Nâng nhận thức về pháp luật biên giới

(Baonghean) - Chỉ trong vòng một tháng phát động, Ban tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia" tỉnh ta đã nhận được 187.445 bài tham dự từ 17 sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, các trường đại học và 20/20 huyện, thành, thị. Đại tá Nguyễn Việt Hà, Phó Chính uỷ BĐBP tỉnh, thành viên Ban tổ chức cho biết: Điều bất ngờ là cuộc thi đã vượt quy mô mong đợi của Ban tổ chức không chỉ bởi số lượng bài mà là chất lượng, cách thể hiện, trách nhiệm của thí sinh tham gia.

Nhóm tác giả Phan Hữu Nghĩa, Nguyễn Thị Anh (khoa Giáo dục Chính trị của Đại học Vinh) bày tỏ cảm xúc: "Được tham dự cuộc thi là cơ hội cho chúng tôi được bày tỏ tình yêu quê hươn,g đất nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia". Bài dự thi của thí sinh Vừ Bá Bì (đơn vị BĐBP tỉnh) có đoạn: "Bản thân tôi là một chiến sỹ hiện đang công tác trong lực lượng BĐBP - nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ biên giới - lại thấy càng cần thiết tham gia cuộc thi này để hoàn thiện hơn các kiến thức pháp luật về biên giới. Qua đó có thể tuyên truyền, hướng dẫn, trao đổi kiến thức đó cho những người trong gia đình, bạn bè, đồng đội trong đơn vị".

Nâng nhận thức về pháp luật biên giới ảnh 1

Ban giám khảo chấm bài dự thi


Các bài dự thi hầu hết thực hiện đúng theo Thể lệ cuộc thi; bố cục bài có đủ 3 phần (phần mở đầu, trả lời nội dung câu hỏi và phần kết). Về phần nội dung ngoài việc trả lời đầy đủ các câu hỏi, chính xác, có sử dụng thêm nhiều tư liệu, hình ảnh và lời dẫn để minh họa làm tăng thêm tính thuyết phục.

Có thể gọi những bài dự thi là tác phẩm tổng hợp kiến thức về biên giới quốc gia với độ dài trên 1.000 trang đóng thành từ 3 đến 4 tập thể hiện những kiến thức hiểu biết sâu rộng về biên giới, hải đảo của Tổ quốc như của nhóm tác giả Trường đại học Vinh, Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh... có những bài dự thi viết tay dài gần 200 trang. Đối tượng dự thi cư trú ở mọi vùng, miền của tỉnh, thuộc mọi lứa tuổi, mọi thành phần, dân tộc. Không chỉ trong các huyện, thị biên giới mà người dân và cán bộ ở huyện không có biên giới cũng tham gia nhiệt tình. Thí sinh có bài dự thi cao tuổi nhất (85 tuổi) là cụ Trần Hữu Thu, hội viên CCB ở xóm Trung Lang, xã Nam Cát, huyện Nam Đàn và thí sinh nhỏ tuổi nhất là em Lê Thị Thanh Ngân, 12 tuổi - học sinh lớp 6A, Trường THCS Nghi Liên, Thành phố Vinh.

Qua cuộc thi đã góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (nhất là về biên giới) của tỉnh; là đợt tuyên truyền đặc biệt, sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, phù hợp với thực tiễn tình hình nhiệm vụ công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo hiện nay; góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về biên giới quốc gia, ý thức trách nhiệm của mọi công dân trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển đảo của Tổ quốc. Có nhiều cơ quan, ban, ngành, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ kinh phí để tổ chức cuộc thi, tiêu biểu là Thành phố Vinh, huyện Quỳnh Lưu, Thị xã Thái Hòa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, BĐBP, Hải quan, Trường đại học Vinh...


Thiếu tá Trần Văn Tài, Trưởng Ban Tuyên huấn, BĐBP Nghệ An thành viên Ban Giám khảo cuộc thi của tỉnh cho hay: Các bài thi đã được chấm xong và lựa chọn 10 bài thi có chất lượng tốt đi dự thi chung khảo tại cấp Trung ương.

Lê Thạch

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.