Năng động Nam Cát

(Baonghean.vn) - Về đích nông thôn mới vào tháng 12/2014, những năm gần đây, đời sống người dân Nam Cát (Nam Đàn) ngày càng phát triển nhờ xuất khẩu lao động, nhờ người dân năng động trong phát triển kinh tế, xây dựng nhiều mô hình cho thu nhập cao, giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động tại địa phương.

Nhờ vậy sau hơn 3 năm xây dựng NTM, Nam Cát đã huy động được gần 150 tỷ đồng xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, trong đó nhân dân đóng góp 117 tỷ đồng, chiếm trên 80% tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM. Bên cạnh đó, xã cũng đã chọn mũi tăng tốc để về đích sớm xây dựng NTM bằng chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, theo đó nhanh chóng triển khai chuyển đổi ruộng đất, xây dựng vùng sản xuất chuyên canh chất lượng cao và đi trước một bước trong việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng để nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí đầu vào đi đôi với phát triển nhanh ngành nghề, dịch vụ thương mại, tạo nên một bức tranh NTM phát triển năng động, toàn diện và vững chắc, đưa thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 28 triệu đồng/ năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,8%, hộ khá và giàu tăng nhanh.

Những mô hình kinh tế giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân tại Nam Cát:

Chị Nguyễn Thị Thanh Phương (sinh năm 1959) ở xóm Quy Đức
Chị Nguyễn Thị Thanh Phương (sinh năm 1959) ở xóm Quy Đức - một trong những tấm gương vượt khó thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng của Nam Cát. Trước năm 2008 chị Phương là một trong những hộ nghèo của xã, bản thân chị bị tật liệt một chân, chồng bị bệnh thường xuyên không giúp được gì cho vợ. Năm 2008, chị Phương đã tham gia chương trình "Vượt lên chính mình" và cuộc đời chị cũng thay đổi từ đây. Nhờ có vốn từ chương trình, chị không những trả được nợ cho ngân hàng mà còn có vốn để mở rộng chăn nuôi gà, vịt và nhất là thu gom chế biến lươn đi nhập cho các nhà hàng. Nhờ chịu thương, chịu khó, năm 2010 chị chính thức thoát nghèo, xây được ngôi nhà trị giá 500 triệu đồng, nuôi  các con ăn học thành đạt.
Với chị
Không vất vả như chị Phương, chị Hoàng Thị Biển (sinh năm 1971) xóm Quy Đức ngoài 3 mẫu ruộng, chị còn thuê đất của UBND xã làm trang trại chăn nuôi vịt đẻ, vịt thịt kết hợp ao cá. Hiện tại mỗi năm tổng thu nhập của chị Biển 200 triệu đồng. Chị Biển cho biết: 10 năm phát triển kinh tế trang trại chị chỉ nuôi vịt và cá. Và vịt của chị chưa bao giờ bị dịch bệnh bởi chị có rất nhiều kinh nghiệm trong cách chăm sóc: đó là khi thời tiết thay đổi phải cho vịt uống thuốc ngay, sưởi ấm cho vịt, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo bằng cách rải vôi bột và rơm để vịt đủ ấm.
 Bên cạnh phát triển chăn nuôi, ở Nam Cát còn xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi tiêu biểu như cơ sở sản xuất đồ
Bên cạnh phát triển chăn nuôi, ở Nam Cát còn xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi tiêu biểu như cơ sở sản xuất đồ mộc của vợ chồng anh chị Lê Ngọc (xóm Đa Cát). Hiện nay cơ sở giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 lao động chính với mức lương 500 ngàn đồng/ngày/người.
Cơ sở sản xuất nhôm kính Hoàng Thuyên (sinh năm 1987)
Cơ sở sản xuất nhôm kính Hoàng Thuyên (sinh năm 1987) - một trong những gương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi được đi báo cáo tại huyện. Hoàng Đăng Thuyên cho biết: học xong cấp 3 em không thi đại học như bao bạn bè cùng trang lứa mà quyết định xuống Vinh học nghề làm nhôm kính và về quê để phát triển kinh tế. Đến nay em đã có hơn 10 năm kinh nghiệm  trong nghề nên khách hàng của em chủ yếu là khách quen ở Vinh, Nam Đàn, Hưng Nguyên... Ngoài phát triển kinh tế giỏi với thu nhập 200 triệu đồng/năm, Thuyên còn giải quyết việc làm cho 3 thanh niên trong xã với mức lương  4,5 triệu đồng/tháng.
Cơ sở sản xuất nhôm kính Hoàng Thuyên (sinh năm 1987)
Cơ sở sản xuất táp lô do chị Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1965 làm chủ) giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng. Chị Nguyễn Thị Hoa - công nhân làm tại cơ sở cho biết: ngoài làm ruộng thì mỗi tháng ở quê chừng ấy thu nhập cũng đủ để chị trang trải thêm tiền điện, tiền học phí cho các con.
 Thu mua cua đồng
Cơ sở thu mua cua đồng của bà Nguyễn Thị Lam (sinh năm 1954, xóm Đa Cát). Bà Lam cho biết: mỗi ngày bà thu mua khoảng 2 tạ cua đồng cho người dân trong xóm (chủ yếu vẫn là chị em phụ nữ tranh thủ thời gian rỗi đi bắt cua đồng về bán cho bà Lam với giá thời điểm hiện tại là 60 - 80 nghìn đồng/kg). Cua đồng của bà Lam được nhập đi các tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng... Mỗi năm trừ chi phí bà thu về khoảng 150 triệu đồng.
Từng đi xuất khẩu lao động
Từng đi xuất khẩu lao động ở Angola một thời gian, sau khi có được số vốn kha khá, anh Phan Văn Long (sinh năm 1969, xóm Đa Cát) quyết định trở về quê mở cửa hàng xay xát gạo, cám phục vụ bà con trong xóm. Anh Long cho biết: ngoài 6 sào ruộng lúa, gia đình anh có thêm nghề phụ, nhờ vậy thu nhập của anh cũng ổn định hơn (mỗi năm trừ chi phí anh thu về 70 triệu đồng), có điều kiện nuôi hai con ăn học đại học thành đạt (hiện hai con của anh Long một đang làm việc tại Nhật Bản, một đang làm việc tại Sài Gòn.

 Thanh Thủy

Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.