Sáng 26/2, trên cả 21 huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân. Theo đánh giá của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chất lượng công tác tuyển quân năm 2024 cao hơn so với năm 2023 trên nhiều chỉ tiêu, tiêu chí.

Để cộng đồng người Nghệ muôn phương đoàn kết, vững mạnh

Để cộng đồng người Nghệ muôn phương đoàn kết, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Tại Gala đặc biệt “Người Nghệ muôn phương – Nơi ta trở về”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tri ân những đóng góp tích cực của cộng đồng người Nghệ, đồng thời kỳ vọng rằng người Nghệ muôn phương sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng quê hương.

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

(Baonghean.vn) - Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh trưng bày 116 ảnh, 6 bản trích, 24 tài liệu hiện vật, 1 phù điêu, qua đó khắc họa tình cảm Bác dành cho Nhân dân Nghệ An cũng như lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với Bác. 

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

(Baonghean.vn) - Kể từ ngày bầu cử đầu tiên (24/2/1946) đến nay, trải qua 78 năm với 18 khóa bầu cử, HĐND tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử. Qua các giai đoạn, HĐND tỉnh phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 21/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về quy định phân loại tổ chức cơ quan quân sự địa phương, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện và các đơn vị trực thuộc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

(Baonghean.vn) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khoá XVIII, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận.

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.