Nâng vị thế thể thao Nghệ An

(Baonghean) - Tối (12/5), tại Thành phố Vinh diễn ra Lễ khai mạc Đại hội TDTT lần thứ VII năm 2014 - sự kiện thể thao lớn nhất trong năm của tỉnh. Dịp này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Lô Trung Thành - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xung quanh những vấn đề liên quan đến đại hội.

P.V: Trước khi diễn ra đại hội TDTT tỉnh, các địa phương đã tổ chức đại hội TDTT cấp phường, xã, thị trấn và cấp huyện, thành, thị. Qua tổ chức đại hội TDTT các cấp, ông đánh giá chất lượng các môn thi đấu, công tác tổ chức thế nào?

Thi đấu bóng bàn tại Đại hội TDTT tỉnh. Ảnh: M.Q
Thi đấu bóng bàn tại Đại hội TDTT tỉnh. Ảnh: M.Q

Ông Lô Trung Thành: Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn đã kết thúc trước tháng 8/2013, cấp huyện, thành, thị trước ngày 31/12/2013. Đại hội TDTT các cấp lần này đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, việc tổ chức, chỉ đạo, điều hành có sự tiến bộ rõ rệt so với các kỳ đại hội trước. Dù được tổ chức với nhiều hình thức, quy mô khác nhau phù hợp với điều kiện, truyền thống, hoàn cảnh của từng địa phương nhưng các đại hội TDTT đều đảm bảo đủ nội dung, đúng quy trình, tiến độ và đã diễn ra sôi nổi, thu hút hàng ngàn lượt người tham gia, thực sự là ngày hội TDTT của nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Ngoài kinh phí từ ngân sách cấp cho việc tổ chức đại hội TDTT ở cấp xã, phường, thị trấn là 14 - 15 triệu đồng, cấp huyện, thành , thị là 150 - 200 triệu đồng, các địa phương còn huy động nguồn tài trợ, xã hội hóa từ các đơn vị, cá nhân, từ đó góp phần nâng cao chất lượng tổ chức đại hội, điển hình là các xã: Lĩnh Sơn, Tường Sơn (Anh Sơn), Thị trấn Nghĩa Đàn, Thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu), phường Hà Huy Tập (TP. Vinh)... và các huyện, thành, thị như: Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, Đô Lương, Anh Sơn, Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp... Riêng về chất lượng chuyên môn, qua theo dõi cho thấy, chất lượng chuyên môn đại hội TDTT các cấp vừa qua có bước tiến bộ rõ rệt, tăng về chất lượng lẫn số lượng môn thi đấu và VĐV tham gia. Qua đại hội TDTT các cấp đã phát hiện nhiều VĐV có năng khiếu, bổ sung vào nguồn VĐV thành tích cao cho tỉnh. 

Thi đấu cầu mây nữ tại Đại hội TDTT tỉnh.
Thi đấu cầu mây nữ tại Đại hội TDTT tỉnh.

P.V: Vậy đại hội TDTT lần này có bao nhiêu môn thi đấu và thời gian tổ chức ra sao, thưa ông?

Ông Lô Trung Thành: Theo kế hoạch, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII được tổ chức thi đấu với 18 môn, diễn ra từ tháng 2 - 5 và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn trước khai mạc (từ ngày 28/2 - 17/4) đã tổ chức thi đấu được 9 môn: đẩy gậy, vật tự do, việt dã, karatedo, bóng chuyền nam, bóng chuyền bãi biển, bóng bàn và cầu mây, địa điểm thi đấu ở các huyện Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Tân Kỳ, Diễn Châu và Thành phố Vinh. Giai đoạn trong Đại hội, từ 11/5 - 16/5, diễn ra với các môn: bóng chuyền nữ, điền kinh, bơi, đá cầu, bi sắt, cầu lông, cờ vua, bắn nỏ, kéo co. Địa điểm thi đấu trong thời gian Đại hội gồm Nhà thi đấu TDTT tỉnh, Nhà thi đấu TP Vinh, Sân vận động Vinh và Trung tâm đào tạo, huấn luyện TDTT tỉnh. So với kỳ Đại hội trước, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII này tăng thêm 7 nội dung thi đấu (138 so với 131 của Đại hội lần thứ VI) và 166 chiếc huy chương (1.020, so với 854). 

P.V: Để Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VII thành công tốt đẹp, đến nay, công tác chỉ đạo, điều hành được triển khai như thế nào?

Ông Lô Trung Thành: Để tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ VII năm 2014 thành công và đạt được các mục tiêu đề ra, xứng đáng với bề dày truyền thống trong lĩnh vực thể thao của tỉnh và là Trung tâm thể thao vùng Bắc Trung Bộ, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch rút kinh nghiệm các lần tổ chức đại hội trước đây để soạn thảo kế hoạch tổ chức thật hoàn chỉnh; thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các tiểu ban phục vụ với đầy đủ thành phần để việc triển khai thực hiện được thuận lợi và hiệu quả.

Với chức năng là cơ quan thường trực Ban Tổ chức Đại hội TDTT của tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trực tiếp phân công nội dung công việc cho từng thành viên, từng bộ phận trong Ban Tổ chức và các tiểu ban; tổ chức triển khai kế hoạch chi tiết, xác định rõ lộ trình thực hiện. Ban Tổ chức cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch để giúp cho quá trình thực hiện nội dung công tác được chặt chẽ, tăng tính hiệu quả trong công việc của từng cá nhân, từng bộ phận; phát hiện kịp thời những sai sót để có chỉ đạo, chấn chỉnh. Tỉnh cũng đã đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa một số địa điểm thi đấu cũng như mua sắm các trang thiết bị thể thao phục vụ các nội dung thi đấu. Về công tác an ninh, lực lượng Công an tỉnh đã xây dựng phương án bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm tổ chức thi đấu, rà soát kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ; đảm bảo an toàn, an ninh, PCCC trong suốt quá trình tổ chức đại hội. Tiểu ban y tế triển khai tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, phân công kíp trực, xe cấp cứu tại các điểm thi đấu. Đặc biệt, chú trọng công tác phối hợp với cơ quan báo, đài địa phương để tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về ý nghĩa, mục đích của đại hội. Tích cực tìm kiếm, vận động nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, công ty kinh doanh trong và ngoài tỉnh để giảm chi ngân sách. Giúp tăng hình thức, quy mô tổ chức và tạo được ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân và khách mời khi tham gia đại hội.

P.V: Hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - 2014, ngành thể thao tỉnh nhà đã đặt ra mục tiêu như thế nào, thưa ông?

Ông Lô Trung Thành: Còn khoảng 7 tháng nữa Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - 2014 chính thức khai mạc tại tỉnh Nam Định (tháng 12/2014). Đến thời điểm này, cùng với các địa phương trong cả nước, Nghệ An sẵn sàng tâm thế tốt nhất để bước vào cuộc tranh tài, giành những tấm huy chương cao nhất của Đại hội. Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII được dự báo là cuộc cạnh tranh quyết liệt để giành từng tấm huy chương, bởi các địa phương đều chuẩn bị kỹ lưỡng và đầu tư tốt cho cuộc ra quân lần này. Dù có nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, nhưng Đoàn thể thao Nghệ An vẫn đề ra mục tiêu giành từ 15 - 17 HCV, xếp từ thứ 15 - 13 trên tổng số 65 tỉnh, thành, ngành của cả nước tham gia Đại hội. Tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, Nghệ An tham gia thi đấu 13 môn là: karatedo, bóng đá, cầu mây, đá cầu, vật, điền kinh và bi sắt, taekwondo, võ cổ truyền, boxing, wushu, cử tạ, pencak silat và vovinam. Những đội tuyển mà Đoàn Thể thao Nghệ An đặt nhiều hy vọng ở đại hội lần này là các môn võ thuật, cầu mây, đá cầu. Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất cho kỳ đại hội này, tỉnh đã sớm phê duyệt kế hoạch cho đoàn vận động viên tham dự đại hội, tạo điều kiện cho các đội tuyển tăng cường tập huấn trong và ngoài tỉnh. Thời điểm này, các đội tuyển thể thao của Nghệ An đang tích cực tập luyện, thi đấu cọ xát để tích lũy kinh nghiệm, sẵn sàng cho ngày ra quân. Hy vọng qua Đại hội TDTT tỉnh lần này các đội tuyển karatedo, bóng đá, cầu mây, đá cầu, vật và điền kinh sẽ bổ sung được những gương mặt VĐV xuất sắc, có thể tạo được sự đột phá cho thành tích của đoàn thể thao Nghệ An tại Đại hội TDTT toàn quốc.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Minh Quân

(Các thông tin về Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII sẽ được cập nhật trên Báo Nghệ An điện tử baonghean.vn, mời các bạn đón xem)

Các doanh nghiệp tài trợ cho Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ VII năm 2014:

- Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 (CIENCO 4)

- Công ty bia Huế (Huda)

- Công ty TNHH Thanh Thành Đạt

- Công ty Xăng dầu Nghệ An

- Công ty CP bia Sài Gòn miền Trung

- Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

- Viễn thông Nghệ An

- Công ty TNHH Quảng cáo Trẻ 

Nghệ An

- Công ty Trần Kim Sơn - Thái Nguyên

- Công ty nước khoáng Thạch Bích

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).