'Nàng Sita' tái xuất trên sân khấu Hà Nội

Vở chèo nổi tiếng một thời được chọn biểu diễn trong "Lưu Quang Vũ - Người trong cõi nhớ" - chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhà viết kịch tài ba.

Sita vốn là một nhân vật trong pho sử thi Ramayana của Ấn Độ. Câu chuyện thủy chung của nhân vật được cha con nhà viết kịch Lưu Quang Thuận - Lưu Quang Vũ đưa vào vở kịch Nàng Sita. Những năm 1980, tác phẩm dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Chèo Hà Nội. Mỗi lần diễn Nàng Sita, rạp đều cháy vé. Cặp diễn viên Quốc Chiêm (hoàng tử Pơ Liêm) và Lâm Bằng (nàng Sita) được nhiều người hâm mộ từ vở diễn này.

Sita-body-7475-1439806559.jpg

Hình ảnh trong vở "Nàng Sita".

Năm nay, Nàng Sita quay lại với khán giả nhân kỷ niệm 27 năm ngày mất Lưu Quang Vũ. Vở kịch do Doãn Hoàng Giang đạo diễn, các vai chính được giao cho NSƯT Thu Huyền (Sita) và Quang Dương (Pơ Liêm). Vở diễn được Nhà hát Chèo Hà Nội phục dựng với sự đầu tư lớn cho sân khấu, phục trang.

Cùng Nàng Sita, chương trình tưởng nhớ Lưu Quang Vũ còn có ba vở kịch do tập thể diễn viên Nhà hát Tuổi Trẻ thể hiện. Lời thề thứ chín (đạo diễn NSND Xuân Huyền) được coi là viên ngọc sáng trong kho tàng kịch Lưu Quang Vũ, với đề tài chống tham nhũng. Vở diễn phản ánh sắc sảo thời cuộc hơn 20 năm trước được tái hiện với những diễn viên nổi tiếng như NSND Lê Khanh, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Đức Khuê, nghệ sĩ Vân Dung.

Sita-body-2-3077-1439806559.jpg

Hình ảnh trong vở "Ai là thủ phạm?".

Hai vở kịch còn lại đều do NSƯT Chí Trung dàn dựng. Mùa hạ cuối cùngghi nhận thành công của danh hài khi anh được vinh danh là đạo diễn xuất sắc ở "Liên hoan các vở diễn Lưu Quang Vũ". Ai là thủ phạm đánh dấu tay nghề vững chắc của Táo Giao Thông trong vai trò dựng kịch. Cả hai tác phẩm đều có hơn 100 suất diễn từ khi ra mắt.

Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ 27 năm ngày mất Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra trong bốn đêm từ 29/8 tới 1/9 tại Cung Văn hóa Hà Nội.

Theo VNE

tin mới