Nâng chất lượng toàn diện các kỳ họp HĐND tỉnh

(Baonghean) - Nhằm đánh giá và rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 2-HĐND tỉnh vừa diễn ra trong tháng 7, ngày 12/08, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị với sự tham gia lãnh đạo và các ban, ngành của HĐND, UBND và UBMTTQ tỉnh. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao sự đổi mới và phối hợp chặt chẽ giữa HĐND với UBND, UBMTTQ và các ban, ngành cấp tỉnh để chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện đảm bảo kỳ họp thứ 2 thành công tốt đẹp. Công tác điều hành kỳ họp khoa học và linh hoạt, phân bổ hợp lý về thời gian, đặc biệt đã hạn chế được thời gian đọc báo cáo tại hội trường. Việc thảo luận tại các tổ và hội trường được Thường trực HĐND tỉnh phân công cụ thể từng thành viên trong chủ tọa đoàn, điều hành từng nội dung công việc cụ thể, qua đó hướng dẫn, gợi mở và tạo không khí để các đại biểu tích cực thảo luận sôi nổi, bám vào định hướng các nội dung trọng tâm, từ đó nâng cao chất lượng thảo luận. Công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trước, trong và sau kỳ họp được quan tâm, tạo cầu nối giữa cơ quan dân cử với cử tri tỉnh nhà.

Nâng chất lượng toàn diện các kỳ họp HĐND tỉnh ảnh 1

Cũng theo nhiều đại biểu, Thường trực HĐND tỉnh cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp, trong đó quan tâm công tác giám sát việc giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm đặt ra trong đời sống xã hội thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Nâng cao chất lượng ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh, đảm bảo có tính thực tiễn và sức sống lâu dài. Thường trực HĐND tỉnh cũng cần tạo điều kiện, môi trường để mỗi đại biểu phát huy được tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm trong quá trình thực hiện chức trách người đại biểu của nhân dân.
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lê Thanh ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu; đồng thời khẳng định, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo một cách sát sao đối với các cơ quan, ban, ngành để nâng cao chất lượng các báo cáo cũng như các tờ trình được trình tại kỳ họp. Đặc biệt tập trung nghiên cứu, tạo không khí dân chủ, cởi mở thật sự, giúp các đại biểu phát huy tối đa vai trò của người đại biểu trước cử tri. Quan tâm đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, mở rộng hình thức tiếp xúc cử tri trực tiếp, hạn chế tiếp xúc cử tri đại diện. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, yêu cầu các đại biểu phải giải trình tất cả các vấn đề mà cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền, chức năng, và lĩnh vực hoạt động của mình. Nâng cao chất lượng các kỳ họp, chất lượng điều hành của chủ tọa kỳ họp, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn, chất lượng thảo luận tổ và hội trường…

Mai Hoa

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.