NATO tái khẳng định không đưa bộ binh vào Libya

NATO sẽ không đưa bộ binh vào lãnh thổ Libya dù cho liên minh này đã bổ sung những chiếc trực thăng tấn công Apache vào tập hợp các loại vũ khí đánh Libya. Đây là tuyên bố vừa được người đứng đầu Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra ngày hôm qua (6/6).
 
"Hãy để tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng, chúng tôi không có ý định đưa bất kỳ binh lính nào vào Libya," Tổng thư ký NATO - ông Anders Fogh Rasmussen đã phát biểu như vậy trên mạng truyền hình CBS khi trả lời một cuộc phỏng vấn.

 Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

Theo lời ông Rasmussen, liên minh NATO sẽ tiếp tục các chiến dịch không kích “với mục đích là thực hiện đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và bảo vệ dân thường ở Libya".
 
Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thư ký Rasmussen đã tái khẳng định 3 mục tiêu quân sự của NATO ở Libya gồm chấm dứt hoàn toàn tất cả các cuộc tấn công vào dân thường, đẩy lui quân chính phủ về các căn cứ và doanh trại của họ đồng thời “mở ngay lập tức con đường viện trợ nhân đạo” cho người dân đang gặp khó khăn của Libya.
 
"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch can thiệp quân sự của mình đến chừng nào chúng tôi đạt được các mục tiêu nói trên”, ông Rasmussen cho biết đồng thời nói thêm, NATO cũng đang tiến hành song song biện pháp chính trị. Theo đó, cộng đồng quốc tế không ngừng gây sức ép buộc ông Gaddafi phải từ chức.

"Khó có thể tưởng tượng được một cái kết chấm dứt hoàn toàn các cuộc tấn công vào dân thường nếu ông Gaddafi vẫn còn tại vị. Thực tế là chúng tôi đã phá hủy phần lớn bộ máy chiến tranh của ông ta. Chúng tôi đã chứng kiến phe nổi dậy ở Libya đang từng bước tiến lên và chính quyền của Tổng thống Gaddafi thì bị cô lập hơn mỗi ngày", Tổng thư ký NATO cho biết.
 
NATO mới đây đã quyết định triển khai thêm các máy bay trực thăng tấn công của Anh và Pháp vào chiến trường ở Libya. Hôm 4/6, những máy bay này đã chính thức xung trận lần đầu tiên trong một nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tặc hiện nay ở đất nước Bắc Phi. Trong cuộc ra quân đầu tiên, máy bay trực thăng tấn công của Anh và Pháp đã phá hủy được một số mục tiêu quân sự của chính quyền Tổng thống Muammar Gaddafi.
 
Việc NATO đưa trực thăng tấn công vào chiến trường Libya đã làm dấy lên những nghi ngờ rằng liên minh này đang tiến gần tới một chiến dịch triển khai bộ binh ở đây.

Theo VnMedia

tin mới

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.