NATO mang 'Cơn bão mùa xuân' đến sát biên giới Nga

Cuộc tập trận NATO "Cơn bão mùa xuân 2019" bắt đầu diễn ra ở Estonia, theo thông báo từ Bộ Chỉ huy Quân đội nước này. Chuyên gia quân sự Alex Podberezkin trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik nêu lên ý kiến cho rằng, nước cộng hòa Estonia vùng Baltic là ưu tiên hàng đầu của lực lượng Liên minh.

Hơn 9.000 quân nhân nước ngoài từ 13 quốc gia tham gia cuộc tập trận quy mô lớn của NATO Kevadtorm-2019 (Cơn bão mùa xuân 2019), được tổ chức từ ngày 29/4 đến 17/5, chủ yếu ở vùng Đông Bắc Estonia gần biên giới với Nga.

Binh sĩ tham gia cuộc tập trận "Cơn bão mùa xuân". Ảnh: Estonian Defence Forces
"Cơn bão mùa xuân" sẽ có sự tham gia của cả lục quân, không quân và các đơn vị hải quân. Các lực lượng mặt đất sẽ gồm có các quân nhân Estonia, các đơn vị Anh và Pháp từ tiểu đoàn quốc tế NATO đóng quân ở Estonia, cũng như các binh sĩ NATO và các nước đối tác: Mỹ, Đức, Bỉ, Canada, Litva, Latvia, Ba Lan, Phần Lan, Gruzia và Ukraine.

Khoảng 200 xe bọc thép sẽ tham dự, bao gồm cả xe tăng Challenger-2 của Anh và Leclerc của Pháp. Máy bay chiến đấu Eurofighter của Không quân Đức và Anh, máy bay tấn công mặt đất Su-22 Ba Lan, trực thăng đa năng Wildcat của Anh và trực thăng tấn công Apache, cũng như trực thăng Pave Hawk sẽ bay trong không phận Estonia.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị - Quân sự thuộc MGIMO, Tiến sĩ Lịch sử Alexei Podberezkin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik lưu ý trong những năm gần đây đã có một quá trình quân sự hóa nhanh chóng ở các nước khu vực Baltic.

"Estonia đang cố gắng biến mình thành một "cường quốc quân sự", ít nhất là ở quy mô Baltic. Không chỉ Estonia, mà cả các nước láng giềng Latvia và Litva, đã gia tăng đáng kể chi tiêu quân sự của họ trong những năm gần đây - không phù hợp với đà tăng trưởng GDP. Nghĩa là sự quân sự hóa toàn diện", Alexey Podberezkin nói.

Cuộc tập trận ở Estonia là một phần trong việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng NATO để đối đầu với Nga, ông nói.

"Cơ sở hạ tầng NATO đang được xây dựng ở các nước vùng Baltic, và trong trường hợp này Estonia là ưu tiên hàng đầu của NATO. Nếu chúng ta nói về phát triển hạ tầng, thì cần phải đào tạo huấn luyện việc triển khai quân đội, chuẩn bị các cơ sở khác nhau để tiếp nhận binh lính, thiết bị quân sự, thành lập trung tâm các thông tin liên lạc... Đó là việc NATO chuẩn bị hạ tầng để đối đầu với Nga và Estonia được chọn là hướng đi chính trong trường hợp có thể gây hấn với Nga", Alexei Podberezkin kết luận.