Nâng quy mô, tăng cạnh tranh cho ngành sữa
(Baonghean) - Với việc 2 Tập đoàn lớn là TH và Vinamilk đầu tư các dự án chăn nuôi, sản xuất sữa đồng bộ với quy mô lớn, công nghệ hiện đại ở vùng đất đỏ Bazan Phủ Quỳ và TX. Cửa Lò đã tăng khả năng cạnh tranh cho ngành sản xuất sữa trên thị trường.
Tạo nền móng cho ngành chế biến sữa phát triển ở Nghệ An là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK) với việc đầu tư xây dựng Nhà máy sữa tại Thị xã Cửa Lò. Với mục tiêu là khai thác nguồn sữa tươi từ việc xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung có quy mô lớn, hiện đại tại Nghĩa Đàn, đến nay, sau 10 năm đi vào hoạt động, Nhà máy sữa Nghệ An đã đầu tư nâng công suất hoạt động từ 15 triệu lít/năm lên 75 triệu lít/năm. Sự nỗ lực trong đầu tư phát triển của nhà máy đã cho thấy chiến lược Vinamilk đầu tư tại đây là có hiệu quả, phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh.
Ông Nguyễn Công Thắng, Giám đốc Nhà máy sữa Nghệ An cho hay: “Trên cơ sở đi tắt đón đầu, Nhà máy Sữa Nghệ An được đầu tư xây dựng công nghệ chế biến sữa tiên tiến trên thế giới, các máy móc thiết bị sản xuất xuất xứ Thụy Điển, Bỉ, Đức và một số nước G7 châu Âu. Vì vậy, trong 4 tháng đầu năm 2015, nhà máy đã sản xuất được 9.964,87 tấn sữa các loại và những sản phẩn được thị trường ưa chuộng là sữa tươi tiệt trùng, sữa tiệt trùng, các loại sữa chua ăn và sữa chua uống”.
Dây chuyền sản xuất sữa tại Nhà máy sữa tươi sạch TH ở Nghĩa Đàn. |
Tại trang trại bò sữa Nghĩa Đàn của Vinamilk hiện có tổng số 2.367 con bò và mỗi con đều được đeo 2 chíp (chíp nhận dạng và chíp hoạt động) để quản lý gia phả, quản lý sức khỏe, quản lý năng suất sữa... Để bò phát triển khỏe mạnh trong mùa hè, tại trang trại lắp đặt hệ thống quạt và phun sương tự động, bò được cho ăn bằng khẩu phần trộn tổng hợp TMR với nguồn thức ăn tinh, thức ăn bổ sung, khoáng chất... nên trong tháng 4/2015 sản lượng đạt 766,4 tấn sữa tươi, bởi vậy trang trại đã cung cấp ổn định nguồn nguyên liệu sữa cho Nhà máy sữa Nghệ An. Vừa qua, trang trại bò sữa Nghệ An của Vinamilk đã được cấp chứng nhận quốc tế Global G.A.P. (là công cụ quản lý trang trại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế về chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao được chất lượng và giá trị sản phẩm, từ đó sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường...).
Ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Trang trại bò sữa Nghĩa Đàn cho biết: “Một trong những vấn đề được trang trại rất quan tâm là phát triển vùng nguyên liệu phục vụ thức ăn cho đàn bò. Hàng năm, trên diện tích 130 ha ngô được trồng bằng các loại giống mới, chế độ chăm sóc tốt bảo đảm thu hoạch được 3 vụ/năm, cùng với đó trang trại còn thu mua ngô nguyên liệu của người dân các huyện, thị xã là Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Anh Sơn, Đô Lương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và trên 50 ha trồng cỏ tại các xã Đông Hiếu, Nghĩa Thuận, Nghĩa Hòa, Nghĩa Long, bảo đảm 4 lứa cắt/năm. Hiện nay do thời tiết nắng nóng, vùng nguyên liệu đang bị ảnh hưởng năng suất, trang trại đang có những giải pháp tích cực để từng bước khắc phục tình trạng này”.
Bên cạnh sự phát triển của Vinamilk, TH đang ngày càng khẳng định sự phát triển có tính bứt phá của ngành sản xuất sữa tại Nghệ An. Cách lựa chọn hướng đi riêng cho mình là đầu tư “công nghệ phần cuối” của thế giới, bởi vậy “từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch” đều được thực hiện kép kín, đồng bộ bằng công nghệ cao. Tập đoàn TH đã mua toàn bộ bí quyết công nghệ cùng kỹ thuật chăn nuôi bò sữa của Israel và quy trình chế biến hàng đầu trên thế giới từ các nước tiên tiến. Hiện nay, TH có một hệ thống làm việc rất chuyên nghiệp trong tất cả các khâu nhờ được quản lý trực tiếp bởi các công ty đa quốc gia là Công ty Afikim của Israel về quản trị đàn bò và Công ty Totally Vets của New Zealand quản trị về mặt thú y. Đến tháng 5/2015, trang trại bò sữa của TH có tổng đàn lên đến 45.000 con bò, trong đó có hơn một nửa số con vắt sữa (còn lại là bò tơ và bê) và bởi số lượng bò cho sữa tăng nhanh nên giúp cho TH có nguồn sữa tươi tăng cao hàng năm.
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2015, sản lượng sữa tươi của TH đạt 49.686 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 40.349 tấn sữa tươi. Bà Vũ Thị Thu Hằng, Giám đốc truyền thông Tập đoàn TH cho biết: “Cùng với sự phát triển nhanh về số lượng bò cho sữa, thì những yếu tố quan trọng khác tạo nên sự tăng trưởng về sản lượng là tại trang trại TH đàn bò sữa đã thích nghi với môi trường sống và chế độ dinh dưỡng cho bò ngày càng được nâng cao, mỗi ngày bò ăn từ 10 - 16 loại thức ăn dinh dưỡng khác nhau. Việc quản lý và chăm sóc đàn bò đã được áp dụng nhuần nhuyễn bằng sự làm chủ thiết bị, công nghệ và vận hành của phần lớn cán bộ nhân viên Việt Nam đã góp phần giúp cải thiện sức khỏe đàn bò, duy trì được sản lượng và chất lượng sữa”.
Trong khi VINAMILK lựa chọn cách đầu tư là xây dựng trước nhà máy chế biến sữa, sau đó mới xây dựng trang trại quy mô lớn, còn Tập đoàn TH đã chú trọng phát triển trang trại chăn nuôi bò sau đó đầu tư Nhà máy Sữa tươi sạch TH tại huyện Nghĩa Đàn (hoạt động từ tháng 7/2013) có công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới và được trang bị các thiết bị hiện đại nhập khẩu từ các nước G7 và châu Âu. Toàn bộ hệ thống vận hành được thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 9001. Các sản phẩm của nhà máy được sản xuất và quản lý hoàn toàn theo tiêu chuẩn ISO 22000 nhằm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất. Đặc biệt, dây chuyền sản xuất sữa chua của nhà máy áp dụng công nghệ robot, là công nghệ lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam, nhằm tự động hóa tất cả khâu cho phép đảm bảo được sự vẹn toàn của sản phẩm trong suốt quy trình.
Tổng thể các dây chuyền sản xuất được kiểm soát bởi các phần mềm mới nhất trên thế giới trong ngành chế biến sữa Nhà máy Sữa tươi sạch TH và hiện nay đang hoạt động rất hiệu quả. Hiện nay, tại nhà máy đang cung cấp cho thị trường 29 loại sản phẩm sữa và các loại sản phẩm của TH chiếm được thị phần cao tại thị trường Việt Nam. Từ ngày 25/1/2015, Tập đoàn TH chính thức ra mắt sản phẩm sữa tươi sạch thanh trùng TH true MILK với 4 ưu thế vượt trội là làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, không sử dụng chất bảo quản. TH cam kết không sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào trong sản phẩm, mà sử dụng công nghệ thanh trùng ESL (Extended Shelf - life) của CHLB Đức và sử dụng công nghệ đóng gói bao bì hiện đại sữa được rót ở điều kiện vô trùng trong bao bì đặc biệt với 6 lớp bảo vệ giúp sản phẩm an toàn và giữ vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon tự nhiên.
Bài, ảnh: Hoàng Vĩnh
Ông Nguyễn Huy Cương, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Trong thời gian qua, Tập đoàn TH và VINAMILK đi vào hoạt động đã góp phần phát triển ngành chế biến sữa tại tỉnh ta. 4 tháng đầu năm 2015, sữa tươi tiệt trùng ở Nghệ An đạt 54,5 triệu lít. Ngành công nghiệp sữa phát triển không những tạo được ngành kinh tế trọng điểm mà còn góp phần rất lớn cho mục tiêu phát triển kinh tế của ngành Công Thương và của tỉnh Nghệ An”. |